Thairath Logo
กีฬา

"ใจหาย" ยอดขายปอมเมอเรเนียนลดฮวบ จากปาก "เฮียกำพล" ฟาร์มสุนัข ระดับโลก

Share :
line-share-logo

"เมื่อก่อนนี้ย้อนไปสักปี 2550 ช่วงนั้นขายดีมาก ขายได้วันละ 3-4 ตัว คนเข้ามาดูมาเลือกเรื่อยๆ จนแทบไม่มีเวลากินข้าว เพราะสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนของที่ฟาร์มเรา การันตีสายพันธุ์แชมป์ และค่อนข้างมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ปี 2534 ตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ หลังจากปี 2534 ก็ขายดีมาเรื่อยๆ ลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ไม่พอขาย บางคนต้องสั่งจอง จนกระทั่งปี 2550 บูมสุดขีด จากนั้นเรื่อยมาลูกค้าต่างประเทศสั่งให้ส่งขึ้นเครื่องไปเครื่องละหลายๆ ตัว โดยเฉพาะในแถบยุโรป" เฮียกำพล ดรีมทีม แคนแนล

ในรอบหลายวันที่ผ่านมา มีประเด็นร้อนเรื่องการหลอกขายสุนัขจากสถานที่ต่างๆ ซึ่งปรากฏว่าเมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อกลับบ้าน ต้องเจอกับความผิดหวังเพราะสุนัขล้มป่วยกะทันหัน รวมถึงปัญหาที่ตามมาเรียกได้ว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาแพงกว่าราคาสุนัขที่ซื้อในทีแรก ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ เปิดธุรกิจฟาร์มสุนัข ที่ได้มาตรฐานที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย การันตีด้วยถ้วยรางวัลจากการประกวดนับพันถ้วยที่รายล้อมรอบบ้าน กับขั้นตอนกระบวนการขายตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมวิธีรับมือในการแก้ปัญหา 

จุดเริ่มต้นเพาะสุนัขขาย รายได้ดี มีคนให้ความเชื่อถือ 

"ที่ฟาร์มเราดำเนินกิจการต่อเนื่องมากว่า 27 ปี มีความเป็นมืออาชีพในการเลี้ยงและเพาะพันธุ์สุนัข เราซื้อพื้นที่ใช้เป็นฟาร์มกว้างในต่างจังหวัด และมีหน้าร้านขายที่ตากสินซอย 4 ฝั่งธนบุรี สุนัขทุกตัวผ่านการฉีดวัคซีน และฝึกหัดอย่างดี ส่วนวิธีเลี้ยง ทางเราไม่ได้ปล่อยทิ้งขว้างไว้ในกรง เพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชม. เป็นแบบนี้มาตลอด ยิ่งช่วงที่ผู้คนนิยมซื้อสุนัขพันปอมเมอเรเนียนไปเลี้ยง ยอมรับว่าของเราขายดีมาก และมักจะเป็นเป้าหมายที่ทุกคนเข้ามาเลือกชม เลือกซื้อ"

นอกจากนี้ที่สุนัขเกินกว่าครึ่งเป็นสายพันธุ์แชมป์ มีลักษณะที่สวยงามตามชาติพันธุ์ที่ถูกต้อง แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ลูกของแชมป์ หลายตัวก็ออกมาสวยมาก จนนำไปผ่านเวทีประกวดแล้วได้แชมป์กลับมา

"เมื่อเราได้มีชื่อเสียงทางด้านนี้ จนได้รับรางวัลการันตีหลายเวที ลูกค้าก็เพิ่มมากขึ้น บางเดือนถึงกับต้องสั่งจองเพราะว่าสุนัขไม่ได้ตั้งท้องถี่ถึงขั้นรองรับจำนวนความต้องการลูกค้า โดยเฉพาะเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แทบจะไม่มีลูกสุนัขให้เลือกเลย ที่นี่เราขายพันธุ์ชิวาว่า และปอม แค่ 2 สายพันธุ์ แต่คนจะรู้จักชื่อเสียงของเราเรื่องปอมมากกว่า เมื่อจุดเริ่มต้นดี เราจึงเปิดดำเนินการต่อมาเรื่อยๆ" เฮียกำพล ดรีมทีม แคนแนล เล่าให้เราฟัง 

ราคาสุนัขสูงสุดถึงตัวละ 2 แสนบาท คนสนใจทุ่มเงินซื้อ 

"เวลาคนถูกชะตาและมีกำลังซื้อ เขาก็จะไม่เกี่ยงที่จะลงทุน เพราะใครๆ ก็อยากได้สุนัขสวยๆ สายพันธุ์ดีๆ ไปเลี้ยงไว้ดูเล่น บางรายก็ซื้อไปเพื่อทำการผสมพันธุ์ขายต่อ แต่ต้องยอมรับด้วยว่าบางทีลูกสุนัขที่ออกมาจากพ่อแม่ที่เป็นแชมป์ก็ไม่ได้สวยเป๊ะอย่างใจต้องการ ดังนั้นคาดเดาไม่ได้ว่าลูกแชมป์ต้องแพง หรือถูก เราดูที่ลักษณะสุนัขเป็นรายตัวมากกว่า มีราคาตั้งแต่ 2 แสน, 1 แสน, 6 หมื่น, 5 หมื่น, 2 หมื่น ฯลฯ ไม่ได้ตายตัว แต่ทั้งนี้ทุกตัวมีใบเพดดีกรี การันตีว่าสุนัขได้มาตรฐานและมาจากฟาร์มดรีมทีม ไม่ได้ไปเอาจากที่อื่นมาขาย"

สุนัขที่ฟาร์ม ไม่ได้ขายเฉพาะในเมืองไทย เพราะว่ามีลูกค้าจากต่างประเทศโทรสั่งสื่อกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เรามีการส่งออกสุนัขอย่างถูกต้องตามกฎหมายตลอด นานาชาติให้ความเชื่อมั่นในฟาร์มของเรา กระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมาจนปีนี้ยอดขายลดน้อยลง ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากความต้องการของคนเปลี่ยนไป หาซื้อได้ง่ายขึ้น คนเพาะหมาขายมากขึ้น และไปเลือกซื้อในราคาที่ถูกกว่า เพราะมันก็น่ารักเหมือนกัน ไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทย เพราะในเมืองนอกก็เริ่มมีคนเพาะขายเองมากขึ้นแล้วหลังจากที่เขาได้ซื้อของเราไป

สุนัขป่วย สุนัขไม่โอเค ยินดีรับผิดชอบตามข้อกำหนดของทางฟาร์ม 

"เรามีกำหนดระยะเวลารับประกันอย่างชัดเจน สุนัขของเราฉีดวัคซีนและดูแลอย่างดี แต่หากลูกค้ารับไปแล้วเกิดอาการป่วยในระยะเวลาที่เรากำหนด สามารถเอากลับมาให้เราดูแลรับผิดชอบจนกว่าจะเป็นปกติ แต่หากว่าไม่ดีขึ้นทางฟาร์มก็ยินดีเปลี่ยนตัวใหม่คืนให้ตามข้อตกลงที่คุยกันไว้" 

เพราะสุนัขเป็นสิ่งมีชีวิต ราคาก็ไม่ใช่ร้อยสองร้อย ดังนั้นเราต้องดูแลเขาให้ดีที่สุดตั้งแต่แรกเกิดกระทั่งส่งต่อไปยังลูกค้า เชื่อว่าทุกฟาร์ม หรือทุกร้าน ก็อยากจะเลือกแต่สิ่งดีๆ ให้ลูกค้าในขณะที่บางครั้งสุดวิสัย ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งก็ต้องมีแผน 2 ในการรับผิดชอบต่อไป 

"สุนัขที่ขายตามร้าน ตามฟาร์มอื่นๆ ผมเชื่อว่าทุกคนมีจรรยาบรรณและอยากจะขายแต่สุนัขที่มีสุขภาพดี เพราะแน่นอนว่าไม่อยากมีใครมาทะเลาะกับลูกค้าภายหลัง เพราะปัญหามันบานปลายได้ไม่คุ้มเสีย ส่วนสุนัขที่เขานำมาขาย จะเพาะเองหรือซื้อต่อมาจากฟาร์มเขาก็ต้องเลือกที่ดีที่สุดในตอนเอามาอยู่แล้ว แต่หลังจากนั้นเราไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น เช่น ไปขายในพื้นที่แออัด มีสัตว์เยอะ มีเชื้อโรคมากมันก็เกิดโรคติดต่อขึ้นมาได้ ตรงนี้สำคัญมาก คนขายสุนัขควรมีความระมัดระวังด้วย" 

เพาะสุนัขขาย ค่าใช้จ่ายสูง ภาระเยอะ 

"ถ้าสุนัขเราเป็นที่นิยม ขายดีอยู่เรื่อยๆ มีรายรับเข้ามา รายจ่ายที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีรายรับน้อยลง ปัญหาเริ่มเกิด เพราะสุนัขที่ฟาร์ม ไม่ได้กินอาหารสุนัขอย่างเดียว เราพิถีพิถันมากเพราะทุกมื้อสำคัญ โดยเฉพาะลูกสุนัข เรามีอาหารให้กินเหมือนเด็กเล็ก เรามีสูตรของเราเอง ไม่ใช่ว่าเอาอาหารเม็ดวางให้กินเฉยๆ แบบนี้ทำให้ลูกสุนัขอาจไม่แข็งแรงเท่าที่ควรได้ แต่ค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารก็ตามมา นี่ยังไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าคนงานที่เราจ้างมา มันไม่ใช่น้อยๆ เลยสำหรับการเปิดฟาร์มสุนัข" เฮียกำพล ดรีมทีม แคนแนล

ยอดขายตกลง ลูกค้ามาเลือกซื้อน้อย แต่ยังได้รับความไว้วางใจอยู่

"เชื่อว่าไม่ใช่แค่ที่ฟาร์มของเรา น่าจะเป็นแบบนี้ทั้งหมด เพราะเศรษฐกิจมันไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน จากเคยขายได้ทุกวันๆ กลายเป็นวันหนึ่งขายไม่ได้สักตัวก็มี ปัจจุบันให้ลูกสาวเป็นผู้ดำเนินกิจการเองทั้งหมด ซึ่งเขาก็ทำได้ดีมากนะ เพราะลูกค้าที่เป็นคนสำคัญในแวดวงบันเทิง หรือคนที่มีชื่อเสียงในประเทศ เมื่อเลือกซื้อสุนัขยังคงมาซื้อที่ฟาร์มของเรา เป็นแบบนี้ติดต่อกันมานานมาก" 

ตอนนี้ฟาร์มเรามีสุนัขในความดูแลกว่า 500 ตัว ก็ถือว่าเยอะ เรามีทั้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และลูกๆ สุนัข สุนัขตัวนึงจะตั้งท้องได้ปีละครั้ง บางตัวไม่ท้องเลยก็มี ในขณะที่บางตัวปีละ 2 ครั้ง แต่ไม่มากไปกว่านี้แน่ๆ เพราะมันจะทำให้สุนัขของเราไม่แข็งแรง ส่วนเรื่องยอดขาย ยอมรับว่าตกลงไปมากกว่าเดิม แต่กิจการยังดำเนินต่อไปได้ ซึ่งก็ต้องขอบคุณลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจมายาวนานเกือบ 30 ปี  

อ่านเพิ่มเติม...
ดรีมทีม แคนแนลดรีมทีมปอมเมอเรเนียนขายสุนัขข่าวร้อนฟาร์มสุนัขขาย ปอมเมอเรเนียน