ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจารย์แพทย์ปอด วิเคราะห์อาการ "น้ำตาล เดอะสตาร์" ไร้ที่มา เลือดออกปากจมูก หมดสติ แนะทางเลี่ยง

ไทยรัฐออนไลน์12 มิ.ย. 2562 14:27 น.
SHARE

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด ให้ความรู้อาการ “เลือดออกในปอด” ของ "น้ำตาล เดอะสตาร์" มาจาก 4 สาเหตุ พร้อมแนะทางเลี่ยง...

จากอาการป่วยแบบกะทันหัน ของ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ "น้ำตาล เดอะสตาร์ 5" ที่ถูกนำส่ง รพ.สมุทรสาคร ห้องไอซียู 2 ชั้น 2 อาคาร 12 ชั้น ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันที่ 11 มิ.ย. จนกระทั่ง 06.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. ญาติจึงตัดสินใจนำส่ง รพ.ศิริราช ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

โดยอาการของสาวน้ำตาล ตามที่พี่สาวระบุไว้เบื้องต้น ล่าสุดมีดังต่อไปนี้
- เลือดไหลออกทางปาก จมูก หายใจไม่สะดวก ชัก หมดสติ จนต้องทำการปั๊มหัวใจที่บ้าน
- สุขภาพร่างกายแข็งแรงมาก ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ไม่มีโรคประจำตัว 
- เลือดส่วนใหญ่ออกมาจากปอดเป็นหลัก ปอดแตก ปอดไม่สมบูรณ์ 1 ข้าง

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้หยิบยกกรณีดังกล่าว มาต่อยอดเชิงความรู้ทางการแพทย์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยทีมข่าวพูดคุยกับ ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด และมีประสบการณ์ด้านการรักษาโรคเกี่ยวกับปอดมานานกว่า 40 ปี ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับ “อาการเลือดออกในปอด” เอาไว้ดังต่อไปนี้

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต ให้ความรู้ทางการแพทย์สาเหตุของ “อาการเลือดออกในปอด” หรือ pulmonary hemorrhage นั้น สามารถเกิดขึ้นได้หลายประการ ดังต่อไปนี้

1.ผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอก หรือมะเร็งในปอด ซึ่งเนื้องอก หรือมะเร็งได้ลุกลามไปที่หลอดเลือด จนทำให้หลอดเลือดแตก และทำให้ผู้ป่วยมีอาการเลือดออกในปอดในที่สุด

2.กรณีผู้ป่วยเป็นวัณโรค หากแผลวัณโรคทะลุทะลวงไปที่หลอดเลือด ก็จะเป็นเหตุให้เลือดออกในปอดได้ หรือในกรณีที่ผู้ป่วยหายดีจากวัณโรคแล้ว แต่มีแผลเป็นอยู่บริเวณปอด และแผลเป็นมีเชื้อรา ซึ่งได้ลุกลามไปยังหลอดเลือด ก็จะทำให้หลอดเลือดแตก และทำให้ผู้ป่วยมีอาการเลือดออกในปอดในที่สุด

3.ผู้ป่วยที่มีความผิิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดก็ตาม ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการเลือดออกง่าย ยกตัวอย่างเช่น คนที่เป็นไข้เลือดออก แล้วเกล็ดเลือดลดต่ำลงไปเยอะๆ จนทำให้เลือดออกตามอวัยวะต่างๆ รวมถึงเลือดออกที่ปอดด้วย

“4.กรณีสุดท้าย คือ อาการเลือดออกในปอด ซึ่งเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งๆ ที่ผู้ป่วยสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีอาการใดๆ เกี่ยวกับโรคปอดมาก่อน ซึ่งอาการเช่นนี้ พบได้น้อยมาก ยิ่งกว่า 1 ใน ล้าน ซึ่งมีระบุไว้ในรายงานวารสารการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ กล่าวคือ ผู้ป่วยไม่ได้มีสาเหตุใดๆ มาก่อน แต่สามารถมีอาการเช่นนี้ได้” ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต ระบุถึงลักษณะอาการที่มีความใกล้เคียงกับสาวน้ำตาล

แนะทางเลี่ยง "เลือดออกในปอด"

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต ระบุว่า “กรณีที่ 1-2 จะทราบสาเหตุว่า เลือดออกในปอดเพราะสาเหตุใด แต่ในกรณีสุดท้าย จะไม่สามารถทราบได้”

“ดังนั้น หากมีสาเหตุตามข้อ 1-2 ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในปอด(ไม่สูบบุหรี่, หลีกเลี่ยงสารพิษและมลภาวะในสิ่งแวดล้อม, ประวัติคนในครอบครัวเป็น) และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดวันโรค (ไม่สูบบุหรี่, ออกกำลังกาย, ไม่ใช้สารเสพติด, หลีกเลี่ยงมลพิษ)

“ส่วนข้อที่ 3 เป็นความผิดปกติที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือหลีกหนีจากพฤติกรรมเสี่ยงได้ เพราะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ฉะนั้น จึงหาทางป้องกันไม่ได้” ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต กล่าว

อย่างไรก็ดี อาการป่วยและโรคของน้ำตาล เดอะสตาร์นั้น ต้องรอแพทย์ผู้เกี่ยวข้องออกมาชี้แจง และทำความเข้าใจต่อไป.

อ่านข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ "น้ำตาล เดอะสตาร์"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาลเดอะสตาร์น้ำตาล เดอะสตาร์ป่วยเลือดออกในปอดโรค น้ำตาล เดอะสตาร์ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:21 น.