คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

อ้างเป็นนายหน้า

เพลิงพยัคฆ์13 มิ.ย. 2562 05:01 น.

เงียบหายไปนานกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ชุด ศปอส.ตร. ที่มีผลงานจับกุมขบวนการหลอกลวงต้มตุ๋นชาวไทยและชาวต่างชาติในรูปแบบของสื่อโซเชียลออนไลน์

ล่าสุดมีข่าว พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงข่าวจับกุม น.ส.ภาวินี หรือเตย ใคร่นุ่นสิงห์ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้

ข้อหา “ฉ้อโกง” โดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่นอ้างเป็นนายหน้าปล่อยเช่าคอนโด หลอกเงินเชิดเงินค่าเช่า น่าจะเป็นงานแรกของชุดศปอส.ตร. หลังเงียบหายไปนานกับผลงานจับกุมคดีอาชญากรรมข้ามชาติ และแก๊งหลอกลวงประชาชน

ที่สร้างความเดือดร้อนหนัก

เจ้าหน้าที่ชุด ศปอส.ตร.ร่วมกับ ตำรวจท่องเที่ยว และ สน.พระโขนง จับกุม น.ส.ภาวินี หรือเตย ผู้ต้องหาปลอมมาเป็น “นายหน้า” หลอกปล่อยเช่าคอนโด

น.ส.ภาวินีที่เป็นนายหน้าปล่อยขาย และปล่อยเช่าคอนโดมิเนียม โดยการประกาศลงโฆษณาตามสื่อต่างๆ มีกลุ่มคนไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการที่พักติดต่อขอเช่าห้องชุดคอนโดมิเนียมเข้ามาจำนวนมาก

โดยการเช่าผู้ต้องหาที่อ้างตัวเป็นนายหน้าจะเรียกเก็บค่าเช่าไว้ล่วงหน้า

ต้องจ่ายเงินมัดจำพร้อมกัน

เมื่อจ่ายเงินเสร็จแล้ว ผู้ต้องหาจะเชิดเงินสดและลบโฆษณาที่ลงไว้ตามสื่อต่างๆทิ้ง แล้วหลบหนีไป

ไม่ได้นำเงินที่ได้มาจากเหยื่อที่จ่ายเป็นค่าเช่าให้กับเจ้าของห้องที่นำห้องมาฝากให้ปล่อยเช่า

ทำให้เหยื่อที่หลงเชื่อจ่ายเงินล่วงหน้าค่าเช่าห้องพักกับ น.ส.ภาวินี ได้รับความเดือดร้อน

มีผู้เสียหายชาวต่างชาติหลายรายที่โดนหลอกให้เซ็นชื่อลงในเอกสารต่างๆเพื่อจ่ายเป็นค่าโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียม ค่าประกัน และค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า

หลอกเอาเงินค่าปรับ และการไม่แจ้งที่พักอาศัยของบุคคลต่างด้าวต่อเจ้าหน้าที่ไปด้วย มีคนที่ได้รับความเสียหายกว่า 2,500,000 บาท และเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกมากที่ถูกหลอกลวงในรูปแบบดังกล่าว

ขณะนี้เป็นปัญหาของคนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลก “สื่อออนไลน์” เพื่อความสะดวกสบายในการติดต่อซื้อขายทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ แต่กลับกันเป็นอีกช่องทางของกลุ่มมิจฉาชีพใช้เป็นเครื่องมือหลอกลวงผู้อื่น ทั้งการซื้อขายสินค้า ทำธุรกรรมทางการเงิน ขายเช่าฝาก และการอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อให้โอนเงินเข้าบัญชี

นับวันยิ่งสร้างความเสียหายมากขึ้น.


“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลอกลวงแก๊งต้มตุ๋นฉ้อโกงนายหน้าปล่อยเช่าคอนโดเชิดเงินค่าเช่าปล่อยเช่าคอนโดเลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED