คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พิษรีวิว! ไต้ฝุ่น-ขวัญ โดนอ่วม (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

“ไต้ฝุ่น เคพีเอ็น” ถูกศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 3 หมื่นบาท เจ้าตัวรับสารภาพลดโทษเหลือจำคุก 6 เดือน ปรับ 1.5 หมื่นบาท โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี ส่วน “ขวัญ-อุษามณี” พนักงานสอบสวนส่งตัวไปปรับที่ อย. หลังทั้งคู่ถูกออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องรีวิวสินค้าเครือข่ายเมจิก สกิน ด้านตำรวจแจงขณะนี้ยึดทรัพย์ได้รวม 19 ล้านบาท แนะนำผู้เสียหายสามารถยื่นหลักฐานขอเฉลี่ยทรัพย์ได้ที่ ปปง.กรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. สนธิกำลังตำรวจและผู้เกี่ยวข้องจากหลายหน่วยงาน บุกทลายและติดตามยึดทรัพย์เครือข่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารเสริมเมจิกสกิน จากปฏิบัติการครั้งนี้ยังนำไปสู่เหตุการณ์บุกทลายแหล่งผลิต-จำหน่าย สินค้าอาหารเสริม เครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐานในตลาดใหม่ดอนเมือง ทำให้มีผู้ถูกจับในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าภายในตลาดหลายราย รวมทั้งมีการออกหมายเรียกดารา-นักแสดง-เน็ตไอดอล ชื่อดังมาสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหา หลังพบเกี่ยวข้องกับการรีวิวสินค้า

ความคืบหน้า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ ดารานักแสดงสาวชื่อดัง และไต้ฝุ่น เคพีเอ็น-นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน ดารานักร้อง เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.พร้อมทนาย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีรับรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ใช้เวลาในการเข้าพบพนักงานสอบสวนนานประมาณ 2 ชั่วโมง หลังเสร็จสิ้น น.ส.อุษามณีกล่าวว่า ในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ หลังจากนี้ต้องใช้ชีวิตให้รอบคอบมากขึ้น สำหรับกรณีนี้ตำรวจให้ความรู้ ความกระจ่างมากขึ้น ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปตามครรลองคลองธรรมในสิ่งที่ถูกต้อง

ด้านนายกนกฉัตรกล่าวว่า เบื้องต้นตนรับสารภาพพร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจ ยอมรับก่อนรับรีวิวสินค้าได้ตรวจสอบและทดลองใช้สินค้าด้วยตัวเอง ประกอบกับมีดาราศิลปินหลายคนรับรีวิว จึงคิดว่าไม่มีอะไร แต่ผลการตรวจพิสูจน์กลับพบสินค้าผิดกฎหมาย รู้สึกตกใจมาก พอทราบเรื่องจึงรีบลบการรีวิวออกจากสื่อโซเชียลทันที รู้สึกหนักใจอยู่บ้างที่ถูกดำเนินคดี หลังจากนี้หากรับรีวิวสินค้าต้องตรวจสอบระมัดระวังให้มากขึ้น

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ดาราทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ดาราที่เป็นสุภาพสตรี พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาฐานโฆษณาเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญ กรณีรีวิวว่าหน้าใส ไร้สิว ไม่ง้อเข็ม ไม่เจ็บตัว ถือเป็นการโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญของเครื่องสำอางตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ม. 41 วรรค 2 (1) มีอัตราโทษตาม ม. 84 จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในคดีนี้ผู้ต้องหารับสารภาพ เป็นความผิดที่มีโทษปรับและจำคุกไม่เกิน 1 ปี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีอำนาจเปรียบเทียบปรับ พนักงานสอบสวนจึงทำหนังสือส่งตัว ให้ไปทำการเปรียบเทียบปรับที่ อย. ส่วนดาราผู้ชาย พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา โฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ตาม ม.40 ม.70 แห่ง พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หลังการสอบสวนจะส่งตัวไปที่ศาลแขวงพระนครใต้พิจารณาโทษ

“สำหรับผู้ต้องหาในคดีเครือข่ายเมจิกสกิน ขณะนี้พนักงานสอบสวนดำเนินการยึดทรัพย์และส่งไปยัง ปปง. รวม 19 ล้านบาท จึงขอให้ผู้เสียหายที่มีหลักฐานความเสียหาย มายื่นขอเฉลี่ยทรัพย์ได้ที่ ปปง.ตั้งแต่บัดนี้ ส่วนใครที่เสียหายจากการใช้ผลิตภัณฑ์ สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ผลิตและผู้จำหน่ายได้ เร็วๆนี้จะมีมาตรการดำเนินการกับกลุ่มผู้ผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานรายอื่นๆ ต่อไป” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

มีรายงานว่าสำหรับดารา-นักแสดงอีก 3 รายประกอบด้วย ปันปัน-น.ส.สุทัตตา อุดมศิลป์ ดีเจเพชรจ้า-นายวิเชียร กุศลมโนมัย และนิวเคลียร์-น.ส.หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ ที่พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ได้ขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 13 มิ.ย.ให้เหตุผลว่าติดภารกิจ

ที่ศาลแขวงพระนครใต้ เวลา 15.00 น. วัน เดียวกัน พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 4 ยื่นฟ้องไต้ฝุ่น เคพีเอ็น-นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน นักแสดงที่รีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในเครือเมจิกสกินต่อศาลในความผิดฐาน โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ เป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร ปี 2522 ม.40 ม.70 เหตุเกิดที่แขวงสีลม เขตบางรัก กทม.

ศาลอ่านอธิบายฟ้องให้จำเลยฟังและอธิบายสิทธิหน้าที่ตามกฎหมายตลอดจนแนวทางในการบรรเทาความเสียหายแก่ผู้เสียหายให้จำเลยทราบสอบถามแล้วจำเลยไม่ต้องการทนายความ ให้การรับสารภาพตลอดข้อหา พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 40 ม.70 จำคุก 1 ปีและปรับ 30,000 บาท จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เป็นเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา ม.78 คงจำคุก 6 เดือนและปรับ 15,000 บาท จำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เห็นสมควรให้โอกาสกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่น เคพีเอ็นขวัญ อุษามณีรีวิวสินค้าเมจิกสกินศาลพิพากษารอลงอาญาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้