ผู้ว่าฯ กทม.ยันฝนตกรับมือได้ ห่วงท่วมแบริ่ง-สำโรง กับหมู่บ้านเศรษฐกิจ

ข่าว

ผู้ว่าฯ กทม.ยันฝนตกรับมือได้ ห่วงท่วมแบริ่ง-สำโรง กับหมู่บ้านเศรษฐกิจ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 19:16 น.

บันทึก

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดช่วงนี้กรุงเทพฯ มีฝนตก 60-70% กทม.พร้อมรับมือ ‘อัศวิน’ เชื่อปีนี้ไม่มีปัญหา แต่ยังห่วง 2 จุด แบริ่ง-สำโรง และ หมู่บ้านเศรษฐกิจ ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ...


ที่อาคารธานีนพรัตน์ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม.ว่า สำนักการระบายน้ำ (สนน.)ได้รายงานการเตรียมความพร้อมด้านการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ช่วงนี้ถึงวันที่ 11 มิ.ย.2562 พื้นที่กรุงเทพฯ จะมีฝนตกร้อยละ 60-70 ขณะที่การเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฝนตกใน กทม.มีความพร้อมทุกด้าน เช่น การติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 800 ตัว การล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ การขุดลอกคูคลอง โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำแล้วเสร็จหลายโครงการ เช่น บ่อหน่วงน้ำใต้ดินบริเวณวงเวียนบางเขน โครงการดันท่อลอดบริเวณเยาวราช เชื่อว่าสถานการณ์ฝนปีนี้จะไม่มีปัญหา และสามารถรับมือได้

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า แต่มีจุดที่ยังน่าเป็นห่วง อาทิ บริเวณแบริ่ง-สำโรง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ฝนตกประมาณ 30-40 มม. น้ำก็ท่วมขังผิวจราจรแล้ว ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพท่อระบายน้ำด้วยวิธีดันท่อลอด (pipe jacking) บริเวณดังกล่าว เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะทำให้การระบายน้ำดีขึ้น ระหว่างนี้ กทม.ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อรับน้ำไปลงคลองบริเวณใกล้เคียง 


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า อีกจุดที่น่าเป็นห่วงคือ บริเวณหมู่บ้านเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเช่นเดียวกัน ระบบระบายน้ำไม่ได้ปรับปรุงมานานหลายสิบปี และเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ กทม.มีโครงการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน หรือธนาคารน้ำ (Water Bank)ให้ แต่ชาวชุมชนไม่ยินยอมให้สร้าง โดยให้เหตุผลว่ากลัวกระทบต่อการจราจร และกระทบต่อพื้นที่ลานกิจกรรม ลานกีฬาภายในชุมชน ซึ่ง กทม.ยืนยันว่าโครงการมีประโยชน์ต่อชุมชนมาก และใช้เวลาก่อสร้าง 5-6 เดือน อีกทั้งการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำจะอยู่ใต้ดิน เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จพื้นที่ด้านบนจะสามารถใช้สอยประโยชน์ได้เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม เมื่อชุมชนไม่ยอม กทม.ได้ดำเนินการป้องกันน้ำท่วมบริเวณหมู่บ้าน โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์