ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.เตรียมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฉีดกลุ่มเสี่ยง-ห่วงไข้เลือดออกระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 18:56 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ กทม.เผย 4 เดือนคนกรุงเทพฯ ป่วยไข้หวัดใหญ่กว่า 3.9 หมื่นราย กทม.เตรียมวัคซีน 3 แสนโดส ฉีดกลุ่มเสี่ยง ห่วงโรคไข้เลือดออกระบาด หลังปีนี้มีรายงานตายแล้ว 2 ราย สั่งทุกหน่วยรณรงค์ป้องกัน

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.62 ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมหัวหน้าหน่วยงานว่า สำนักอนามัย (สนอ.) ได้รายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่และแผนป้องกัน โดยตั้งแต่เดือนม.ค.-เม.ย. ที่ผ่านมา พบมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว 39,933 ราย โดยเฉพาะช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. มีตัวเลขผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สูงเดือนละหมื่นกว่าราย แต่ในเดือน เม.ย. จำนวนผู้ป่วยลดลงเหลือ 5,846 ราย กทม.จึงได้ประสานความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน โรงเรียน และสถานประกอบการในพื้นที่กรุงเทพฯ ร่วมกันควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ดังนี้

  1. การให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่กลุ่มเสี่ยงและบุคคลทั่วไป ซึ่งกทม.ได้จัดเตรียมวัคซีนไว้ 3.6 แสนโดส โดยสามารถไปรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ทั้ง 68 แห่ง โรงพยาบาลในสังกัดกทม. และโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

  2. มาตรการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ได้แก่ การหลีกเลี่ยงไปในสถานที่แออัด อาทิ ห้างสรรพสินค้า ร้านเกม โรงเรียนสอนพิเศษ คอนเสิร์ต ในลิฟต์

  และ 3. มาตรการดูแลสุขอนามัยและความสะอาดในโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็ก เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งกำหนดแนวทางการตรวจคัดกรองเด็ก การใส่หน้ากากอนามัย และการดูแลเบื้องต้น

  พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า นอกจากโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว กทม.เป็นห่วงโรคไข้เลือดออก ซึ่งฤดูฝนจะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคมากที่สุด เนื่องจากเวลาฝนตกมักจะมีน้ำขัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรค ขณะที่สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ ปี 2562 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสม จำนวน 1,447 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย ในพื้นที่เขตหนองจอก 1 ราย ซึ่งเป็นเด็กอายุ 3 ปี และพื้นที่เขตบางแค 1 ราย อายุ 26 ปี ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ และสำนักงานเขตพื้นที่ทั้ง 50 เขต ลงพื้นที่รณรงค์ให้ประชาชนร่วมดูแลบ้านเรือนของตนเองให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งหลบซ่อนของยุง เก็บขยะ สำรวจภาชนะต่างๆ ไม่ให้มีน้ำขังได้ นอกจากนี้ ยังได้วางมาตรการควบคุมโรค เบื้องต้น จะลงพื้นที่ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายในจุดต่างๆ ส่วนนี้ประชาชนสามารถแจ้งข้อมูลการแพร่ระบาดของยุงในพื้นที่ ให้กทม.เข้าดำเนินการกำจัดและป้องกันโรคได้

  ด้าน นายเมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า เมื่อพบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก กทม.มีมาตรการเฝ้าระวังควบคุมโรคโดยใช้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว ลงดำเนินการสอบสวนการระบาด ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายทั้งในบ้านและบริเวณรอบบ้าน พ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวเต็มวัยในรัศมี 100 เมตรรอบบ้านผู้ป่วย ภายใน 24 ชั่วโมง และจะลงพื้นที่เฝ้าระวังต่อเนื่องไปอีก 5 ครั้ง เพื่อให้ควบคุมโรคเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และนอกเหนือจากที่พักอาศัย จะมีการตรวจสอบโรคจากสถานที่ทำงาน หรือโรงเรียนของผู้ป่วย ซึ่งอาจเป็นแหล่งก่อโรคได้เช่นกัน ซึ่งในพื้นที่เขตที่พบผู้เสียชีวิตจะเฝ้าติดตามต่อเนื่องอย่างเข้มข้นอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดผู้ป่วยซ้ำ อีกทั้งยังประสานจังหวัดปริมณฑลเพื่อควบคุมดูแลโรคตามพื้นที่รอยต่ออีกด้วย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคติดต่อไข้หวัดใหญ่ไข้เลือดออกโรคระบาดผู้ว่าฯ กทม.วัคซีนไข้หวัดใหญ่กทม.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้