สสส.เปิดโมเดล "ขยะสร้างสุข" บริหารจัดการอย่างมีระบบ รักษ์สิ่งแวดล้อม

ข่าว

สสส.เปิดโมเดล "ขยะสร้างสุข" บริหารจัดการอย่างมีระบบ รักษ์สิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 19:42 น.

บันทึก

สสส.บริหารจัดการขยะอย่างมีระบบ รักษ์สิ่งแวดล้อม ส่งต่อขยะรีไซเคิลให้ชุมชนบริหารจัดการ นำรายได้พัฒนาชุมชน ส่งต่อกระดาษหน้าที่ 2 ไปศูนย์เด็กเล็ก จดบันทึกปริมาณขยะทุกวัน ขยะเปียกต่อยอดเป็นปุ๋ยหมักแจกฟรี ส่งเสริมชาวบ้านปลูกผักไว้กินเอง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.62 นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.มีนโยบายในการจัดการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องจัดการขยะอย่างครบวงจรภายในอาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ โดยมีกลไกจัดการขยะเริ่มตั้งแต่จัดถังคัดแยกขยะทั่วไปขยะรีไซเคิล ขยะอินทรีย์ และขยะอันตราย จากนั้นนำขยะแต่ละประเภทไปชั่งน้ำหนักและบันทึกการจัดการขยะ โดยขยะรีไซเคิลส่งต่อไปยังชุมชน ได้แก่ ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู และชุมชนบ้านเอื้ออาทร เพื่อนำรายได้มาพัฒนาชุมชน ขณะที่ขยะอินทรีย์นำเข้าสู่การย่อยสลายทำเป็นปุ๋ยหมักและแก๊สชีวภาพ และบางส่วนส่งต่อให้กับรถขยะของ กทม. ตัวอย่างของขยะที่จัดเก็บข้อมูลในเดือน มี.ค.62 มีปริมาณขยะประมาณ 3,000 กิโลกรัม ขยะเปียก เช่น เศษอาหาร ประมาณวันละ 40-50 กิโลกรัม ขยะรีไซเคิลได้ วันละ 1-2 กิโลกรัม ขยะพลาสติก ขยะทั่วไปที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ประมาณ 50 กิโลกรัม ส่วนขยะอันตราย เช่น ถ่านไฟฉายและขยะอิเล็คทรอนิกส์ ไม่ค่อยพบในอาคาร

นายสุรางค์ ห่วงนาค ประธานชุมชนกุศลทอง เขตสาทร ในฐานะผู้บริหารจัดการขยะ ในอาคารสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการขยะในอาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ซึ่งทำหน้าที่จัดสรรขยะรีไซเคิลให้กับชุมชนในซอยงามดูพลี  ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ใกล้กับอาคารสำนักงานของ สสส.ทำให้ง่ายในการขนย้ายขยะ ซึ่งขยะจาก สสส.ส่วนใหญ่เป็นกระดาษเอ 4 อีกด้านหนึ่งยังไม่ได้ใช้จะถูกนำไปมอบให้ยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของชุมชน เพื่อใช้ในการเรียนการสอน ให้เด็กใช้วาดรูป กิจกรรมพับกระดาษ เป็นต้น ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายจากผู้ปกครอง ในการซื้ออุปกรณ์ด้านการเรียนการสอน นอกจากนี้ยังมีขยะประเภทปฏิทิน กระดาษแข็งนำไปมอบให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอด เพื่อนำไปผลิตเป็นอักษรเบรลล์ได้

นายสุรางค์ กล่าวต่อว่า ขยะรีไซเคิลอีกส่วนทั้งขวดน้ำ กระดาษแข็ง จะส่งมอบให้ชุมชนเพื่อนำไปจำหน่าย นำรายได้มาดูแลสาธารณูปโภคของชุมชนเอง เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ ท่อน้ำ ซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดชุมชน หรือใช้กิจกรรมวันสำคัญต่างๆ เช่น วันเด็ก วันสำคัญทางศาสนา เป็นต้น ซึ่งเงินที่ได้จากการขายขยะที่ได้จาก สสส. เฉลี่ยชุมชนจะมีรายได้ประมาณหลักหมื่นต่อปี โดยขยะกระดาษรีไซเคิลของ สสส.จะมากสุดช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค.ของทุกปี ขณะเดียวกันขยะรีไซเคิลบางส่วน ยังแจกจ่ายให้กับคนยากไร้ในชุมชน เพื่อนำไปขายมีรายได้เลี้ยงตัวเองด้วย

นายสุรางค์ กล่าวต่อว่า อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ยังมีขยะเปียกได้จากเศษอาหารจัดการทำปุ๋ยหมัก ใช้เวลาหมักประมาณ 1 เดือนครึ่ง จะได้น้ำหมักชีวภาพนำไปเป็นปุ๋ยให้กับแปลงผักในชุมชน โดยมีการแจกจ่ายไปเพื่อสนับสนุนให้คนปลูกผักบริโภคเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ สสส.ได้จัดกิจกรรมอบรมปลูกผักให้กับประชาชนที่สนใจ ทั้งจัดทำสวนผักแนวตั้งสำหรับบ้านที่พื้นที่จำกัด 

ทั้งนี้ The US Green Building Council หรือ USGBC ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับรองให้อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เป็นอาคารประหยัดพลังงาน หรือ LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) ในระดับ Platinum ซึ่งถือเป็นรางวัลระดับสูงสุด โดย LEED เป็นมาตรฐานรางวัลที่ได้รับความน่าเชื่อถือที่สุด สำหรับอาคารสีเขียวในระดับโลก นอกจากนี้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการช่วยประหยัดพลังงาน อาทิ การนำน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ในห้องน้ำ รดน้ำต้นไม้ ระบบโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานมาใช้ภายในอาคาร ระบบควบคุมไฟฟ้าแสงสว่างให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงจรปิดชัด เพื่อนบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แอบเอาขยะทิ้งหน้าบ้านคนอื่น
01:49

วงจรปิดชัด เพื่อนบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แอบเอาขยะทิ้งหน้าบ้านคนอื่น

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์