เอาผิด 13 ดารา-เน็ตไอดอล รีวิว "เมจิกสกิน" มีโทษทั้งปรับ จำคุก

ข่าว

เอาผิด 13 ดารา-เน็ตไอดอล รีวิว "เมจิกสกิน" มีโทษทั้งปรับ จำคุก

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 12:25 น.

บันทึก

ตำรวจเตรียมเรียก 13 ดารา-เน็ตไอดอล รับทราบข้อหา รีวิว "เมจิกสกิน" อาหารเสริมไม่มี อย. มีโทษทั้งปรับ จำคุก ชี้ต้องร่วมรับผิดชอบต่อสังคม

วันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะควบคุมกำกับดูแล คณะพนักงานสอบสวนคดีผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพของ บริษัท เมจิกสกิน พร้อมด้วยเภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงผลการดำเนินคดีตามกฎหมายกับดาราเน็ตไอดอล ที่รีวิวสินค้าผิดกฎหมายในเครือเมจิกสกิน ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งผลการตรวจสอบสารในผลิตภัณฑ์ และพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลในรอบด้านแล้ว สามารถแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 คือ ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จำนวน 10 ราย รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 29-38/2562 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จนั้น มีจำนวน 3 ราย รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 55-57/2562 มาตรา 40 โทษตามมาตรา 70 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ดารา เน็ตไอดอลทั้งหมด จะแบ่งมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวนในวันที่ 11-13 มิถุนายนนี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมย้ำว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในคดีเมจิกสกินอย่างรอบด้าน เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง ลดการหลอกลวงและนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจำหน่าย ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค เพราะการผลิตสินค้าใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะอาหารเสริมต้องผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนจาก อย. อย่างถูกต้องเท่านั้น สำหรับดารา เน็ตไอดอล ในการรีวิวสินค้าจะต้องตรวจสอบเช่นกัน ถือเป็นการร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และให้ประชาชนมีความปลอดภัย

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวว่า ทางตำรวจได้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารบริษัทเมจิกสกินแล้ว ซึ่งปัจจุบันกำลังประสานทำงานร่วมกับ ปปง. เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์มาชดใช้ให้กับผู้เสียหาย เบื้องต้นมีการยึดทรัพย์แล้วมูลค่า 19 ล้านบาท จึงอยากขอให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายนำข้อมูลมาชี้แจงกับ ปปง. เพื่อขอรับเงินคืน

ส่วนดารา เน็ตไอดอล ที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 13 คนนั้น จะมีการทยอยเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน

สำหรับคดีนี้มีดารา นักแสดง และเน็ตไอดอล ที่เข้าข่ายความผิดจำนวน 54 ราย มี 24 ราย ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดว่าเข้าข่ายความผิดใด และสุดท้ายอีก 17 ราย ที่เจ้าหน้าที่ อย. และตำรวจได้ดำเนินการคดีและเปรียบเทียบปรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในคดีเมจิกสกินอย่างรอบด้าน เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง ลดการหลอกลวงและนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจำหน่าย ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค เพราะการผลิตสินค้าใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะอาหารเสริม ต้องผ่านกระบวนการรับรองและขึ้นทะเบียนจาก อย.อย่างถูกต้องเท่านั้น

ด้านเภสัชกร ประพันธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า ขณะนี้ยังมีดารา นักแสดง และเน็ตไอดอล อีก 24 ราย ที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 เนื่องจากเป็นการโฆษณาที่เกินจริงทำให้เกิดความเข้าใจผิด อ้างสรรพคุณที่เป็นเท็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดและเตรียมแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป โดยที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ฝากถึงประชาชนอีกว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์ขณะนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร และอาหารเสริมที่รับประทานแล้วลดความอ้วนได้ทันทีเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บัวขาว VS โคตะ มิอุระ พบปะแฟน ๆ ก่อนขึ้นสังเวียน ความฮามาเต็ม | ข่าวใส่ไข่ | 17 ส.ค. 65
56:10

บัวขาว VS โคตะ มิอุระ พบปะแฟน ๆ ก่อนขึ้นสังเวียน ความฮามาเต็ม | ข่าวใส่ไข่ | 17 ส.ค. 65

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 22:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์