ไลฟ์สไตล์
100 year

ลำเลียงยาไอซ์ลงใต้

เพลิงพยัคฆ์
7 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


เป็นอีกคดีที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท. สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. แถลงข่าว พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 ร่วมกันจับกุมตัว นายอารอพี เซ็ง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 3 ต.มะนังตายอ อ.เมืองนราธิวาส

จับกุมได้หน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัช (จตุโชติ) ขาเข้า เขตสายไหม พร้อมของกลางยาไอซ์ 500 กิโลกรัม รถยนต์ 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ซึ่ง พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี รอง ผบก.บก.สปพ. และ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ.ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ จ้างวานให้ผู้ต้องหาลำเลียงยาไอซ์จากภาคเหนือ จ.สระบุรี ลงไปยังพื้นที่ภาคใต้

ข่าวแนะนำ

ตรวจค้นพบยาไอซ์บรรจุในถุงชาจีนใส่ในกระสอบปุ๋ย กระสอบละ 20 ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม คลุมด้วยถุงดำอีกชั้น 25 กระสอบ อัดมาแน่นรถ น้ำหนัก 500 กิโลกรัม นายอารอพี เซ็ง รับสารภาพว่า ได้ค่าจ้างจากนายทุนทางภาคใต้ 1 แสนบาท ให้ขับรถจาก จ.สระบุรี ไปส่งยาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้ โดยผู้ว่าจ้างจะนัดหมายอีกครั้ง

รับเพิ่งทำเป็นครั้งแรก

ชุดสืบสวน บก.สปพ. พบว่า ยาไอซ์ลอตนี้ต้นทางมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านฝั่งด้านภาคอีสาน อ.ท่าลี่ จ.บึงกาฬ และ จ.มุกดาหาร ก่อนถูกลำเลียงโดยรถยนต์ผ่านมาทางภาคอีสานเข้าภาคกลางลงสู่ภาคใต้

เป็นขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจาก “นายทุน” จะใช้คนในพื้นที่เป็นผู้ขนยาเสพติด ขณะนี้ชุดสืบสวนทราบตัวผู้ว่าจ้างให้ขนยาเสพติดแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างขยายผลให้ถึง
ผู้บงการ

สำหรับวิธีการขนลำเลียงยาเสพติดลอตใหญ่ๆ ผู้บงการอยู่เบื้องหลังแบ่งเป็นช่วงๆ ชุดแรกเป็นการลำเลียงจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ ก่อนจะมีคนรับส่งต่อยังพื้นที่ภาคกลาง ส่งต่อเข้าไปในพื้นที่ภาคใต้

คดีนี้ผู้ต้องหารับมาแล้วกำลังจะไปส่งยังพื้นที่ภาคใต้ เชื่อว่ามีผู้มารับยาเสพติดเข้าพื้นที่ภาคใต้

ซึ่งผู้ที่รับจ้างขนลำเลียงยาเสพติดแต่ละชุดไม่ได้รู้จักกันมาก่อน

เพื่อตัดตอนหากถูกจับกุมได้

สำหรับยาไอซ์ลอตนี้หากออกสู่ตลาดของกลุ่มผู้เสพในต่างประเทศจะมีมูลค่าสูงถึง 1,500 ล้านบาท

จากการตรวจสอบประวัติ นายอารอพี ผู้ต้องหาเคยถูกจับกุมดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติดมาหลายครั้ง ในข้อหา “ครอบครองยาเสพติด” จำนวน 2 คดี ปี 2552 และปี 2553 ที่ สภ.เมืองนราธิวาส

และข้อหา “เสพยาเสพติด” ในพื้นที่ จ.สงขลา เมื่อปี 2556 เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายอารอพี ผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดี ก่อนที่ชุดสืบสวน บก.สปพ.ขยายผลผู้จ้างวาน

ลากตัว “ผู้บงการ” ออกมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาไอซ์เขตสายไหมลำเลียงยาเสพติดผู้ค้ายาเสพติด3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 03:49 น.