ศ.ศ.ป. จัดงาน "Craft Trend 2020" ศิลปหัตถศิลป์ไทยสู่สากล

ข่าว

ศ.ศ.ป. จัดงาน "Craft Trend 2020" ศิลปหัตถศิลป์ไทยสู่สากล

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 01:22 น.

บันทึก

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป.เตรียมจัดงานคราฟต์เทรนด์ประจำปี 2020 เพื่อการศึกษาวิเคราะห์แนวโน้มงานศิลปหัตถกรรมในตลาดไทย และตลาดโลกเพื่อนำมาจัดทำองค์ความรู้ด้านนวัตศิลป์สำหรับเผยแพร่สู่กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มสมาชิกสู่การสังเคราะห์และสามารถนำไปใช้ ประโยชน์ในการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมที่ตรงกับแนวโน้มความต้องการของโลกเพื่อออกสู่ตลาด และการขายได้แบบเล็งผลเลิศ

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. เปิดเผยว่า การจัดทำคราฟต์เทรนด์2020 (Craft Trend 2020) ศ.ศ.ป.มีการวิจัยแนวโน้มของงานนวัตศิลป์จากหลากหลายประเทศชั้นนำของโลกและได้นำข้อมูลการวิจัยมาร่วมวิพากษ์ในงาน "ประชุมระดมสมองในการค้นหาและต่อยอดโอกาสของแนวโน้มการพัฒนางานหัตถศิลป์ของประเทศไทย ประจำปี 2020"

(SACICT Craft Innovation Guru Panel) ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 ณ โรงแรม Pullman Bangkok Grande Sukhumvit โดยในงานศ.ศ.ป. ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญในภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานหัตถศิลป์ไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้ออกแบบ ผู้ขาย ผู้ใช้ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญในสายงานด้านการตลาด การวิจัยอัตลักษณ์ไทย การสร้างสรรค์ นวัตกรรม หรือ Columnist ผู้เห็นงานออกแบบผลิตภัณฑ์ บริการ และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่แวดล้อมผู้บริโภคในยุคใหม่มาอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมกันระดมความคิดหาประเด็นโอกาสที่น่าสนใจของแนวโน้ม งานหัตถศิลป์ของประเทศไทยอย่างครอบคลุมในทุกมิติไปสังเคราะห์เพื่อการสรุปผลวิจัย SACICT Craft Trend 2020 ซึ่งจะเป็นชุดข้อมูลวิจัยที่เป็นแนวทางในการพัฒนางานหัตถศิลป์ไทยนำสู่การจุดประกายเกิดโอกาสใหม่ ที่สำคัญในการผลักดันให้งานหัตถศิลป์ไทยเป็นที่นิยมในชีวิตปัจจุบันและสามารถต่อยอดทางการตลาดได้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคนางอัมพวัน กล่าวอีกว่า งานในความรับผิดขอบของศ.ศ.ป.ได้ครอบคลุมงานหัตถศิลป์ไทยในทุกบริบท ทั้งงานด้านอนุรักษ์สืบสาน งานต่อยอด ไปจนถึงดูเรื่องการตลาด ซึ่งมีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ วันนี้ต่างชาติได้มีโอกาสเห็นงานที่เป็นฝีมือคนไทยมากขึ้น การจัดงานครั้งนี้เราคาดหวังว่างานคราฟท์จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จริงๆ และเป็นงานที่จับต้องได้ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเป็นความสำเร็จส่วนหนึ่งที่เราได้รับ งานศิลปะหัตกรรมจำเป็นต้องมีการพัฒนาต่อไปด้วยนวัตกรรมทางความคิด เพื่อจะได้มีการขยายฐานออกไปเรื่อยๆ เพื่อให้เข้าไปอยู่ในชีวิตผู้คนได้มากขึ้นโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานเปิดแนวโน้มการพัฒนาสินค้า Craft SACICT Craft Trend 2020 อย่างเป็น ทางการได้ระหว่างวันที่ 18 - 21 มิถุนายน 2562 ณ ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและ คอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ ในงาน "SACICT Craft Trend Show" โดยสามารถ ลงทะเบียน เพื่อขอรับข้อมูลวิจัย SACICT Craft Trend 2020 ฉบับเต็มและได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมงาน Craft Trend Talk โดย 5 Speakers ชั้นนำจากต่างประเทศที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2562.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 00:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์