ไลฟ์สไตล์
100 year

คนสงสัย

เพลิงพยัคฆ์
6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เห็นข่าวชุดปฏิบัติการ กรมการปกครอง บุกทลายปาร์ตี้ผับ 2 แห่ง บราซิลพัทยาผับ และ 90 บาร์พัทยา กลางเมืองพัทยา ตามข่าวว่า เจ้าของสถานบริการเปิดให้บริการกันยันเช้า ปล่อยให้มั่วสุมเสพยาเสพติด

พบยาไอซ์ ยาอี ยาเค ทิ้งเกลื่อนพื้นที่ อุปกรณ์เสพ อาวุธปืน และกระสุนปืนอยู่ในตัวนักเที่ยว ฝ่ายปกครองนำเครื่องมือมาตรวจสารในปัสสาวะนักเที่ยวพบเป็นสีม่วง 155 คน เหตุที่ถูกจับเพราะคนพื้นที่รับไม่ได้

ข่าวแนะนำ

พื้นที่ปล่อยให้ 2 ผับปล่อยนักเที่ยวที่ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน และปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ เปิดขายเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด และมั่วสุมยาเสพติด

ขอฝ่ายปกครองมาจับ

ผับ 2 แห่งเข้าข่ายความผิด ตั้งแต่เปิดขายสุราเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีใช้บริการ ปล่อยให้มั่วสุมเสพยาเสพติด และไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ เข้าข่ายถูกดำเนินคดีหลายข้อหา

หลังถูกจับขั้นตอนการปฏิบัติเป็นไปตามธรรมเนียมเดิมๆ ผวจ. ชลบุรี สั่งปิดผับเป็นเวลา 5 ปี ส่วน ผบก.ภ.จ.ชลบุรี มีคำสั่งเด้ง 5 เสือโรงพักเมืองพัทยาเข้าประจำ ศปก.ภ.จ.ชลบุรี เป็นเวลา 30 วัน

สิ่งที่คนร้องว่า หลังมีข่าวฝ่ายปกครองตรวจผับ 2 แห่งไม่เกิน 24 ชั่วโมง เพจของผับโพสต์ชักชวนเปิดให้มีการจองโต๊ะ จัดโปรเหล้าให้กลุ่มนักเที่ยว มีคนโทร.เข้าไปจองโต๊ะได้ ก่อนที่ทางร้านรู้ตัวโพสต์ใหม่ปิดร้าน 1 วัน

ทั้งที่ในข่าวบอกว่าปิด 5 ปี

คนที่ร้องบอกว่าเท่าที่รู้ว่า ร้าน 90 บาร์พัทยา เคยโดนจับกุมมาก่อนหน้านี้ แต่ขออนุญาตกลับมาเปิดที่เดิม ไม่รู้ว่าคนที่อนุญาตให้ผับที่ถูกจับกลับมาเปิดได้อีก แถมเปิดในสถานที่เดิม แค่ใช้การเปลี่ยนชื่อเจ้าของ ผู้ขอใบอนุญาตเป็นคนอื่น ซึ่งน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน และน่าเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่บางคนที่รู้เห็นเป็นใจ

เลยสงสัยว่าผู้ที่บังคับใช้กฎหมายมีส่วนรู้เห็นเป็นใจ ปล่อยให้มีการกระทำความผิด ด้วยมาตรฐานบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เท่าเทียมกัน บางร้าน ปล่อยให้เปิดทั้งที่กระทำผิดกฎหมาย เปิดขายสุราเกินเวลา ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีใช้บริการ ปล่อยให้มั่วสุมเสพยา

แถมผับใหญ่ๆที่เปิดอยู่หลายแห่งไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ

แต่กลับปล่อยให้เปิดได้เย้ยกฎหมาย ผับที่ถูกคำสั่งปิดไม่นานเปิดใหม่ ไม่มีกลัวเกรงกฎหมาย ไม่รวมผับหลายแห่งที่เปิดบริการโดยไม่มีใบอนุญาต ต่อเติมอาคารที่ไม่ปลอดภัย ผู้ที่ดูแลใบอนุญาตต่อเติมอาคารไม่เคยมาตรวจขณะที่ก่อสร้าง ก่อนมาเปิดทำความเสื่อมเสียให้สังคม และเป็นอันตรายกับนักเที่ยวอย่างที่เป็นข่าวมา

พอมีปัญหาต่างฝ่ายต่างโยนความรับผิดชอบกันไปมา

ทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต ไม่เคยขอใบอนุญาตดัดแปลงรูปแบบโครงสร้างอาคาร

หรือนี่คือวัฒนธรรมในการบังคับใช้กฎหมาย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการปกครองบุกทลายผับบาร์พัทยามั่วสุมยาเสพติดบราซิลพัทยาผับเลขที่1วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 14:41 น.