คนสงสัย

ข่าว

คนสงสัย

เพลิงพยัคฆ์

  6 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เห็นข่าวชุดปฏิบัติการ กรมการปกครอง บุกทลายปาร์ตี้ผับ 2 แห่ง บราซิลพัทยาผับ และ 90 บาร์พัทยา กลางเมืองพัทยา ตามข่าวว่า เจ้าของสถานบริการเปิดให้บริการกันยันเช้า ปล่อยให้มั่วสุมเสพยาเสพติด

  พบยาไอซ์ ยาอี ยาเค ทิ้งเกลื่อนพื้นที่ อุปกรณ์เสพ อาวุธปืน และกระสุนปืนอยู่ในตัวนักเที่ยว ฝ่ายปกครองนำเครื่องมือมาตรวจสารในปัสสาวะนักเที่ยวพบเป็นสีม่วง 155 คน เหตุที่ถูกจับเพราะคนพื้นที่รับไม่ได้

  พื้นที่ปล่อยให้ 2 ผับปล่อยนักเที่ยวที่ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน และปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ เปิดขายเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด และมั่วสุมยาเสพติด

  ขอฝ่ายปกครองมาจับ

  ผับ 2 แห่งเข้าข่ายความผิด ตั้งแต่เปิดขายสุราเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีใช้บริการ ปล่อยให้มั่วสุมเสพยาเสพติด และไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ เข้าข่ายถูกดำเนินคดีหลายข้อหา

  หลังถูกจับขั้นตอนการปฏิบัติเป็นไปตามธรรมเนียมเดิมๆ ผวจ. ชลบุรี สั่งปิดผับเป็นเวลา 5 ปี ส่วน ผบก.ภ.จ.ชลบุรี มีคำสั่งเด้ง 5 เสือโรงพักเมืองพัทยาเข้าประจำ ศปก.ภ.จ.ชลบุรี เป็นเวลา 30 วัน

  สิ่งที่คนร้องว่า หลังมีข่าวฝ่ายปกครองตรวจผับ 2 แห่งไม่เกิน 24 ชั่วโมง เพจของผับโพสต์ชักชวนเปิดให้มีการจองโต๊ะ จัดโปรเหล้าให้กลุ่มนักเที่ยว มีคนโทร.เข้าไปจองโต๊ะได้ ก่อนที่ทางร้านรู้ตัวโพสต์ใหม่ปิดร้าน 1 วัน

  ทั้งที่ในข่าวบอกว่าปิด 5 ปี

  คนที่ร้องบอกว่าเท่าที่รู้ว่า ร้าน 90 บาร์พัทยา เคยโดนจับกุมมาก่อนหน้านี้ แต่ขออนุญาตกลับมาเปิดที่เดิม ไม่รู้ว่าคนที่อนุญาตให้ผับที่ถูกจับกลับมาเปิดได้อีก แถมเปิดในสถานที่เดิม แค่ใช้การเปลี่ยนชื่อเจ้าของ ผู้ขอใบอนุญาตเป็นคนอื่น ซึ่งน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน และน่าเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่บางคนที่รู้เห็นเป็นใจ

  เลยสงสัยว่าผู้ที่บังคับใช้กฎหมายมีส่วนรู้เห็นเป็นใจ ปล่อยให้มีการกระทำความผิด ด้วยมาตรฐานบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เท่าเทียมกัน บางร้าน ปล่อยให้เปิดทั้งที่กระทำผิดกฎหมาย เปิดขายสุราเกินเวลา ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีใช้บริการ ปล่อยให้มั่วสุมเสพยา

  แถมผับใหญ่ๆที่เปิดอยู่หลายแห่งไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ

  แต่กลับปล่อยให้เปิดได้เย้ยกฎหมาย ผับที่ถูกคำสั่งปิดไม่นานเปิดใหม่ ไม่มีกลัวเกรงกฎหมาย ไม่รวมผับหลายแห่งที่เปิดบริการโดยไม่มีใบอนุญาต ต่อเติมอาคารที่ไม่ปลอดภัย ผู้ที่ดูแลใบอนุญาตต่อเติมอาคารไม่เคยมาตรวจขณะที่ก่อสร้าง ก่อนมาเปิดทำความเสื่อมเสียให้สังคม และเป็นอันตรายกับนักเที่ยวอย่างที่เป็นข่าวมา

  พอมีปัญหาต่างฝ่ายต่างโยนความรับผิดชอบกันไปมา

  ทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต ไม่เคยขอใบอนุญาตดัดแปลงรูปแบบโครงสร้างอาคาร

  หรือนี่คือวัฒนธรรมในการบังคับใช้กฎหมาย.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
  03:12

  ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์