อุทาหรณ์เด็กฟันผุ อย่ามองข้าม เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด รุนแรงถึงตาย

ข่าว

อุทาหรณ์เด็กฟันผุ อย่ามองข้าม เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด รุนแรงถึงตาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 18:44 น.

บันทึก

เรื่องน่ากลัวและอันตรายสำหรับเด็กเล็กเมื่อเกิดอาการฟันผุ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะล่าสุดเด็กชายวัย 3 ขวบ ฟันน้ำนมผุทั้งปาก ตาหวิดบอดเป็นไข้ จากการติดเชื้ออย่างรุนแรงจนเกิดหนองในไซนัส ลุกลามมายังตาซ้ายจนบวมเป่ง ซึ่งแพทย์ต้องรีบรักษาโดยด่วน

ด้าน ศ.ดร.รวี เถียรไพศาล ผู้เชี่ยวชาญจุลินทรีย์ในช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยกับ ”ทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ฟันผุในเด็กเล็กสามารถลุกลามทะลุโพรงรากฟัน ซึ่งความรุนแรงเกิดจากหลายปัจจัย หรือตัวเด็กมีโรค เช่น ภูมิต้านทานต่ำ จะเกิดการติดเชื้อได้ง่าย หรือพ่อแม่ไม่มีเวลา ไม่พามาหาทันตแพทย์ในทันที ปล่อยให้ฟันผุลุกลามอาจทำให้ติดเชื้อรุนแรง จนลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดทำให้รักษาได้ยาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อซึ่งมีหลายชนิด หากดื้อยาจะรักษาลำบาก

“กรณีฟันผุ จนเบ้าตาบวมแดง เนื่องจากช่องปากใกล้ตามาก เชื้ออาจขึ้นสมองก็เป็นไปได้ หากเข้ากระแสเลือดเสี่ยงอันตรายถึงตายได้ ดังนั้นผู้ปกครองต้องมีการป้องกัน อย่านึกว่าเด็กฟันผุไม่เป็นอะไรมาก ควรมีความตระหนักพาลูกไปหาหมอ อย่ามองเป็นเรื่องธรรมดา เข้าใจกันผิดๆ ว่าฟันน้ำนมผุไม่สำคัญ เดี๋ยวฟันแท้ก็จะขึ้นมา ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะโดยธรรมชาติแล้วรากฟันน้ำนมไม่ยาว จะละลายตัวและจะหลุดออก ดังนั้นควรรักษาฟันน้ำนมให้ดี เพื่อรักษาช่องว่างของฟันให้แข็งแรง ทำให้ฟันแท้ขึ้นเป็นระเบียบ ซึ่งที่ผ่านมาสังคมยังขาดความรู้การดูแล ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องยาก ควรใช้เวลาสอนลูกเล็กแปรงฟันให้ถูกต้อง”

สำหรับปัญหาฟันผุมีต่อเนื่องในเด็กเล็ก แต่เมื่ออายุ 12 ปีขึ้นไปจะมีฟันแท้ครบ ไม่รวมฟันกราม แต่หากเปรียบเทียบกับทั่วโลก เปอร์เซ็นต์ฟันผุของเด็กไทย ไม่ต่ำกว่ามาตรฐานที่อนามัยโลกกำหนด ตรงข้ามกับผู้ใหญ่ไม่ดูฟัน ทำให้สูญเสียฟันในวัยสูงอายุ ซึ่งควรมีครบ 20 ซี่ที่ทำงานได้ โดยพบว่าผู้มีอายุ 60-70 ปี มีฟันแท้เหลือน้อยมากประมาณ 18.8% จากมาตรฐาน 58% และอายุ 80-89 ปี ต้องมีฟัน 24% แต่กลับมีฟันเพียง 8-9% เท่านั้น

ส่วนกรณีเด็กมีอาการฟันผุ ทำให้ปวดฟันทานอาหารไม่ได้ ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต เพราะสมองต้องการอาหารทำให้ไม่ได้รับสารอาหาร และคิดว่าน่าจะส่งผลต่อไอคิวของเด็กไทยโดยเฉพาะเด็กในชนบท นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเลี้ยงเด็กวิธีผิดๆ อย่างกรณีเด็กอายุแค่ 5-6 เดือน พบว่าผู้ปกครองนำโค้กเย็นๆ มาล่อให้เด็กกิน เมื่อเห็นเด็กทำตาโต ทางผู้ใหญ่จะหัวเราะชอบใจ จนกลายเป็นวิธีดูแลเด็กที่ผิด หรือให้ขนมของหวานมาหลอกล่อ เป็นต้น

พร้อมระบุคนที่มีสุขภาพช่องปากที่ดี สัมพันธ์กับการมีอายุที่ยืน เนื่องจากต้องใช้การเคี้ยวในการทานอาหาร สะท้อนให้เห็นว่าคนที่ดูแลช่องปากได้ดีก็ต้องควบคู่กับการดูแลสุขภาพได้ดีเช่นกัน

นอกจากนี้ที่ผ่านมาได้ทำการวิจัยพัฒนาพบว่าจุลินทรีย์ที่ดี (โปรไบโอติก)ในช่องปาก สามารถยับยั้งเชื้อฟันผุได้ โดยการสร้างสารโปรตีน ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีเจริญเติบโตไม่ได้ ซึ่งในช่องปากของคนมีเชื้อฟันผุอยู่แล้ว เวลาทานอะไรเข้าไปโดยเฉพาะอาหารหวาน โดยบางคนฟันดีมากมีการรักษาสมดุล ซึ่งมีจุลินทรีย์ที่ดีมาควบคุมเชื้อฟันผุ จึงสรรหาจุลินทรีย์จากคนฟันไม่ผุ มาคัดเลือกโปรไบโอติก และนำมาเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น นำไปผสมในนมเพื่อป้องกันฟันผุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์