ยกระดับ "กองทุนหมู่บ้าน ชุมชนเมืองโปร่งใส" รายรับ-รายจ่าย ชัดเจน

ข่าว

ยกระดับ "กองทุนหมู่บ้าน ชุมชนเมืองโปร่งใส" รายรับ-รายจ่าย ชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 18:48 น.

บันทึก

ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาคุณธรรมและความโปร่งใส ในการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

รศ.ดร.นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) ได้มีการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ โดยมีเครือข่ายภาคีต่างๆ ได้แก่ เครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน, สมาคมสัมพันธ์เศรษฐกิจ ไทย-จีน, ธนาคาร และ มหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานไปสู่ความโปร่งใส

รศ.ดร.นที เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าที่ผ่านมารัฐบาลให้ความสำคัญกับการดำเนินงานที่โปร่งใส ตนจึงเชิญภาคีที่เกี่ยวข้องต่างๆ มาร่วมวางแผนเพื่อพัฒนา สทบ. ให้เป็นองค์กรที่ทำงานอย่างยุติธรรมและมีประสิทธิภาพ โดยตนและหน่วยงานภาคีเล็งเห็นว่าจะจัดทำโครงการ “กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองโปร่งใส ขึ้น เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันและแรงจูงใจให้เกิดความร่วมมือทุกฝ่าย เพราะตนอยากให้หน่วยงานต่างๆ ที่มาร่วมงานกับ กทบ. สบายใจ ซึ่งตนเชื่อว่าจะทำให้งานที่ออกมามีคุณภาพอย่างเต็มที่

"สำหรับแนวทางในการจัดทำโครงการ “กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองโปร่งใส” นั้น จะมีการอบรมให้ความรู้กับสมาชิกของ กทบ. และคัดเลือก กองทุนหมู่บ้านและชุมชน ที่ดำเนินการอย่างยุติธรรมและโปร่งใส เพื่อมอบรางวัลให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเหล่านั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้สมาชิกของ กทบ. ได้มุ่งมั่นรักษามาตรฐานในการทำงานของพวกเขาให้มีคุณภาพต่อไปครับ”

นายสุเนตร วังกานต์ เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ที่ผ่านมา สทบ. เข้ามาดูแลการทำงานและให้ความรู้เรื่องการทำบัญชี การปิดงบดุล ด้วย จึงทำให้สมาชิกได้ทำงานอย่างเป็นระบบแสดงให้เห็นเรื่องรายรับ-รายจ่ายชัดเจน ตนเชื่อว่าเครือข่ายชุมชนในจังหวัดอื่นๆ ต่างก็มุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างซื่อสัตย์เต็มที่ เพราะสมาชิกแต่ละคนก็เป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้องของเราทั้งนั้น ไม่มีใครกล้าที่จะคดโกงหลอกลวงพี่น้องของตัวเองแน่นอน สำหรับแนวทางการดำเนินงานโครงการ “กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองโปร่งใส” นั้น ตนมองว่าเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กับสมาชิกที่ได้รับรางวัล ทำให้ทุกคนอยากทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาให้หมู่บ้านและชุมชนของตนเองให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นครับ”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์