กทม.เยียวยา! แผงค้าไฟไหม้ "ตลาดจตุจักร"

ข่าว

กทม.เยียวยา! แผงค้าไฟไหม้ "ตลาดจตุจักร"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ กทม. รุดตรวจตลาดนัดสวนจตุจักรหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ คุยเป็นลูกแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเก่า เข้าใจหัวอกพ่อค้าแม่ค้าดี จัด 4 มาตรการ เยียวยาผู้ค้า 110 ราย ที่ถูกไฟผลาญ สั่งไม่เก็บค่าเช่าแผง 1 ปี พร้อมจ่ายเงินช่วยเหลือรายละ 10,000 บาท อีกทั้งเตรียมซ่อมแผงค้าให้เสร็จใน 2 เดือน ระหว่างนี้จัดเต็นท์ ให้ขายของชั่วคราว ทุ่มงบสร้างให้ใหม่ฟรี เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ร้านค้าภายในตลาดนัดสวนจตุจักร โครงการ 22 ซอย 4 และโครงการ25 ซอย 3 แขวงและเขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำกว่า 1 ชม. ก่อนจะควบคุมเพลิงไว้ได้ ร้านค้าได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ความคืบหน้าจากเหตุการณ์นี้ เมื่อเวลา 07.30น. วันที่ 3 มิ.ย. พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.สน.บางซื่อ พ.ต.ท.สมาน ครองสิน รอง ผกก.สอบสวน สน.บางซื่อ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักร และเจ้าหน้าที่ของโครงการตลาดนัดสวนจตุจักร เข้าตรวจสอบความเสียหายบริเวณจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโครงการตลาดนัดสวนจตุจักร ปิดล้อมพื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป ทั้งนี้ทางโครงการได้เปิดจุดลงทะเบียนรับเงินกองทุนประกอบวิชาชีพ ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร มีผู้ค้ากว่า 100 คน ที่ได้รับผลกระทบมาลงทะเบียนรับเงินกองทุนดังกล่าว

พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน รอง ผบก.น.2 กล่าวว่า พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ อยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นพบเพียงว่าความเสียหายส่วนใหญ่จะอยู่ในโครงการที่ 25 ในส่วนจำนวนร้านค้าที่ได้รับความเสียหายนั้น เจ้าหน้าที่โครงการตลาดนัดสวน จตุจักร อยู่ระหว่างการรับลงทะเบียนร้านค้า ต้องรอผู้ค้ามาลงทะเบียนเสียก่อน ในส่วนนี้ได้จัดพนักงานสอบสวนจากทุก สน. ในสังกัด บก.น.2 กว่า 20นาย มาอำนวยความสะดวกในการรับลงบันทึกประจำวันให้กับผู้ค้าด้วย

ขณะที่นายพิศณุ เจริญนุกูล ผู้ช่วยกองอำนวยการตลาดนัดสวนจตุจักร เปิดเผยว่า ได้ตั้งกองอำนวยการเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหายที่มีชื่ออยู่เป็นเจ้าของร้าน มาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน โดย สน.บางซื่อ ได้จัดพนักงานสอบสวนมาอำนวยความสะดวกกับผู้เสียหาย จากนั้นจะออกหนังสือรับรองความเสียหายให้กับผู้ค้า ก่อนจะนำหนังสือยื่นให้กับเจ้าหน้าที่เขต ออกหนังสือรับรองผู้ประสบภัย ยื่นขอรับเงินกองทุนประกอบวิชาชีพ ฝ่ายสงเคราะห์ สำนักป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร จะพิจารณาเป็นรายๆ สูงสุดรายละไม่เกิน 10,000บาท

ด้าน น.ส.ชนิสร ธรรมขันคำ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าเด็ก 1 ในผู้ที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า เปิดร้านเช่าแผงขายเสื้อผ้าเด็ก อยู่โครงการ 25 ซอย 3/3 และ 3/4 รวมทั้งหมด 5 แผง พื้นที่ 2×3 เมตรต่อ 1 แผง ไฟไหม้เสียหายไปทั้งหมด 2 แผง รวมมูลค่าทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ส่วนที่เหลือ 3 แผง เสื้อผ้าก็เสียหาย นำมาขายไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าสีขาวถูกเขม่าควัน และเปียกน้ำที่ใช้ดับเพลิงด้วย หากรวมทั้ง 5 แผง จะมีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ตอนนี้เดือดร้อนมาก เพราะทำมาหากินทุกอย่างอยู่ตรงนี้หมด อยากให้ทางการช่วยหาพื้นที่แห่งใหม่ให้สามารถขายสินค้าได้เร็วที่สุด ก่อนหน้าเมื่ออาทิตย์ก่อน เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในลักษณะนี้มาแล้ว แต่โชคดีเป็นช่วงที่พ่อค้าแม่ค้ายังเปิดร้านอยู่ ช่วยกันดับไฟได้ทัน

ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมจัดการตลาดนัดจตุจักร นายธนูชัย หุ่นนิวัฒน์ กรรมการฯ นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตจตุจักร นายสมพงษ์ เวียงแก้ว พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. และผู้เกี่ยวข้องร่วมกันเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น มีผู้ค้าได้รับความเสียหายรวม 110 แผงค้า เนื้อที่กว่า 8 พันตารางเมตร ส่วนใหญ่เป็นร้านขายเซรามิก เสื้อผ้าจำพวกผ้าไหม เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าแบบอื่นๆ เครื่องจักสานจากผักตบและไม้ไผ่ ดอกไม้ประดิษฐ์ จากการสันนิษฐานเบื้องต้นอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ต้องรอเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า ได้กำหนดการเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบไว้ 4 ประเด็นหลักคือ 1.จะดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือกองทุนประกอบวิชาชีพให้กับผู้ค้า 110 แผงค้า แผงค้าละ 10,000 บาท จะจ่ายได้ภายในวันศุกร์นี้ 2.โดยปกติตามสัญญาผู้ค้าที่ทำสัญญาไว้กับทาง กทม.ระบุว่าหากเกิดเหตุเพลิงไหม้หรืออื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายกับร้านค้า ผู้ค้าจะต้องจ่ายค่าซ่อมแซมหรือก่อสร้างใหม่เอง แต่ในส่วนนี้ กทม.จะดำเนินการให้กับผู้ค้าทั้งหมด 110 แผงค้า ใช้งบประมาณร้านค้าละ 6-7 หมื่นบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ค้าอีกส่วนหนึ่ง โดยจะแบ่งการดำเนินการเป็น 4 ระยะ ระยะละ 25-26 ร้านค้า คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ทั้งนี้ การสร้างใหม่จะปรับโครงสร้างของหลังคาให้สูงขึ้นอีก 1 เมตร เพื่อระบายความร้อน และจะทยอยปรับโครงสร้างในโครงการอื่นๆด้วย

3.หลังจากที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จประมาณ 15.00 น. จะอนุญาตให้ผู้ค้าเข้าไปตรวจสอบความเสียหายร้านค้าของตนเอง และเก็บทรัพย์สินที่พอจะใช้งานได้ออกมา จากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ กทม. เข้าทำความสะอาดเพื่อเคลียร์พื้นที่เตรียมก่อสร้างใหม่ และในวันศุกร์จะนำเต็นท์ 15 เต็นท์มากางให้กับผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน ใช้ค้าขายเป็นการชั่วคราว และ 4.ในส่วนของผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด 110 ร้านค้า ทาง กทม.จะยกเว้นไม่เก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน กทม.เห็นใจผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี อีกทั้งตนเป็นลูกแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว เข้าใจหัวอกแม่ค้าดี อะไรที่ กทม.ช่วยได้ก็อยากจะช่วย สำหรับสาเหตุไฟไหม้ ส่วนตัวเชื่อว่าน่าจะเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆที่ใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี มีความเก่า อาจทำให้เกิดการชำรุด จากนี้จะประสานให้การไฟฟ้านครหลวงเข้าแก้ไขเปลี่ยนให้ใหม่ รวมถึงมิเตอร์ไฟฟ้าด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้ ติดสถานทูตเยอรมันระดมดับเพลิง5คัน
02:28

ไฟไหม้ ติดสถานทูตเยอรมันระดมดับเพลิง5คัน

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 19:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์