นายกนักประดิษฐ์ ปลื้มคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ลูกบอลดับเพลิงโตเกียวอวอร์ด

ข่าว

นายกนักประดิษฐ์ ปลื้มคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ลูกบอลดับเพลิงโตเกียวอวอร์ด

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 00:30 น.

บันทึก

คนแห่ต้อนรับ "นายกฯนักประดิษฐ์" หลังคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ที่ญี่ปุ่น ขอประชาชนสืบสานพระราชปณิธาน "ในหลวง" ร.9 ฝากเยาวชนนำจินตนาการมาเปลี่ยนเป็นนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาในสังคม


ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทยและคณะ ได้เดินทางกลับจากการรับรางวัล Gold Genius Award พร้อมด้วยถ้วยรางวัลเกียรติยศ Tokyo Award ในการประชุม World Genius Convention (WGC) ครั้งที่ 33 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 – 30 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีประชาชนมาต้อนรับจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายภณวัชร์นันท์ ได้กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยอีกครั้งหนึ่ง ที่สิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นโดยคนไทย ได้รับรางวัลบนเวทีระดับโลก ทั้งนี้ ในงานดังกล่าวนอกจากตนจะเผยแพร่สิ่งประดิษฐ์ที่สามารถช่วยควบคุมปัญหาอัคคีภัยในเบื้องต้น จนเรียกได้ว่า ‘ผ่อนหนักให้เบา’ แล้ว และยังได้ใช้ นวัตกรรม ELIDE FIRE® extinguishing ball ปกป้อง สายไฟฟ้าแรงสูงในกรุงโตเกียว เป็นนวัตกรรมของคนไทยที่ คนญี่ปุ่นยอมรับทั้งยังได้แลกเปลี่ยนกับความรู้และทัศนคติกับบรรดานักประดิษฐ์ทั่วโลก เกี่ยวกับการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆเพื่อสร้างคุณประโยชน์และลดผลกระทบจากปัญหาที่ทุกคนประสบในชีวิตประจำวัน

"รางวัลที่ได้รับถือเป็นใบเบิกทางที่สำคัญ ที่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีผลงานการประดิษฐ์ของคนไทยคนอื่นๆ ผงาดในเวทีโลกให้มากขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่า คนไทยมีสายเลือดเป็นนักประดิษฐ์มาตั้งแต่โบราณ ข้าวของเครื่องใช้และประเพณีวัฒนธรรม บรรพบุรุษได้ประดิษฐ์คิดค้นเพื่ออำนวยความสะดวกสบายตามยุคสมัย เมื่อเวลาผ่านไป ถึงแม้เรารับแนวคิดวิทยาการมาจากชาติต่างๆ ก็ได้มีการปรับให้กับสภาพแวดล้อมของคนไทยจนทำให้คนไทยสามารถประดิษฐ์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์จนกระทั่ง มีชื่อติดอยู่ในรางวัลต่างๆ เป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลกด้วยความมหัศจรรย์ที่มีอยู่ใน จากฝีมือของคนไทย"

นายกสมาคมนักประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า อยากฝากถึงเยาวชนที่มีจินตนาการ ชอบค้นคว้าหาความรู้และมีแนวทางแปลกใหม่ ให้ช่วยกันนำสิ่งเหล่านั้น มาแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อทำให้อย่างน้อยที่สุด เป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต และพัฒนาเป็นการแก้ไขปัญหาของสังคมโดยส่วนรวม ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ แต่ก็ขอให้น้องๆ อย่าท้อแท้ โดยขอให้คิดว่า เป็นบทเรียนสำคัญที่จะทำให้น้องๆ พัฒนาไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

"ผมอยากให้เยาวชนและประชาชนคนไทย ร่วมกันสืบสานพระราชปณิธาน ของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพราะพระองค์ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทยอย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย และทรงเป็น“พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทยและของโลก” เนื่องจากผลงานการประดิษฐ์ของพระองค์ ได้แก้ไขปัญหาของพสกนิกรครอบคลุมในทุกเรื่องจนเป็นที่แซ่ซ้องของประชาคมโลก ถือว่าพระองค์ทรงเป็นต้นแบบให้คนไทยและนักประดิษฐ์ทั่วโลก ได้พัฒนาด้านสิ่งประดิษฐ์เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น"นายภณวัชร์นันท์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 17:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์