ไลฟ์สไตล์
100 year

"รักไม่สมหวังของป๋า ครั้งเรียน จปร." จำฝังใจ ผู้หญิงไปเลือกใครอีกคน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2562 14:01 น.
SHARE

"เธอ มาจากไหน เธอจะเป็นใคร ฉันไม่เคยคิด รู้ แต่บัดนี้ เธอมาสถิตย์ มาอยู่ใกล้ชิด ในดวงใจฉัน ...เธอ..มาจากไหน จากดินผืนใด หรือจากสวรรค์ ฉัน..ก็จะรัก รักเธอเท่ากัน ไม่เคยจะหวั่นแม้คำนินทา คนเดียวเท่านั้น ในชีวิต คนเดียวสนิท แนบ อุรา คนเดียวที่ฉัน บูชา ยอดปรารถนา คนเดียวในโลก" ....

บทเพลงคนเดียวในดวงใจ ของ สุเทพ วงศ์กำแหง ที่ขับร้องโดย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ปรากฏภาพฉายชัดขึ้นมาในความทรงจำของ อ.สืบสกุล ศรีสุข อาจารย์โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ภายหลังทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้สัมภาษณ์พิเศษ สอบถามข้อมูลเรื่องหญิงคนเดียวในดวงใจของป๋าเปรม จาก อ.สืบสกุล ศรีสุข 

ข่าวแนะนำ

"ผมไม่ได้มีความใกล้ชิดตามติดตัวท่านไปทุกหนแห่ง แต่ผมก็แค่ส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือท่านและเลยเป็นคนงาน ขณะกำลังก่อสร้างสะพานเปรมติณสูลานนท์ เมื่อ 40 ปีก่อน ซึ่งช่วงนั้นเป็นเข้าไปดูความเรียบร้อยบ่อยครั้ง กระทั่งผมสอบเข้ามาเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนวรานารีเฉลิม และย้ายมาสอนในโรงเรียนมหาวชิราวุธ ก็ได้ดูแลป๋าทุกครั้งที่เดินทางมาเยี่ยมโรงเรียนเก่า รวมถึงคอยรับส่งนักเรียนที่เข้าพบป๋า และจะจดบันทึกกิจกรรมที่ป๋าทำเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรให้เด็กรุ่นหลังได้อ่าน" อ.สืบสกุล ย้อนเรื่องราวให้เราฟัง 

ครั้งสุดท้ายที่ อ.สืบสกุล ได้เจอป๋าเปรม คือเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2561 เพื่อเข้ากราบอนุสาวรีย์ “ครูเคล้า คชาฉัตร” ครูในดวงใจของป๋า และต้อนรับดูแล กระทั่งทราบข่าวที่ทำให้รู้สึกถึงความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ เมื่อ ป๋าเปรม จากโลกนี้ไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา 

อ.สืบสกุล เกริ่นกับเราว่า เมื่อครั้งที่ป๋าเดินทางมายังโรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา มีอยู่ครั้งหนึ่งท่านอยากจะเลี้ยงข้าวพูดคุยกับอาจารย์ทุกๆ ท่าน จึงได้จัดแจงจองโต๊ะอาหารที่โรงแรมบีพีสมิหลาบีช ไม่ไกลจากโรงเรียนมากนัก และถึงแม้จะมีอาหารน่ารับประทานหลายเมนู แต่ป๋ายังอยากที่จะทานเถ้าคั่ว เมนูโปรด ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวสงขลา เมื่อเถ้าคั่วมาเสริฟ ป๋าได้ถามว่า "เถ้าคั่วไม่มีหมูแล้วเหรอ" ทางคนติดตามจึงบอกว่า ป๋าทานหมูไม่ได้แล้ว มันไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ป๋าจึงพูดว่า "ถ้าไม่มีหมูก็ไม่ใช่เถ้าคั่ว ไม่อร่อยเหมือนเดิม"

"ส่วนเรื่องความรักของป๋ากับผู้หญิงคนหนึ่ง คงต้องย้อนไปว่า ท่านเป็นคนที่ชื่นชอบร้องเพลงเล่นดนตรี ส่วนเพลงที่ร้องมาจากความรักความรู้สึกดีๆ ที่มีกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ป๋าไปหลงรักเค้า คือเพลงคนเดียวในดวงใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนใกล้ตัวทราบกันดีว่า เมื่อสมัยที่ป๋าเรียนอยู่ที่โรงเรียนนายร้อย จปร. ได้รู้สึกชื่นชมและรักใคร่หญิงสาว ซึ่งเป็นบุตรสาวของผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ป๋ามีความรัก ปรารถนาดีกับเธอคนนี้ และเมื่อร้องเพลง คนเดียวในดวงใจ นั้นคือต้องการจะสื่อความรู้สึกถึงเค้าเมื่อครั้งที่ป๋ายังเป็นนักเรียน จปร. เรื่องดังกล่าวคนใกล้ตัวจะทราบกัน" 

แต่ท้ายที่สุดความรักที่เกิดขึ้นในหัวใจก็ถูกดับฝันลง เมื่อเพื่อนสนิท ซึ่งเป็นนักเรียน จปร. รุ่นเดียวกัน ได้มีความกล้าหาญเข้าไปจีบเธอคนนี้ตัดหน้าป๋าเปรม และท้ายที่สุดได้คบกัน ทำให้ป๋าต้องผิดหวัง แต่ไม่เคยรู้สึกโกรธเคืองเพื่อนแม้แต่น้อย

"ผู้หญิงคนนี้กลายเป็นคนเดียวในดวงใจป๋า ที่ถูกกลั่นออกมาเป็นบทเพลงไพเราะทุกครั้งที่ป๋าขึ้นเวทีจับไมค์ร้องเพลงด้วยร้อยยิ้มที่มีความสุข ป๋ารู้สึกยินดีที่เธอคบหากับเพื่อนสนิท และเลือกที่จะเก็บผู้หญิงคนนี้ไว้ในความทรงจำตลอดไป ดังนั้นข่าวคราวที่พากันพูดจาใส่ร้ายใหญ่โตว่าป๋าชอบผู้ชาย ไม่เคยมีแฟนเป็นผู้หญิง ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องใส่ร้ายทั้งสิ้น เพราะตัวผมเองก็รู้จักบรรดาลูกๆบุญธรรมของป๋าทุกๆ คน รวมไปถึงคนรอบข้างท่านอื่นๆ ก็ทราบดี และไม่ได้คิดที่จะใส่ใจคำครหาผิดๆ เหล่านั้น" อ.สืบสกุล ศรีสุข กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป๋าเปรมเปรม ติณสูลานนท์สืบสกุล ศรีสุขความรักของป๋าเปรมข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 04:52 น.