ไจก้าช่วยแก้จราจรติดไฟแดงเอทีซี 12 ทางแยกที่พระราม 6 ใน 3 ปี

ข่าว

ไจก้าช่วยแก้จราจรติดไฟแดงเอทีซี 12 ทางแยกที่พระราม 6 ใน 3 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2562 09:18 น.

บันทึก

โยกตำรวจกดไฟไปจับรถผิดกฎ

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัด กทม. แถลงข่าวโครงการความร่วมมือแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯด้วยการติดตั้งระบบควบคุมสัญญาณไฟจราจรเป็นพื้นที่ (Area Traffic Control ATC) โดยมี พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. นางสาวคัตซึระ มิยาซากิ หัวหน้าผู้แทนองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) ร่วม

ว่า โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง 3 องค์กร ประกอบด้วย กทม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ JICA เพื่อแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ ด้วยการติดตั้งระบบควบคุมสัญญาณไฟจราจรเป็นพื้นที่ โดยการสนับสนุนของ JICA โดยในระยะที่ 1 ได้นำร่องใน 5 ทางแยก บนถนนพระรามที่ 6 ระยะทาง 1.8 กม. มีระยะเวลา 3 ปี และกำหนดพื้นที่นำร่องตั้งแต่แยกตึกชัยไปตามถนนพระรามที่ 6 ถึงแยกประดิพัทธ์ไปตามถนนประดิพัทธ์ถึงแยกสะพานควาย ไปตามถนนพหลโยธินจนถึงแยกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตามถนนราชวิถีจนไปบรรจบที่แยกตึกชัย ครอบคลุมทางแยกประมาณ 12 ทางแยก และสัญญาณไฟจราจรทางข้ามชนิดกดปุ่ม 3 ทางข้าม ซึ่งจากการประเมินในส่วนที่ได้ติดตั้งระบบระยะที่ 1 ไปแล้ว คือบนถนนพระรามที่ 6 เบื้องต้น พบว่าการจราจรดีขึ้น หากโครงการเป็นผลที่ดี จะขอจัดสรรงบประมาณ กทม.เพื่อดำเนินการตามแยกสำคัญๆต่อไป

พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า ปัจจุบันการจราจรเปลี่ยนแปลงไป การกดปุ่มให้สัญญาณโดยใช้ประสบการณ์ของตำรวจนั้นอาจจะสอดคล้องบ้างไม่สอดคล้องบ้าง เชื่อว่าการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้จะเป็นประโยชน์ และสอดคล้องกับสถานการณ์จริง หากนำระบบดังกล่าวมาช่วยบริการจัดการจราจร ตำรวจจะได้ไปบังคับใช้กฎหมาย หรืออำนวยความสะดวกประชาชนในจุดที่มีปัญหาการจราจร หรือไม่มีสัญญาณไฟจราจร ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรได้ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์