สกัดลอตมหึมา "ไอซ์ 500 กก." สืบนครบาลแกะรอย ล่องทางอีสานลงชายแดนใต้

ข่าว

สกัดลอตมหึมา "ไอซ์ 500 กก." สืบนครบาลแกะรอย ล่องทางอีสานลงชายแดนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2562 05:30 น.

บันทึก

“สืบนครบาล” โชว์ฟอร์มรวบ หนุ่มนราธิวาส ขับรถขนยาไอซ์ 500 กก.มูลค่า 1,500 ล้านบาท หลังสายข่าวรายงานว่า ขบวนการค้ายาเสพติดจะขนยาไอซ์ลอตใหญ่จากชายแดนอีสานผ่านกรุงเทพฯ ไปส่งยัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามแกะรอยจนพบตั้งแต่ จ.สระบุรี ล็อกได้คาด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัช ตะลึงยาไอซ์ซุกในถุงชาจีนแน่นรถรวม 25 กระสอบ คนขับสารภาพรับจ้าง 1 แสนบาท เร่งขยายผลหาจอมบงการในพื้นที่ภาคใต้ ข้อมูลไม่ชัดส่งขายต่อประเทศที่สามหรือไม่

ตำรวจจับยาไอซ์ลอตใหญ่เปิดเผยขึ้นที่ลานแถลงข่าวชั้น 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 31 พ.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.และ กก.สส.บก.น.8 แถลงจับกุมนายอารอพี เซ็ง อายุ 32 ปี อยู่เลขที่ 51/1 หมู่ 3 ต.มะนังตายอ อ.เมืองนราธิวาส พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) น้ำหนัก 500 กก. รถยนต์อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ สีเทา หมายเลขทะเบียน 4 กน 2175 กรุงเทพมหานคร และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัช (จตุโชติ) ขาเข้า แขวงออเงิน เขตสายไหม กทม. เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 29 พ.ค.

พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย เผยว่า จากการสืบสวนทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่จากภาคเหนือลงไปยังพื้นที่ภาคใต้ ใช้รถยนต์อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ สีบรอนซ์เงิน ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ลำเลียงยาเสพติด ใช้เส้นทางวงแหวนกาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันออก) วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งเวลาประมาณ 05.30 น. พบเห็นรถยนต์คันดังกล่าวขับมาจาก จ.สระบุรี ตรงตามที่สายลับแจ้ง ชุดจับกุมเฝ้าติดตามกระทั่งถึงบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัช (จตุโชติ) แสดงตัวขอตรวจค้น พบยาไอซ์บรรจุในถุงชาจีนในกระสอบปุ๋ยกระสอบละ 20 ถุง ถุงละ 1 กก. คลุมด้วยถุงดำอีกชั้น รวม 25 กระสอบ อัดมาแน่นรถ น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม นายอารอพีรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนทางภาคใต้ให้ขับรถคันดังกล่าวจาก จ.สระบุรี ไปส่งยังพื้นที่ภาคใต้ ผู้ว่าจ้างจะนัดหมายจุดส่งของภายหลัง ได้ค่าจ้าง 1 แสนบาท เพิ่งทำเป็นครั้งแรก

พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช กล่าวว่า ขบวนการนี้นำยาเสพติดมาจากประเทศเพื่อนบ้านด้านชายแดนอีสาน ลำเลียงโดยรถยนต์ผ่านมาทางภาคอีสานเข้าภาคกลางลงสู่ภาคใต้ จากข้อมูลที่ทราบยาเสพติดที่ถูกจับกุมครั้งนี้ เป็นขบวนการค้ายาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากใช้คนในพื้นที่เป็นผู้ขนยาเสพติด เบื้องต้นทราบตัวผู้ว่าจ้างขนยาเสพติดแล้ว แต่ยังไม่ถึงผู้บงการ อยู่ระหว่างขยายผลและติดตามตัว น่าจะออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้เร็วๆนี้ 2-3 คน สำหรับวิธีการลำเลียงจะแบ่งเป็นช่วง ชุดแรกลำเลียงจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ ก่อนมีคนรับช่วงต่อมายังพื้นที่ภาคกลาง คดีนี้ผู้ต้องหาไปรับมาแล้วกำลังจะไปส่งยังพื้นที่ภาคใต้ เชื่อว่าน่าจะมีผู้รอรับยาเสพติดอยู่แล้วเพื่อนำเข้าพื้นที่ภาคใต้ หลังจากนี้จะตรวจสอบว่าจะนำออกนอกประเทศไทยไปยังประเทศที่สามหรือไม่

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ขยายผลมาจากการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ผู้ต้องหา 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า 2 แสนเม็ด ขยายผลมาจับในพื้นที่ กทม.ได้อีก 8 แสนเม็ด จนจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้ สำหรับขบวนการลำเลียงยาเสพติดลอตใหญ่ๆจะแบ่งเป็นชุดลำเลียง แต่ละชุดไม่รู้จักกันมาก่อนเพื่อตัดตอนหากถูกจับ สำหรับยาไอซ์ลอตนี้เชื่อว่าต้นทางน่าจะมาจากชายแดนเขตติดต่อแม่น้ำโขง

ด้าน อ.ท่าลี่ จ.บึงกาฬ และ จ.มุกดาหาร หลังจากนี้จะขยายผลติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้อง ส่วนยาเสพติดที่เข้าประเทศมาแล้วเจ้าหน้าที่จะสืบสวนจับกุมไม่ให้ลำเลียงต่อไปยังที่อื่น ส่วนที่ยังไม่เข้าจะสกัดกั้นจับกุมจากต้นทางไม่ให้เข้ามาในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมยาเสพติดมาตลอดตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามยาเสพติดรายงานข่าวระบุว่า สำหรับยาไอซ์ลอตนี้หากออกสู่ตลาดผู้เสพจะมีมูลค่าสูงถึง 1,500 ล้านบาท จากการตรวจสอบประวัตินายอารอพีพบว่า มีประวัติเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติดมาหลายครั้ง ข้อหาครอบครองยาเสพติด 2 คดี ปี 2552 และ 2553 ที่ สภ.เมืองนราธิวาส และข้อหาเสพยาเสพติดพื้นที่ จ.สงขลา เมื่อปี 2556 หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายอารอพีพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดี ข้อหามียาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์