ไลฟ์สไตล์
100 year

รอลงอาญา 2 ป้าทุบรถ ศาลปรับ 1.2 หมื่น ชี้เหตุเครียด-โกรธสะสม

ไทยรัฐออนไลน์
30 พ.ค. 2562 14:51 น.
SHARE


ศาลจัดสินจำคุก ป้าทุบรถ 2 เดือน ปรับ 1.2 หมื่น เมตตาให้รอลงอาญา 2 ปี ทนายชี้ ศาลเห็นใจที่มีการเยียวยา เเละทำเพราะเครียด โกรธสะสมมานาน

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ศาลจังหวัดพระโขนง ถนนสรรพาวุฒิ ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 3917/2561 ระหว่างพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ โจทก์ กับ นางมณีรัตน์ แสงภัทรโชติ ที่ 1, นางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ ที่ 2 จำเลย ในความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์

ข่าวแนะนำ

จากกรณี เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 น.ส.รัชนิกร เลิศวาสนา ได้ขับรถยนต์กระบะมาจอดรถขวางหน้าบ้านของป้ามณีรัตน์ และป้ารัตนฉัตร จนจำเลยทั้ง 2 ไม่สามารถขับรถออกจากบ้านได้ จึงบันดาลโทสะ ใช้ขวานและเสียม "ทุบรถ" ของนางสาวรัชนิกร ได้รับความเสียหาย 

วันนี้จำเลยทั้ง 2 เดินทางมาศาลพร้อม นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ 

นายอนันต์ชัย เปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้ศาลเห็นว่าจำเลยทั้ง 2 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 และ 83 จำคุกคนละ 3 เดือนและปรับคนละ 18,000 บาท ทางนำสืบของจำเลยทั้ง 2 เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 2 เดือน และปรับคนละ 12,000 บาท

สำหรับที่ศาลได้ลงโทษสถานเบานั้น เนื่องจากได้พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าจำเลยทั้ง 2 กระทำความผิด เพราะความเครียดและความโกรธสะสมมาเป็นเวลานาน ความผิดที่กระทำไม่ร้ายแรงนัก จำเลยทั้ง 2 ได้บรรเทาผลร้ายจากการกระทำความผิดโดยนำเงินมาวางศาล 50,000 บาท เพื่อชำระแก่ผู้เสียหายตามที่เสียหายจริง เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองเคยรับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 2 กลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 

นายอนันต์ชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้เดิมศาลมีคำสั่งห้ามให้ข้อมูลการพิจารณาจนกว่าจะมีคำพิพากษา เเต่ตอนนี้เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเเล้ วก็ขอเปิดเผยว่าเดิมเราสู้ว่า น.ส.รัชนิกร ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง เนื่องจากรถเป็นของพี่สาว ซึ่งศาลก็ได้ยกไป ส่วนเรื่องทุบรถเราก็ยอมรับจริงๆ ว่าเราทุบ โดยค่าเสียหายซ่อมรถเป็นเงิน 3.7 หมื่น เราก็เยียวยาไป 5 หมื่น ประกอบกับเรามีหลักฐานต่างๆ ที่เเสดงว่าที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่มีผู้กระทำลักษณะจอดรถขวางหน้าบ้านจำเลยมานาน จนเป็นเหตุให้จำเลยมีความเครียดโกรธสะสมเป็นเวลานาน จึงได้กระทำลงไป เเต่เมื่อเยียวยาค่าเสียหายไปศาลจึงเมตตาลดโทษ เหลือ 2 เดือน เเละรอลงอาญา

"ขอขอบคุณประชาชนทั้งประเทศที่เอาใจช่วยคุณป้าทั้ง 2 พร้อมขอขอบคุณผู้พิพากษาศาลจังหวัดพระโขนง ที่ให้ความเป็นธรรมเมตตาคุณป้าทั้ง 2 ส่วนคดีนี้จะอุทธรณ์ขึ้นศาลสูงอีกหรือไม่ ขอปรึกษาลูกความก่อน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าทุบรถคดีป้าทุบรถพิพากษาป้าทุบรถข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 18:06 น.