ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจแจงก่อน 19 ก.ย.62 ต้องพกใบขับขี่จริง รูปถ่ายใช้ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
28 พ.ค. 2562 12:38 น.
SHARE

ตำรวจจราจร ย้ำ ก่อนวันที่ 19 ก.ย.2562 ยังต้องพกใบขับขี่ตัวจริง ใบขับขี่ที่ใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพไม่สามารถใช้ได้แน่นอน ขณะที่ จนท.ยังมีอำนาจเรียกเก็บใบขับขี่อยู่ หากพบการทำผิด ก.ม.จราจร...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พ.ค.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ศ. ในฐานะคณะทำงานแก้ไขปัญหาการจราจร สํานักงานตํารวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการพกใบขับขี่ ตามที่มีกระแสวิจารณ์ในสังคม ว่า จากการแก้ไขพระราชบัญญัติจราจรทางบก ฉบับที่ 12 พ.ศ.2562 ในประเด็นการแสดงใบอนุญาตขับขี่ด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ โดยกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ภายใน 120 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือวันที่ 19 ก.ย. โดยจะมีผลเรื่อง ยกเลิกการเรียกเก็บใบขับขี่จากตำรวจ แต่ผู้ขับขี่ยังจำเป็นต้องแสดงใบขับขี่ 3 รูปแบบ เพื่อแสดงข้อมูลในการออกใบสั่ง ได้แก่ ใบขับขี่ปกติ การแสดงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ของกรมการขนส่งทางบก และสำเนาภาพถ่ายที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ในส่วนของสำเนาภาพถ่าย ตำรวจจะมีการกำหนดรูปแบบร่วมกับกรมการขนส่งทางบกอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

คณะทำงานแก้ไขปัญหาการจราจร สตช. กล่าวด้วยว่า ขอย้ำว่าใบขับขี่ที่ใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพ ไม่สามารถใช้ได้แน่นอน ทั้งนี้ ก่อนวันที่ 19 ก.ย.นี้ กฎหมายฉบับเก่ายังมีผลบังคับใช้ ดังนั้นผู้ขับขี่ยังต้องพกพาใบขับขี่ฉบับจริง และตำรวจยังมีอำนาจเรียกเก็บใบขับขี่อยู่ หากพบมีการกระทำความผิดกฎหมายจราจร ส่วนหลังการบังคับใช้กฎหมายใหม่ยังต้องหารือรูปแบบการแสดงใบขับขี่อีกครั้ง แต่เชื่อว่าหลังการบังคับใช้กฎหมายจราจรฉบับใหม่ ประชาชนจะมีภาระน้อยลง

พล.ต.ต.เอกรักษ์ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันต้องขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันปฏิบัติตามกฎหมาย จากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบก จะมีการเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกันผ่านแอปพลิเคชันของกรมการขนส่งทางบก เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบขับขี่กรมการขนส่งทางบกตำรวจจราจรยึดใบขับขี่สำนักงานตำรวจแห่งชาติรูปถ่ายใบขับขี่ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:44 น.