รางวัลศิลปาธร 2562 ศิลปะร่วมสมัย 7 สาขา เน้นมิตรสิ่งแวดล้อม

ข่าว

  รางวัลศิลปาธร 2562 ศิลปะร่วมสมัย 7 สาขา เน้นมิตรสิ่งแวดล้อม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 พ.ค. 2562 04:15 น.

  วธ.ประกาศผลศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร ประจำปี 2562 สศร.พิจารณาจากผลงานทั้งในและต่างประเทศมีผู้ได้รับรางวัล 7 คนจาก 7 สาขา อาทิ “สิงห์ อินทรชูโต” ได้สาขาศิลปะการออกแบบ “นที อุตฤทธิ์” ได้สาขาสถาปัตยกรรม และ “อานันท์ นาคคง” สาขาศิลปะการแสดง เตรียมจัดนิทรรศการเชิดชูเกียรติและเผยแพร่องค์ความรู้ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เดือน ก.ค.-ส.ค.นี้

  ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม แถลงข่าวประกาศผลการคัดเลือกและยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัล “ศิลปาธร”ประจำปี 2562 ว่า คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) พิจารณาคัดเลือกบุคคลผู้มีความสามารถดีเด่น มีผลงานเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ให้ได้รับรางวัลศิลปาธรประจำปี 2562 จำนวน 7 สาขา ดังนี้ สาขาทัศนศิลป์ได้แก่ นายนที อุตฤทธิ์ สาขาสถาปัตยกรรมได้แก่ ผศ.บุญเสริม เปรมธาดา สาขาวรรณศิลป์ ได้แก่ นายวรพจน์ พันธุ์พงศ์ สาขาดนตรีได้แก่ นายอานันท์ นาคคง สาขาศิลปะการแสดงได้แก่ นายดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์ สาขาภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนไหวได้แก่ นายสยมภู มุกดีพร้อม และสาขาศิลปะการออกแบบ ได้แก่ รศ. ดร.สิงห์ อินทรชูโต การพิจารณาเน้นถึงผลงานอันโดดเด่นของศิลปิน มีความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

  “ผมยังมอบหมายให้ สศร.จัดทำแผนการดำเนินงาน เผยแพร่องค์ความรู้และผลงานของศิลปินศิลปาธรอย่างรอบด้านทั้งในและต่างประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวศิลปินศิลปาธรเอง และขอให้มีส่วนร่วมในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย ในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ สศร. จะจัดนิทรรศการเชิดชูเกียรติเผยแพร่ประวัติและผลงานศิลปินศิลปาธรประจำปี 2562 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน รวมถึงจัดเสวนาเผยแพร่องค์ความรู้ของ ศิลปินศิลปาธรสู่สาธารณชนด้วย” รมว.วัฒนธรรมกล่าว

  ด้าน รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการออกแบบ กล่าวว่า โลกในวันนี้อยู่ในภาวะพังลงเรื่อยๆ มีขยะเพิ่มขึ้น มีภาวะก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น มีภาวะค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐาน จนกลายเป็นมลพิษทางอากาศ นักออกแบบและศิลปินถูกมองว่า ไม่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสร้างความฟุ่มเฟือยให้กับสังคม ดังนั้นในโอกาสที่ได้รับรางวัลศิลปาธรจะพยายามต่อสู้ขับเคลื่อนผลงาน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมุมมองแง่ลบที่มีต่อนักออกแบบและศิลปิน ให้ทำหน้าที่เป็นผู้มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการสร้างองค์ความรู้ในการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเผยแพร่ให้กว้างขวางสู่ประชาชนและชุมชนมากยิ่งขึ้น

  นายนที อุตฤทธิ์ ศิลปินศิลปาธรสาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า ตนอยู่ในแวดวงศิลปะมาประมาณ 25 ปี พยายามสร้างผลงานให้โดดเด่นเป็นที่ยอมรับทั้งในไทยและต่างชาติ เมื่อปี 2560 จัดนิทรรศการการมองโลกในแง่ดีคือ เรื่องน่าขัน : จิตรกรรมบนฉากประดับแท่นบูชา ล่าสุดได้รับรางวัล Art Game Changer Award จากสถาบัน Asia Society ฐานะเป็นหนึ่งในศิลปินที่สร้างอิทธิพลและความเปลี่ยนแปลงต่อวงการศิลปะร่วมสมัย การได้รางวัลอันทรงเกียรตินี้เป็นความภาคภูมิใจ เป็นกำลังใจ และตั้งใจจะนำความรู้ความสามารถถ่ายทอดให้เกิดประโยชน์ต่อคนรุ่นหลัง

  ส่วนนายอานันท์ นาคคง ศิลปินศิลปาธร สาขาดนตรี กล่าวว่า ตนศึกษาเรียนรู้ด้านดนตรีและทำงานร่วมกับวงดนตรีประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีแนวคิดว่า ดนตรีและบทเพลงสามารถสร้างการสื่อสารของคนได้ แม้ว่าจะต่างเชื้อชาติต่างภาษากัน จึงมีความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในนานาประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ ยังรับหน้าที่เป็นครูพัฒนาคนรุ่นใหม่เพื่อให้สามารถพัฒนาทักษะความคิดและต่อยอดการทำงาน ด้านดนตรีของประเทศไทยให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงวัฒนธรรมวีระ โรจน์พจนรัตน์สิงห์ อินทรชูโตนที อุตฤทธิ์ศิลปะร่วมสมัยรางวัลศิลปาธรข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 07:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์