ไลฟ์สไตล์
100 year

130ทหารไทย ถึงรัฐฮาวาย เตรียมเร่ิมฝึก LF2019 ร่วมกับ พล.ร.29 สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ค. 2562 11:43 น.
SHARE

กองทัพบก ส่ง "ผู้พันโอม" นำ 130 ทหารไทย ถึง "ค่ายสกอร์ฟิลด์" รัฐฮาวาย เพื่อเตรียมเริ่มเข้ารับการฝึกกองร้อยทหารเบา พร้อมวางมาตรฐานสภาพความพร้อมก่อนเข้าการฝึก Lightning Forge Exercise 2019 (LF2019) ร่วมกับ พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 28 พ.ค.-7 มิ.ย.นี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. อนุมัติให้หน่วย ร.29 พัน.1 โดย พ.ท.อัครพัฒน์ เทพณรงค์ ผบ.ร.29 พัน.1 นำกำลังพลจำนวน 130 นายเข้ารับการฝึก Lightning Forge Exercise 2019 (LF2019) ร่วมกับ พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ โดย พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 ได้จัดส่งกำลังพลระดับกองร้อยทหารเบา จาก ร.29 พัน.1 เข้าร่วมการฝึกอย่างเต็มรูปแบบ เป็นครั้งแรก เพื่อมุ่งมั่นพัฒนาขีดความสามารถของ ทบ. โดยการประเมินขีดความสามารถที่ต้องการในอนาคต และหาแนวทางที่เป็นไปได้ เพื่อที่จะนำพา ทบ.ไปสู่อนาคตอย่างมั่นคง

ข่าวแนะนำสำหรับการฝึก Lightning Forge Exercise 2019 (LF2019) เป็นการฝึกของ พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ และ ทบ.ไทย เป็นการฝึกอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ที่ ทบ.ไทยมีการเตรียมการกำลังพลทั้งเรื่องหลักนิยมพื้นฐาน ทบ.สหรัฐฯ ทักษะการสื่อสารและขีดความสามารถสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นการฝึกผสม บนทวีปอเมริกาครั้งแรก ประกอบด้วย ส่วนรับการฝึก ส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึก และส่วนประสานงาน

โดยส่วนรับการฝึกจะเข้าฝึกเป็นส่วนหนึ่งของกองพลน้อยที่ 3 ทบ.สหรัฐฯ ทั้งนี้ส่วนรับการฝึกจะต้องฝึกให้บรรลุการฝึก และกิจเฉพาะที่กำหนดโดยหน่วยต้นสังกัด (ร.29 พัน.1 ทบ.ไทย) ส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึกจำนวน 8 นาย จัดจากนายทหารที่มีประสบการณ์ในการฝึกเพื่อทำหน้าที่ฝึกสอนกองร้อยทหารราบเบา และช่วยเหลือส่วนควบคุมการฝึก พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ สำหรับส่วนประสานงานทำหน้าที่ประสานงาน วางแผนการปฏิบัติสำหรับการฝึกครั้งต่อไปและสนับสนุนทั้ง 2 ส่วนในการฝึกครั้งนี้

สำหรับการฝึกเตรียมการประกอบด้วย ทักษะและมาตรฐานการใช้อาวุธ การร้องขอการยิงและการสนับสนุนอื่นๆ การช่วยชีวิต การใช้เครื่องมือเคมีชีวะรังสีนิวเคลียร์ การฝึกเผชิญสถานการณ์ต่างๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นต้น ส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึกได้เข้ารับการอบรมในหลักสูตรที่เกี่ยวข้องและเข้าร่วมกับส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึกของ พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ

สำหรับส่วนประสานงานได้ร่วมปฏิบัติกับส่วนควบคุมการฝึก พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ และวางแผนภารกิจต่อไปคือการตรวจสอบและประเมินผลการฝึก ณ ศูนย์ฝึกการเตรียมความพร้อม ทบ.สหรัฐฯ รัฐลุยเซียนาในไตรมาสต่อไป

การเข้าร่วมการฝึกกับมิตรประเทศในประเทศสหรัฐฯ ครั้งนี้ของ ทบ.ไทย ถือได้ว่าเป็นการใช้แนวทางพัฒนาขีดความสามารถในทุกมิติเพื่อยกระดับให้ ทบ.ไทยเป็นหนึ่งในกองทัพมืออาชีพของโลก ตามนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ต้องการพัฒนาขีดความสามารถของ กำลังพล ทบ. ตามแนวทางที่ต้องการในอนาคต

ปัจจุบัน ส่วนรับการฝึกกองร้อยทหารเบาอยู่ระหว่างการฝึกเตรียมการห้วง 20-23 พ.ค. ณ ค่ายสกอร์ฟิลด์ รัฐฮาวาย เพื่อวางมาตรฐานสภาพความพร้อมก่อนการฝึก LF2019 ห้วง 28 พ.ค.-7 มิ.ย. สำหรับการฝึกเตรียมการประกอบด้วย ทักษะและมาตรฐานการใช้อาวุธ การร้องขอการยิงและการสนับสนุนอื่นๆ การช่วยชีวิต การใช้เครื่องมือเคมีชีวะรังสีนิวเคลียร์ การฝึกเผชิญสถานการณ์ต่างๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นต้น

"การเข้าร่วมการฝึกกับมิตรประเทศในประเทศสหรัฐฯ ครั้งนี้ของ ทบ.ไทย ถือได้ว่าเป็นการใช้แนวทางพัฒนาขีดความสามารถในทุกมิติเพื่อยกระดับให้ ทบ.ไทยเป็นหนึ่งในกองทัพมืออาชีพของโลก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝึกร่วมLF2019ทบ.ไทย-สหรัฐร.29 พัน.1ผู้พันโอมLightning Forge Exercise 2019ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 03:25 น.