ครอบครัว "หนุ่มลาหู่-ลีซู" ร้องศาลแพ่ง เรียกค่าเยียวยาจากกองทัพบก

ข่าว

  ครอบครัว "หนุ่มลาหู่-ลีซู" ร้องศาลแพ่ง เรียกค่าเยียวยาจากกองทัพบก

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ค. 2562 11:27 น.

  ครอบครัว นายชัยภูมิ ปะแส-นายอะเบ นักกิจกรรมทางสังคม ฟ้องแพ่งเรียกเงินค่าเยียวยาจากกองทัพบก จำนวน 7 ล้านบาท หลังถูกวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด...

  เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ศาลแพ่ง นางนาปอย ป่าแส แม่ของนายชัยภูมิ ป่าแส ชาวชาติพันธุ์ลาหู่ เยาวชนนักกิจกรรมทางสังคม และนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอะเบ แซ่หมู่ ชาวชาติพันธุ์ลีซู เข้ายื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย จากกองทัพบก เนื่องจากทั้ง 2 คนถูกเจ้าหน้าที่ทหารถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่าทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และขัดขืนการจับกุม พยายามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหาร สำหรับ นายอะเบ แซ่หมู่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 โดยเจ้าหน้าที่ทหารประจำ ด่านตรวจบ้านรินหลวงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้ใช้อาวุธปืนยิงนายอะเบ โดยอ้างว่า นายอะเบ จะขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องยิงเพื่อเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย และยังกล่าวหาว่า นายอะเบมีเฮโรอีน 2 หลอดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย ขณะที่ นายชัยภูมิ ป่าแส ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารอีกชุดหนึ่ง ซึ่งประจำอยู่ที่ด่านบ้านรินหลวงเช่นเดียวกัน ยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 โดยทหารได้เข้าตรวจค้นรถยนต์ของนายชัยภูมิ พร้อมอ้างว่า ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ นายชัยภูมิ จะใช้ระเบิดขว้างใส่ จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว

  ด้าน นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ เปิดเผยว่า ทั้งสองคดีห่างกัน เพียง 1 เดือน โดยทางกองทัพบกต้องชดใช้เยียวยา ค่าสินไหมทดแทนให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองคน ซึ่งทางครอบครัวของนายชัยภูมิ ได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ส่วนครอบครัวนายอะเบ เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 7 ล้านบาท ขณะที่การดำเนินคดีอาญา ตำรวจต้องรับมอบสำนวนการไต่สวนการตายจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคำสั่งแล้ว เพื่อส่งอัยการศาลทหาร ยื่นฟ้องคดีต่อศาลทหารตามขั้นตอนต่อไป แต่ยอมรับว่า กฎหมายเกี่ยวกับศาลทหาร ปิดช่องให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต เข้าไปมีส่วนร่วมฟ้องคดีกับอัยการทหาร จึงหวังว่า ผู้เสียหายจะได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี นอกจากนี้ ทนายความยังเห็นว่า มีอีกหลายคดีที่กองทัพบก มอบอาวุธปืนที่มีความร้ายแรง ให้พลทหาร ที่ถือว่า เป็นทหารชั้นผู้น้อย ที่ขาดวุฒิภาวะ จึงนำไปสู่การสูญเสียและเป็นคดีความอยู่หลายคดี

  ขณะที่ นายไมตรี จำเริญสุขสกุล ผู้ดูแลนายชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุครอบครัวของนายชัยภูมิ เกิดภาวะซึมเศร้า และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ นางอะหมี่มะ แม่ของนายอะเบ เปิดเผยว่า วันนี้ต้องการความยุติธรรม หลังสูญเสียลูกชายไป 2 ปี แล้ว และย้ำว่านายอะเบ ไม่มียาเสพติด หรือระเบิด แต่ถูกจัดฉากในการเสียชีวิต ส่วนความเป็นอยู่ครอบครัว ต้องลำบากที่ต้องสูญเสียลูกชาย ที่ถือเป็นเสาหลักของครอบครัวไป อย่างไรก็ตาม คดีนี้ศาลจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตนายอะเบ โดยมีคำสั่งว่า นายอะเบ เสียชีวิตที่บริเวณเส้นทางดินลูกรังระหว่างหมู่บ้านรินหลวงและหมู่บ้านป่าบงงาม เพราะถูก พลทหารชนวีย์ ขำเอนก ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืนทำให้นายอะเบถึงแก่ความตาย

  ส่วนคดีของนายชัยภูมิ ศาลมีคำสั่งว่า นายชัยภูมิ เสียชีวิต ที่ด่านบ้านรินหลวงเพราะถูกพลทหารสุรศักดิ์ รัตนวรรณ ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืน ทำให้นายชัยภูมิถึงแก่ความตาย โดยทั้ง 2 คดีการไต่สวนการเสียชีวิตไม่ได้ตัดสิทธิ์การฟ้องคดีแพ่ง ขณะที่ครอบครัวของนายอะเบ และนายชัยภูมิ ติดใจในสาเหตุและพฤติการณ์แห่งการตาย และเชื่อว่าการที่บุตรชายถูกฆาตกรรมโดยทหาร เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชัยภูมิ ป่าแสหนุ่มลาหู่ศาลแพ่งฟ้องกองทัพบกเรียกค่าชดเชยชาติพันธุ์ลาหู่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์