เปิดงาน “เทศกาลไทย ณ นครโอซากา” ครั้งที่ 17 ชาวญี่ปุ่นมาร่วมงานคึกคัก

ข่าว

  เปิดงาน “เทศกาลไทย ณ นครโอซากา” ครั้งที่ 17 ชาวญี่ปุ่นมาร่วมงานคึกคัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 พ.ค. 2562 19:26 น.

  เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เป็น ปธ.เปิดงาน “เทศกาลไทย ณ นครโอซากา” ครั้งที่ 17 ณ ไทโยโนะฮิโรบะ บริเวณปราสาทโอซากา โดยมีชาวญี่ปุ่น และชาวไทยที่อยู่ในญี่ปุ่นเดินทางมาร่วมงานคึกคัก...

  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา จับมือภาครัฐและเอกชน จัดงานเทศกาลไทย ครั้งที่ 17 ร่วมสานความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น (Thai Festival in Osaka 2019) ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ ไทโยโนะฮิโรบะ บริเวณปราสาทโอซากา ซึ่งเป็นการจัดงานเพื่อร่วมสานความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-ญี่ปุ่น เสริมสร้างภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่น และทัศนคติที่ดีต่อประเทศไทยในหลากหลายมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว หวังผลักดันการค้าการลงทุนระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น

  นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เป็นประธานในการเปิดงานร่วมกับ นายกฤษณ์ ตันคณารัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น นาย Jota Yamamoto เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น (ออท.) ประจำเขตคันไซ นาย Hironori Harimoto ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากา และนางสาว Aya Wada ผู้แทนนายกเทศมนตรีนครโอซากา ร่วมเปิดงาน “เทศกาลไทย ณ นครโอชากา” ครั้งที่ 17 (Thai Festival in Osaka 2019) ท่ามกลางผู้แทนกงสุลไทยในประเทศญี่ปุ่น และแขกผู้มีเกียรติทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวไทยที่มาร่วมงานจำนวนมาก

  ขณะเดียวกันในปี 2561 มีคนญี่ปุ่นไปเที่ยวประเทศไทยมากกว่า 1,600,000 คน แสดงถึงความนิยมชมชอบประเทศไทยในหมู่คนญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน การเดินทางไปมาหาสู่และการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมจะช่วยเสริมสร้างมิตรภาพและความเข้าใจอันดีระหว่างกัน และเป็นรากฐานสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเราทั้งสอง “ในนามของรัฐบาลไทย ขอขอบคุณจังหวัดโอซากาและเมืองโอซากา มิตรชาวญี่ปุ่นทุกท่าน รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนไทยที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานเทศกาลไทยมาโดยตลอด ผมเชื่อมั่นว่า งานเทศกาลไทยครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ ในการส่งเสริมความเข้าใจที่ดี ตลอดจนความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ใกล้ชิดระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ”

  นายกฤษณ์ ตันคณารัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างดีในแง่ของการประชาสัมพันธ์ เพราะมีผู้เข้าชมทุกกลุ่มทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ ในญี่ปุ่นจะได้รู้จักประเทศไทยตั้งแต่เยาว์วัย ขณะเดียวกันยังช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้ประกอบการสินค้าไทยในญี่ปุ่นได้นำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยนำมาจำหน่ายให้เป็นที่แพร่หลายยิ่งขึ้น 

  ขณะที่การจัดงานครั้งนี้ ช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าและบริการของไทยในญี่ปุ่น ส่งเสริมนโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนไทยในภูมิภาคคันไซ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศไทยกับภูมิภาคคันไซอีกด้วย ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลายที่นำเสนอเสน่ห์ของความเป็นไทย ในรูปแบบการจัดนิทรรศการ การจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ สินค้าอุปโภคบริโภค และผลิตภัณฑ์ของไทย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทำขนมไทยด้วย

  สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปภายในงาน มีผู้เข้าชม ช็อป ชิม และเลือกซื้อสินค้าไทยกันอย่างหนาแน่น ที่สำคัญสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่บริเวณ Thai Pavilion ซึ่งโซนนี้มีหน่วยงานไทยในโอซาการ่วมกันนำเสนอประเทศไทยในมิติต่างๆ ที่สอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 ด้วย ชาวญี่ปุ่นต่างพากันไปเข้าคิวต่อแถวร่วมเล่นกิจกรรมที่บูธของการบินไทย, แอร์เอเชีย, ธนาคารกรุงเทพ, สำนักงานพาณิชย์ในโอซากา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโอซากา ที่นำ Mascot ไดโนเสาร์และน้องสุขใจมาเรียกความสนใจจากเด็กๆ และผู้เข้าชมงาน สลับกับการแสดงทางวัฒนธรรมตลอดทั้งสองวัน

  สำหรับการแสดงบนเวทีกลางช่วงกลางวันนั้น ชาวญี่ปุ่นและชาวไทยเกาะติดนั่งรอดูการแสดงคณะนาฏศิลป์ของ ททท., คณะนาฏศิลป์ไทยมีดี Southern Breeze จ.เชียงใหม่ วงดนตรี MFF ASA 85 ทำดีเพื่อพ่อหลวง โรงเรียนมิวสิค ฟอร์ ฟัน อะคาเดมี่ ทอล์คโชว์โดย รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น หรือ เจมส์ ฟอเกอร์ลุนด์ฟ นักแสดงลูกครึ่งไทย-อเมริกัน และวง Zeal ซึ่งมี กฤษติกร พรสาธิต หรือ ติ๊ก นักร้องนำวงเพลย์กราวด์ มาแจมร่วมร้องเพลงด้วย สลับกับการสาธิตมวยไทย โดยชมรมมวยไทย Seisikai Professional จากนครโอซากา บนเวทีมวยที่อยู่ใกล้ๆ กัน ที่มีผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นรวมทั้งชาวต่างชาติยืนล้อมเวทีชมกันอย่างสนใจ เรียกว่าแฟนคลับหนาแน่นพอๆ กับเวทีกลาง

  ส่วนช่วงเย็นจนถึงเวลา 19.30 น. ทั้งสองวันจะเป็นการแสดงวัฒนธรรมโดย ททท. ต่อด้วยคอนเสิร์ตของนักร้องยอดนิยม ประกอบด้วย แซ็ค ชุมแพ, ลูกตาล ชลธิชา, ยิ้ม จีบได้, The Star Copy Show - แอ็ด คาวบอย - ตูน) และ หนุ่ม ศรราม ก่อนที่จะมีการจับสลากแจกของรางวัล Lucky Draws ให้กับผู้ที่ลงชื่อเข้าร่วมงาน และปิดฉากการจัดเทศกาลไทยนครโอซากา อย่างเป็นทางการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นครโอซากาเทศกาลไทยปราสาทโอซากาไทย-ญี่ปุ่นวัฒนธรรมไทยอาหารไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์