king10
Thairath Logo
กีฬา

"แรงงาน"สกัด"ผีน้อย"ยอดหนีพุ่ง 1.4 แสนคน ตม.เกาหลี ส่งกลับวันละร้อย

Share :
line-share-logo

ก.แรงงาน คุมเข้มสกัดแรงงานไทยไปเป็น "ผีน้อย" ในเกาหลี หลังยอดพุ่ง 1.4 แสนคน เผยใช้สารพัดวิธีตบตาเจ้าหน้าที่ ปรับโฉมวางมาดให้ภูมิฐาน ปลอมแปลงเอกสารไปดูงาน ยอมรับบางส่วนเล็ดลอดบินไปถึงเกาหลี แต่ถูก ตม.สกัดห้ามเข้าประเทศวันละกว่า 100 คน เตือนอย่าหลงเชื่อคำเชิญชวนทำงานผ่านเฟซบุ๊ก อาจถูกหลอกเสียเงินฟรี 

กรณีทูตแรงงานไทยในกรุงโซล เกาหลีใต้ เป็นห่วงสถานการณ์แรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีมีจำนวนมากถึง 1.4 แสนคน เนื่องจากคนไทยนิยมลักลอบไปทำงานเพราะค่าจ้างสูงกว่าเดือนละ 5 หมื่นบาท เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ได้ให้ด่านตรวจคนหางานของกรมการจัดหางาน เฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นห่วงพี่น้องคนงานไทยที่เดินทางไปทำงานต่างประเทศ จะถูกหลอกเสียเงินฟรี และอาจถูกลอยแพไม่มีงานให้ทำ ต้องอยู่อย่างหลบซ่อน โดยเฉพาะในเกาหลีใต้ มีคนไทยลักลอบไปทำงานจำนวนมาก จึงถูกทางการเกาหลีเพ่งเล็งมาก และที่ผ่านมากรมการจัดหางาน ได้มีการระงับการเดินทางของผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้มากกว่าไปประเทศอื่น 

นางเพชรรัตน์ กล่าวว่า พฤติกรรมการหลอกลวงไปทำงานกลุ่มมิจฉาชีพยังคงนิยมใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการโฆษณาชักชวนให้ไปทำงานโดยผิดกฎหมาย ได้ทำการตรวจสอบสกัดกั้นการชักชวนผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อพบลักษณะหลอกลวงจะแจ้งกระทรวงไอซีทีบล็อกและลบออก หากตรวจสอบพบผู้กระทำผิดจะให้ดำเนินคคี ที่ผ่านมามีการดำเนินคดีไปแล้วกว่า 20 เคส ส่วนการสกันกั้นที่สนามบิน แม้จะตรวจสอบเข้มงวดแต่มีบางส่วนเล็ดลอดไปได้ และไปถูกสกัดที่สนามบินในเกาหลี วันละ 100-150 คน เนื่องจากคนที่จะลักลอบไปทำงานมีการตบตาเจ้าหน้าที่สารพัดรูปแบบ ลักษณะท่าทางจะดูดีมาก มีการเมคอัพหน้าตา แต่งตัวดีมีเครื่องประดับดูน่าภูมิฐาน ถ้าไม่ได้พูดคุยหรือนำตัวมาสอบจะไม่รู้เลยว่าจะลักลอบไปทำงาน บางคนมีการปลอมแปลงเอกสารเอามาหลอกเจ้าหน้าที่ว่าบริษัทมีหนังสือส่งไปดูงาน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าไม่จริง ก็ต้องสกัดไม่ให้เดินทางออก แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจถูกฟ้องหากไปตั้งข้อหาโดยที่เจ้าตัวไม่ยอมรับ ข้อมูลจึงต้องชัดเจน 

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวอีกว่า เกาหลีตรวจสอบเข้มทุกชาติที่จะเข้าประเทศ ไม่ใช่เฉพาะคนไทย เพียงแต่คนไทยไปทำงานมาก จึงถูกเพ่งเล็งจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง บางคนไปเที่ยวจริงๆ ไม่ได้ไปทำงาน แต่ก็อาจถูกห้ามเข้าไปด้วย เจ้าหน้าที่ไทยพยายามประสานงานกับเกาหลี ช่วยกันทำงานเต็มที่ แต่คนที่จะไปก็ยอมเสี่ยง อาจเพราะเห็นว่าไปกันมากไม่เห็นมีอะไร และคนที่เสียชีวิตก็มีนิดเดียวเอง จึงได้พยายามสร้างการรับรู้ว่าไปผิดกฎหมาย มีความผิด และไม่ได้รับความคุ้มครอง หากเจ็บป่วยต้องรักษาตัวเอง ซึ่งในเกาหลีค่ารักษาแพงมาก 

"หากอยากไปทำงานเกาหลีขอให้สมัครสอบกับกรมการจัดหางาน เราเปิดตลอดปี ถ้าสอบผ่านภาษาเกาหลีพื้นฐานได้ จะมีโอกาสไปทำงานอย่างถูกต้อง ที่ผ่านมาคนที่สอบผ่านเป็นผู้หญิงมากกว่าชาย แต่นายจ้างเกาหลีอยากได้แรงงานชายมากกว่า เพราะทำงานหนักได้ ประกอบกับผู้หญิงอาจแอบไปทำงานอื่น ก.แรงงาน ได้เจรจาขอให้เกาหลีเพิ่มโควตามากกว่าปีละ 5 พันคน และขอให้รับแรงงานหญิงมากขึ้น โดยคนหางานสามารถสอบถามข้อมูลการไปทำงานต่างประเทศ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 0-2248-4792 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2" นางเพชรรัตน์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
ผีน้อยแรงงานไทยตม.เกาหลีส่งกลับก.แรงงานข่าวทั่วไป