คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

อธิบดีคุก รีบแจงข้อเท็จจริง ปล่อยตัวนักโทษ 38,000 คน

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ค. 2562 21:51 น.
SHARE

อธิบดีคุก แจงปล่อยนักโทษ 38,000 คน ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำทางไลน์ เป็นข่าวเก่า ขาดข้อเท็จจริง วอนอย่าส่งต่อข้อความ จะเกิดผลกระทบผู้พ้นโทษถูกสังคมตัดสิน จนไม่มีหนทางประกอบอาชีพ กลับมาทำผิดซ้ำอีก...

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อความทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ว่า การปล่อยตัวนักโทษ 38,000 คน ในยามที่เศรษฐกิจตกต่ำที่สุด นักโทษเหล่านี้มีโอกาสกลับมาก่อเหตุซ้ำสูงมาก เป็นข้อความที่สร้างความตื่นตระหนกและรู้สึกหวาดกลัวผู้พ้นโทษเป็นอย่างยิ่ง กรมราชทัณฑ์ขอชี้แจงว่าข้อความดังกล่าว เป็นข้อความเก่า และขาดข้อเท็จจริงสำคัญตามพ.ร.ฎ. พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 การได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว จะต้องได้รับผ่านการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย ซึ่งเป็นการให้ผู้ต้องขังได้เสริมสร้างสมรรถภาพร่างกาย พัฒนาจิตใจ ฝึกทักษะอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิตในการออกสู่สังคมภายนอก นอกจากนี้ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานและส่งเสริมการมีงานทำ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ต้องขังสามารถมีอาชีพภายหลังพ้นโทษ และไม่หวนกลับมากระทำผิดซ้ำอีก

"อยากให้สังคมตรวจสอบข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์ และอย่าส่งต่อข้อความที่ไม่เป็นความจริงนี้ เพราะจะทำให้สังคมตัดสินว่าคนที่ออกจากคุกทุกคน ไม่สามารถกลับตนเป็นคนดีได้ และเลือกที่จะไม่ให้โอกาสคนเหล่านั้น ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้พ้นโทษไม่มีหนทางประกอบอาชีพ ต้องกลับมากระทำผิดซ้ำอีก ทั้งที่ปัจจุบันยังมีผู้ต้องขังอีกมากที่สามารถกลับตนเป็นคนดี เป็นกำลังให้กับสังคมทิ้งอดีตที่เคยทำผิดคิดพลาดให้เป็นบทเรียนแก่คนรุ่นหลัง และขอเน้นย้ำให้ผู้พ้นโทษทุกรายตระหนักในโอกาสอันมีค่าที่ตนได้รับกลับตนเป็นคนดีให้ได้ อย่าได้หลงผิดคิดพลาดกลับมากระทำผิดซ้ำ เพราะโอกาสเหล่านี้ อาจไม่ได้มีมาอีก" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยนักโทษเศรษฐกิจตกต่ำปล่อยนักโทษอภัยโทษปล่อยนักโทษ 3 หมื่กว่าคนนักโทษกลับมาทำผิดราชทัณฑ์ส่งต่อข้อความปล่อยนักโทษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้