รพ.ดัง เสียใจหนุ่มรักษาลูคีเมีย ติดเชื้อเอชไอวี ยันจะดูแลอย่างดีที่สุด

ข่าว

  รพ.ดัง เสียใจหนุ่มรักษาลูคีเมีย ติดเชื้อเอชไอวี ยันจะดูแลอย่างดีที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 พ.ค. 2562 22:04 น.

  รพ.ดัง เสียใจหนุ่มติดเชื้อเอชไอวี รับเคยรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว เมื่อ 15 ปีก่อน ย้ำเลือดมีมาตรการคัดกรองระดับสากล โอกาสติดเชื้อน้อยมาก ยันจะดูแลรักษาผู้ป่วยรายนี้อย่างดีที่สุด ตามหลักคุณธรรมและมนุษยธรรม


  เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ฝ่ายสื่อสารองค์กร โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ชี้แจงกรณีผู้ป่วยหนุ่มวัย 24 ปี ติดเชื้อเอชไอวีจากการรับเลือด ซึ่งทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้ทำการตรวจสอบแล้ว เป็นผู้ป่วยเคยเข้ารับการรักษาอาการโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเมื่อ 15 ปีก่อน ในปี 2547 และเพื่อปกป้องสิทธิของผู้ป่วย ทางโรงพยาบาลไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลประวัติการรักษาผู้ป่วยรายดังกล่าวได้ แต่ขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อแสดงถึงจุดยืนในการให้การรักษาและการเยียวยาแก่ผู้ป่วย ตามหลักมนุษยธรรมที่โรงพยาบาลได้ปฏิบัติตลอดระยะเวลายาวนานที่ผ่านมา

  สำหรับข้อปฏิบัติในการให้เลือด ทางโรงพยาบาลมีข้อปฏิบัติในการรับเลือดจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อให้การรักษาแก่ผู้ป่วยด้วยเป็นสถาบันที่มีการคัดเลือกและตรวจเลือดผู้บริจาคตามมาตรฐานระดับประเทศ และระดับสากล มีมาตรการคัดกรองผู้บริจาคโลหิตด้วยแบบสอบถามและซักประวัติ พฤติกรรมความเสี่ยง มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธีซีโรโลยี่ ด้วยน้ำยาที่มีความไวสูงสุด และตรวจด้วยวิธี Nucleicacidamplificationtest(NAT) ดังนั้นผลิตภัณฑ์เลือดจะมีความปลอดภัยสูง ผ่านการตรวจคัดกรองการติดเชื้อต่างๆ

  รวมถึงการตรวจคัดกรองเชื้อ HIVด้วยในช่วงปี 2547 ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ เข้ารับการรักษา ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติฯ ได้ใช้เทคโนโลยีการตรวจคัดกรองเลือดผู้บริจาคที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยเทคนิค NAT ที่สามารถตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ มาถึงปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามการตรวจคัดกรองการติดเชื้อในเลือดยังมีข้อจํากัด กรณีท่ีผู้บริจาคเพิ่งได้รับเชื้อเข้ามาใหม่ ซึ่งในเลือดจะมีปริมาณเชื้อไม่มากพอที่จะตรวจพบได้ด้วยวิธีใดๆ (Window period) จึงอาจทําให้ผู้ป่วยได้รับเชื้อเหล่านี้ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นมีน้อยมาก

  ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าทางโรงพยาบาลต่างๆ ล้วนมีข้อปฏิบัติในการให้ผู้ป่วยรับทราบถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการได้รับเลือด ซึ่งรวมถึงเชื้อ HIV ด้วยแล้ว จึงลงนามยินยอมรับการให้เลือด เพื่อการรักษาที่จำเป็น

  อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยดังกล่าว และยึดมั่นในการดูแลให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือค่าดูแลค่ารักษาเรื่อง HIV และอาการข้างเคียงอื่นๆ อันเป็นผลจากเชื้อ HIV โดยปรากฏในประวัติย้อนหลังผู้ป่วย ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับการรักษาเป็นจำนวนเงินกว่า 7 หลัก รวมการเข้ารักษาทั้ง หมดจนถึงปัจจุบัน 266 ครั้ง ตามหลักการบริบาลด้วยความเอื้ออาทรแก่ผู้ป่วยที่โรงพยาบาลยึดมั่นมาตลอดกว่า 38 ปี ของการดำเนินงาน

  ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีความเห็นใจต่อตัวผู้ป่วย ตลอดจนครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว และขอถือโอกาสนี้ยืนยันที่จะให้การดูแลรักษาผู้ป่วยรายนี้เป็นอย่างดีที่สุดต่อไป รวมถึงการพิจารณาให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาล ตามหลักคุณธรรมและมนุษยธรรมอย่างเหมาะสมต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
   04:55

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีมะเร็งเม็ดเลือดขาวรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาวติดเอชไอวีเอดส์เลือดมีเชื้อเอชไอวีรักษารพ.ติดเชื้อเอดส์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 14:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์