เปิดใจช่างภาพ หลังเจอดราม่าหนัก นักเรียนแบกเลนส์ยักษ์ 4 แสน ไปถ่ายภาพ

ข่าว

เปิดใจช่างภาพ หลังเจอดราม่าหนัก นักเรียนแบกเลนส์ยักษ์ 4 แสน ไปถ่ายภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2562 18:26 น.

ครูที่ปรึกษาเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร แจงดราม่า หลังนักเรียนถือเลนส์ราคาแพงไปถ่ายภาพ ชี้ทุกคนได้รับอนุญาต ภาพที่ถูกบันทึกจากนักเรียน ส่งมอบให้แก่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ยันไม่ได้อวดรวย...

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เยาวชนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร ที่ได้ลงพื้นที่รอบบริเวณพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อร่วมบันทึกภาพเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ แต่มีชาวเน็ตบางรายกลับจับผิดว่า กล้องและเลนส์ของเยาวชนที่นำมาใช้ถ่ายภาพนั้น มีราคาแพงเกินไปหรือไม่

ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับ คุณครูสุรกานต์ ดะห์ลัน ครูที่ปรึกษาเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร ได้รับทราบว่า น้องๆ เยาวชนในภาพเป็นนักเรียนจิตอาสาที่ได้ขอเข้าร่วมถ่ายภาพในโอกาสสำคัญนี้ ซึ่งภาพที่ถูกบันทึกจากน้องๆ จะถูกส่งมอบให้แก่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อใช้บันทึกประวัติศาสตร์ของชาติต่อไป

“ส่วนน้องที่ตกเป็นประเด็น วันนี้สีหน้าไม่ค่อยดีเท่าใดนัก ทราบว่า น้องเครียดและเสียใจที่หลายคนไม่เข้าใจในเจตนาดีของน้อง แต่ก็ต้องขอบคุณความคิดเห็นของผู้คนในโซเชียลหลายๆ คนที่เข้าใจว่า สิ่งที่เราทำไม่ใช่การโอ้อวดอะไร ผมมองแบบนี้ครับว่า ในวันที่เราตายไปแล้ว ภาพเหล่านี้จะอยู่ในตู้จดหมายเหตุ ซึ่งจะต้องเป็นภาพที่มาจากกล้องและเลนส์ที่มีคุณภาพที่สามารถเก็บเนื้อหารายละเอียดได้อย่างครบถ้วน”

“มันไม่ได้ที่ว่าเราอวดรวย หรือไม่อวดรวย แต่มันอยู่ที่เราอยากจะเทิดทูนสถาบันอย่างสมพระเกียรติด้วยอุปกรณ์แบบนี้ ประกอบกับน้องมีต้นทุนชีวิตที่สูง ซึ่งเลนส์ราคา 4 แสนกว่าบาทที่เห็นในภาพนั้น น้องซื้อมาเอง และหลายคนต่างพูดว่า ด้วยที่มาที่ไปของน้อง ความจริงน้องไม่ต้องมาสมัครกับทีมเราก็ได้ แต่ด้วยอะไรต่างๆ ที่ลิขิตไว้ ทีมเราจึงได้น้องมาร่วมงาน และงานของน้องที่ออกมาก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ และถือว่าเป็นภาพไฮไลต์เลยก็ว่าได้ แต่ผมไม่อยากจะเอาไปเผยแพร่ให้ใคร นอกเสียจากจะส่งให้สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เพราะเรายึดระเบียบวิธีที่ภาครัฐได้กำหนดไว้”

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา น้องๆ ในเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร ได้ภ่ายภาพให้กับประชาชนมาอย่างมากมาย โดยไม่เลือกว่าประชาชนท่านนั้น จะเป็นใคร เขาจะยากจน ร่ำรวย หล่อสวยหรืออย่างไร สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่โจทย์ของการถ่ายภาพ แต่น้องๆ ถ่ายภาพ และล้างภาพ พร้อมกับจัดส่งไปที่บ้านของบุคคล (ผู้ที่อยู่ในภาพได้ให้ที่อยู่ไว้) ที่อยู่ในภาพด้วยซ้ำ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะประชาชนบางคนไม่มีแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ไม่มีกล้องถ่ายรูป แต่น้องๆ ทุกคนก็พร้อมที่จะบันทึกวินาทีประวัติศาสตร์ เพื่อมอบให้กับคนที่อาจจะมีโอกาสน้อยกว่าบุคคลอื่น

“หลายเดือนก่อนหน้านี้ มีผู้สมัครเข้ามาร่วมเครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร เพื่อถ่ายภาพงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นจำนวนมาก แต่เราไม่สามารถให้ทุกคนมาได้ทั้งหมด จึงมีการใช้ข้อสอบข้อเขียนทั้งหมด 3 ฉบับ ซึ่งถือว่ายากและหินมากเลย ซึ่งเป็นคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดในงานพระราชพิธี, มารยาทในการถ่ายภาพ และแผนผังริ้วขบวนตลอด 7 กิโลเมตร และน้องคนที่ตกเป็นประเด็น และน้องๆ ทุกคนที่ผ่านเข้ามา ล้วนทำข้อสอบได้ผ่านทั้งหมด” คุณครูสุรกานต์ กล่าว

อย่างไรก็ดี เครือข่ายช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร ได้มีการดำเนินการถ่ายภาพโดยนักเรียนจิตอาสา มาตั้งแต่พระราชพิธีเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของในหลวงรัชกาลที่ 9 และลงพื้นที่ถ่ายภาพในเหตุการณ์สำคัญครั้งต่างๆ ของประเทศเรื่อยมา จนมาถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10

ต่อมา มีบัตรอนุญาตให้สามารถเดินถ่ายภาพได้ในพื้นที่รอบนอกสนามหลวง โดยเรียกว่า เจ้าหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ โดยมีระเบียบวินัยกำหนดเคร่งครัดเป็นอย่างมาก

ขอบุคณภาพจาก FM91 Trafficpro, ช่างภาพเยาวชนจิตอาสา ศิลปากร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์