คนไทยใน USA แห่ต้อนรับหลวงพี่หมี เดินธุดงค์ผ่านทะเลทราย ไม่มีน้ำฉัน (คลิป)

ข่าว

คนไทยใน USA แห่ต้อนรับหลวงพี่หมี เดินธุดงค์ผ่านทะเลทราย ไม่มีน้ำฉัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2562 18:38 น.

ตามที่ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอเรื่องราวของ "หลวงพี่หมี" พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ได้สละทางโลก หันหน้าเข้าทางธรรม ซึ่งขณะนี้ได้สร้างความฮือฮาให้กับสื่อยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะเริ่มออกเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพรอบโลก รวมระยะทางกว่า 19,000 กิโลเมตร โดยหวังใช้การเดินธุดงค์และหลักธรรม เป็นกิจกรรมที่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อเผยแผ่ธรรมะและสร้างสันติสุข ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้น  สื่อยักษ์ใหญ่อเมริกา เสนอข่าว"พระไทย" เดินธุดงค์สร้างสันติรอบโลกขึ้น 

ล่าสุดหลวงพี่หมี ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระหว่างเดินธุดงค์เพียงลำพัง ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านพื้นที่ทะเลทรายภายในรัฐโอคลาโฮมา พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า "เป็นพระธุดงค์อดทน ฝึกฝนตน เผยแผ่ธรรมแดนไกล กี่คนจะมาเข้าใจ ว่าฉันทำเพื่อใคร ถ้าไม่ทำเพื่อพระธรรม ลาภยศลอยเกลื่อนบนฟ้า ถ้าแสวงหามา มีตั้งมากมาย ลาภยศลอยเกลื่อนนภา แสวงหามาแล้วได้อะไร สะสมแล้วได้อะไร สะสมแล้วได้อะไร ถ้าฉันไม่ได้ไปสู่นิพพาน พระธุดงค์เป็นพระจนๆ ไม่กระเสือกกระสน แสวงหาปัจจัย บิณฑบาตพอได้อาศัย ธุดงค์ไป สร้างสันติสุข โปรดสัตว์ให้ญาติโยมพ้นทุกข์ พ้นทุกข์พ้นสุข ไปสู่นิพพาน"

ระหว่างทางได้มีประชาชนคนไทยที่ทราบข่าว ออกมาให้การต้อนรับพร้อมให้กำลังใจเดินไปถึงจุดหมายปลายทาง ณ นิวยอร์กซิตี้ ตามวันและเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งขณะเดียวกันหลวงพี่หมีเอง ก็ได้ใช้เวลาเผยแผ่คำสอนศาสนา และพบปะพูดคุยกับประชาชนคนไทย ก่อนจะออกเดินเท้าต่อไปยังรัฐอื่นๆ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์