ไลฟ์สไตล์
100 year

นาวิกโยธินไทย-จีน ฝึกยกพล เตรียมเข้าปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2562 16:01 น.
SHARE

หมวดนาวิกโยธินไทย-จีน ร่วมฝึก BLUE STRIKE 2019 ก่อนปฏิบัติการขึ้นเรือยกพล เข้าสู่ภาพปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก โดยทัพเรือจีนส่งเรือยกพลขึ้นบก LPD. 987 เป็นลำล่าสุดที่เป็นทั้งอู่ลอยน้ำ ที่มีมีระวางขับน้ำประมาณ 25,000 ตัน ถือมีประโยชน์มากในยามสงคราม หรือในกรณีเกิดมีภัยพิบัติทางทะเล ชายฝั่ง...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 พล.ร.ต.ไพศาล มีศรี ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 ในฐานะ ผู้อำนวยการฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกของหมวดฝึกนาวิกโยธิน ณ สนามฝึกค่าย ค่ายซานตัวเถา (Sanduotang) ของทหารนาวิกโยธิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี นาวาเอก หวัง เจียเฉียน ผู้บัญชาการกองพลน้อยนาวิกโยธินที่ 2 และ นาวาเอก วรพงษ์ ทองเรือง รองผู้บัญชาการกองพลนาวิกโยธิน ในฐานะ รองผู้อำนวยการฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ร่วมให้การต้อนรับ โดยได้ทำการฝึกแลกเปลี่ยนปรับมาตรฐานระหว่างกัน ในหัวข้อการใช้อาวุธประจำกาย การลงเร่งด่วน ด้วยเชือก FAST ROPE การฝึกยุทธวิธีทหารราบยานเกราะ โดยหลังจากเสร็จสิ้นการฝึกแลกเปลี่ยนปรับมาตรฐาน

ข่าวแนะนำ

ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 5 พ.ค. ได้จัดให้มีการแข่งกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง ทหารนาวิกโยธินไทยและจีน

ในวันนี้ (6 พ.ค.) ทหารนาวิกโยธินฝ่ายไทย ได้หมวดฝึกนาวิกโยธิน ได้ทำการขึ้นสู่เรือยกพลขึ้นบก LPD 987 ของกองทัพเรือจีน ณ ท่าเรือหม่าเสีย ฐานทัพเรือจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง ไปยังเมืองซ่านเหว่ย เพื่อทำการฝึกปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก ต่อไปสำหรับเรือยกพลขึ้นบก LPD. 987 เป็น เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ของ กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเป็นเรือยกพลขึ้นบก รุ่นล่าสุดของกองทัพเรือจีน มีขีดสรรถนะที่สำคัญคือ เป็นอู่ลอยในตัวเอง ที่สามารถบรรทุกยานพาหนะไปด้วยได้หลากหลายแบบ อาทิ ยานเบาะอากาศ Landing Craft Air Cushion (LCAC) / รถลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบก นอกจากนี้ยังมีดาดฟ้าและโรงเก็บเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลาง มีขีดความสามารถลำเลียงทหารนาวิกโยธินพร้อมยุทโธปกรณ์ได้จำนวน 800 นาย หรือ 1 กองพันยกพลขึ้นบก

สามารถสถาปนาเป็นโรงพยาบาลลอยน้ำ มีระวางขับน้ำประมาณ 25,000 ตัน มีโรงครัวพร้อมรับคนได้จำนวนมาก จึงมีประโยชน์มากทั้งในยามสงคราม หรือในกรณีเกิดมีภัยพิบัติทางทะเลหรือชายฝั่ง ปัจจุบัน เข้าประจำการในสังกัด กองบัญชาการกองเรือภาคใต้ ของ กองทัพเรือจีน ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝึกทร.ไทย-จีนBLUE STRIKE 2019หมวดฝึกนาวิกโยธินเรือยกพลขึ้นบกฐานทัพเรือจ้านเจียงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 13:37 น.