นาวิกโยธินไทย-จีน ฝึกยกพล เตรียมเข้าปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก

ข่าว

  นาวิกโยธินไทย-จีน ฝึกยกพล เตรียมเข้าปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2562 16:01 น.

  หมวดนาวิกโยธินไทย-จีน ร่วมฝึก BLUE STRIKE 2019 ก่อนปฏิบัติการขึ้นเรือยกพล เข้าสู่ภาพปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก โดยทัพเรือจีนส่งเรือยกพลขึ้นบก LPD. 987 เป็นลำล่าสุดที่เป็นทั้งอู่ลอยน้ำ ที่มีมีระวางขับน้ำประมาณ 25,000 ตัน ถือมีประโยชน์มากในยามสงคราม หรือในกรณีเกิดมีภัยพิบัติทางทะเล ชายฝั่ง...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 พล.ร.ต.ไพศาล มีศรี ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 ในฐานะ ผู้อำนวยการฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกของหมวดฝึกนาวิกโยธิน ณ สนามฝึกค่าย ค่ายซานตัวเถา (Sanduotang) ของทหารนาวิกโยธิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี นาวาเอก หวัง เจียเฉียน ผู้บัญชาการกองพลน้อยนาวิกโยธินที่ 2 และ นาวาเอก วรพงษ์ ทองเรือง รองผู้บัญชาการกองพลนาวิกโยธิน ในฐานะ รองผู้อำนวยการฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ร่วมให้การต้อนรับ โดยได้ทำการฝึกแลกเปลี่ยนปรับมาตรฐานระหว่างกัน ในหัวข้อการใช้อาวุธประจำกาย การลงเร่งด่วน ด้วยเชือก FAST ROPE การฝึกยุทธวิธีทหารราบยานเกราะ โดยหลังจากเสร็จสิ้นการฝึกแลกเปลี่ยนปรับมาตรฐาน

  ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 5 พ.ค. ได้จัดให้มีการแข่งกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง ทหารนาวิกโยธินไทยและจีน

  ในวันนี้ (6 พ.ค.) ทหารนาวิกโยธินฝ่ายไทย ได้หมวดฝึกนาวิกโยธิน ได้ทำการขึ้นสู่เรือยกพลขึ้นบก LPD 987 ของกองทัพเรือจีน ณ ท่าเรือหม่าเสีย ฐานทัพเรือจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง ไปยังเมืองซ่านเหว่ย เพื่อทำการฝึกปฏิบัติการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก ต่อไป  สำหรับเรือยกพลขึ้นบก LPD. 987 เป็น เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ของ กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเป็นเรือยกพลขึ้นบก รุ่นล่าสุดของกองทัพเรือจีน มีขีดสรรถนะที่สำคัญคือ เป็นอู่ลอยในตัวเอง ที่สามารถบรรทุกยานพาหนะไปด้วยได้หลากหลายแบบ อาทิ ยานเบาะอากาศ Landing Craft Air Cushion (LCAC) / รถลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบก นอกจากนี้ยังมีดาดฟ้าและโรงเก็บเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลาง มีขีดความสามารถลำเลียงทหารนาวิกโยธินพร้อมยุทโธปกรณ์ได้จำนวน 800 นาย หรือ 1 กองพันยกพลขึ้นบก

  สามารถสถาปนาเป็นโรงพยาบาลลอยน้ำ มีระวางขับน้ำประมาณ 25,000 ตัน มีโรงครัวพร้อมรับคนได้จำนวนมาก จึงมีประโยชน์มากทั้งในยามสงคราม หรือในกรณีเกิดมีภัยพิบัติทางทะเลหรือชายฝั่ง ปัจจุบัน เข้าประจำการในสังกัด กองบัญชาการกองเรือภาคใต้ ของ กองทัพเรือจีน ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไทย ถล่ม กัมพูชา จ่อเข้ารอบรองฯ ซีเกมส์
   03:55

   ไทย ถล่ม กัมพูชา จ่อเข้ารอบรองฯ ซีเกมส์

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์