ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กอู๊ด"สั่งเด้งผกก.ตม.ระนอง เข้าศปก. ติวเข้มดูแลท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2562 14:35 น.
SHARE

รรท.ผบช.สตม. มีคำสั่งย้าย ผกก.ตม.ระนอง ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำศปก.สตม.กรณีผู้แทนเมียนมาร้องเรียนช่วง ประชุม TBC เมื่อเดือนก.พ.62 ระบุจนท.ไทยทำงานช้า ติวเข้มดูแลนักท่องเที่ยว


วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ได้มีคำสั่ง สตม. ที่ 172/2562 ลงวันที่ 3 พ.ค. 2562 ให้ พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.จว.ระนอง ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.สตม.โดยให้ขึ้นตรงภารกิจกับ รอง ผบช.สตม.ฝ่ายป้องกันปราบปราม และให้พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ รอง ผบก.ตม. 6 รักษาราชการแทน

ข่าวแนะนำ

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก มีสื่อมวลชนเสนอข่าว ผู้แทนเมียนมา โวย ตม.ไทยทำงานล่าช้า ในช่วงระหว่างการประชุม TBC เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวกว่า 200 คน ใช้เวลาผ่านแดนเข้าไทยทางด่านจุดตรวจท่าเทียบเรืออันดามัน ตั้งแต่ 08.00-12.00 น. โดยระบุว่าเป็นการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว เหตุเกิดเมื่อ 7 ก.พ.2562 ซึ่งทาง ตม.จว.ระนอง ได้ชี้แจงข่าวไปส่วนหนึ่งแล้วนั้น

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นข่าวที่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยได้มีการสั่งกำชับหัวหน้าด่าน ตม. ทั่วประเทศ ให้วางมาตรการ อำนวยความสะดวกการตรวจเข้าออกราชอาณาจักรที่ด่าน ตม.ทุกแห่ง ภายใต้หลักความมั่นคง ตามนโยบายของทางรัฐบาล อย่าให้ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ เนื่องจาก ด่าน ตม.ถือเป็นประตูด่านแรกของประเทศ

โดยเฉพาะหัวหน้าด่าน ต้องลงไปแก้ปัญหา และสั่งการ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายในระดับพื้นที่ และต้องมีการบูรณาการข่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระหว่างประเทศ การท่องเที่ยวล่วงหน้า ว่าเป็นช่วงวันหยุดพิเศษของประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ หรือมีกลุ่มทัวร์ขนาดใหญ่ เดินทางเข้าหรือไม่ เพื่อจัดกำลังพลเครื่องมือ ในการบริหารจัดการให้เพียงพอ และมีประสิทธิภาพ ทันต่อการรองรับสถานการณ์

ในส่วน ตม.สนามบิน ก็ต้องมีการติดตามและประเมินสถานการณ์ทุกระยะ โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว วันหยุดพิเศษของแต่ละชาติ โดยประสานข้อมูลเที่ยวบินเพิ่มลดจากสายการบินต่างๆ รวมถึงกรณีเหตุที่ไม่คาดคิด

เช่น กรณีการใช้แผน แก้ไขสถานการณ์ผู้โดยสารตกค้างกว่า 18 เที่ยวบิน 3,000 คน จากการปิดการจราจรทางอากาศชั่วคราว ครั้งเหตุพายุถล่มดอนเมือง เมื่อ 25 เมษายน 2562 ซึ่ง ด่าน ตม.ดอนเมือง ได้มีการสั่งจัดกำลังตามคำสั่ง เพื่อแก้ไขสถานการณ์ ทั้งการระดมกำลังพลเสริม เข้า ออก เวร เหลื่อมเวลา และการประสานการทำงานกับสายการบิน จนเหตุการณ์คลี่คลายด้วยดี และได้รับคำชมจาก พล.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง ซึ่งเข้าไปติดตามสถานการณ์ ร่วมกับผู้บังคับบัญชา บก.ตม.2 เพื่อตรวจความเรียบร้อยด้วยตนเองในวันเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย้ายผกก.ตม.ระนองตม.ระนองวีรยศ การุณยธรสมพงษ์ ชิงดวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 08:26 น.