จัดไม้ประดับเมือง 1 ล้านต้น/ปี

ข่าว

  จัดไม้ประดับเมือง 1 ล้านต้น/ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2562 05:15 น.

  “รายงานวันจันทร์”-ภารกิจสำคัญ กทม.-ทั้งเพาะ, ปลูก, ตั้งวาง, รักษา

  ต้นไม้ และไม้ดอก ไม้ประดับชนิด ต่างๆ ที่ถูกนำมาตกแต่งตามริมถนนสาธารณะ สถานที่ หรือย่านสำคัญๆให้สวยงามตลอดทั้งปี เป็นหนึ่งในภารกิจของ กทม. ที่ดำเนินการโดยสำนักงานสวน สาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.

  ตั้งแต่การเพาะชำกล้าไม้ ไปจนถึงการนำต้นไม้ ดอกไม้ ไปวางสถานที่ต่างๆในงานสำคัญต่างๆ รวมถึงการดูแลบำรุงรักษาให้ต้นไม้ อยู่ในสภาพดี สวยงาม และสมบูรณ์ที่สุด...

  วันนี้ “รายงานวันจันทร์” มีคำตอบจาก รองปลัด กทม. วิภารัตน์ ไชยานุกิจ เกี่ยวกับภารกิจนี้ของ กทม.

  ----------------------

  ถาม-ที่ผ่านมา กทม.เพาะชำต้นไม้ชนิดใดบ้าง?

  วิภารัตน์–แต่ละปี กทม.เพาะปลูก ขยายพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด หลายสายพันธุ์ มีไม้ดอก อาทิ กระดุมทองต้น ดาวกระจาย ดาวกระจายฝรั่ง ดาวเรือง ดาวเรืองฝรั่งเศส ต้อยติ่งฝรั่ง บลูฮาวาย ปทุมมา บานชื่น บานชื่นแคระ บานไม่รู้โรย ผักเสี้ยนฝรั่ง พิทูเนีย แพงพวยไทย แพงพวยฝรั่ง แพรเซี่ยงไฮ้ แววมยุรา แวววิเชียร สร้อยไก่ หงอนไก่ ฮอลลี่ฮอค ฤษีผสม ทานตะวัน

  นอกจากนี้ มีการเพาะปลูกไม้ประดับ, ไม้พุ่ม, ไม้คลุมดิน, ไม้เลื้อย อาทิ กระดุมทองเลื้อย กวนอิมเขียว/ด่าง/ทอง กวักมรกต โกสนใบเกลียว/ใบขนุน/หลังม้า/ริบบิ้น/แส้ม้า/เหลืองจิตรลดา

  กนกลายไทย กาบหอยแครง ก้ามปูหลุด การะเกด กาหลง กาแพงเงิน เกล็ดแก้ว แก้ว แก้วกาญจนา ขาไก่ด่าง เข็ม–เชียงใหม่/บางกรวย/ปัตตาเวีย/สามสี คทาเงิน/ เพชร คริสติน่า เดป เดหลี คล้ากาเหว่าลาย/ ขุนแผน/แดง/ใบด่าง เคราฤษี จั๋ง ชบา เตยด่าง ทองดอกบวบ ใบเงิน/ทอง ทองประกายแสด ช้อนทอง ชาฮกเกี้ยน ดาดตะกั่ว เทียนทอง บานบุรีหินอ่อน/แคระ พุดด่าง พยับหมอก
  เล็บครุฑด่าง ลิ้นกระบือ เศรษฐีก้านทอง ทับทิม–สยาม ไทรเกาหลี/ใบกลม/ไต้หวัน/อังกฤษ บัลลังก์ทอง บารมีรัตนโกสินทร์ นากชมพู ฯลฯ

  อีกทั้งยังได้เพาะปลูกไม้ยืนต้น อาทิ ไทรทอง ราชพฤกษ์ ทองอุไร มะขวิด ทั้งนี้ กทม. ผลิตต้นไม้ได้เฉลี่ยปีละ 1.3 ล้านต้น

  ถาม-ใช้ต้นไม้ในการตกแต่งอย่างไรบ้าง

  วิภารัตน์–เมื่อปีงบประมาณ 2561 กทม.ผลิตต้นไม้ได้ 1,355,400 ต้น แบ่งใช้เป็น 3 ประเภท คือ 1.ปลูกและตั้งประดับเพื่อความ สวยงามของภูมิทัศน์เมือง โดยสับเปลี่ยน หมุนเวียนตลอดทั้งปี เช่น บริเวณรอบศาลา- ว่าการ กทม. ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินนอก เสาชิงช้า พระลานพระ-ราชวังดุสิต เป็นต้น 2.หมุนเวียนใช้ในการตั้งประดับในอาคารและเนื่องในโอกาสต่างๆ เช่น ประดับอาคารหน่วยงาน กทม. หรือหน่วยงาน ราชการ ที่ขอรับการสนับสนุนใช้ในงานพระราชพิธี รัฐพิธี พิธี กิจกรรมเนื่องในโอกาสวันสำคัญ 3.ใช้เพื่อแจกจ่ายให้หน่วยงานของ กทม. หรือ หน่วยงานราชการที่ขอรับการสนับสนุน

  ถาม-สถานที่เพาะชำ ต้นไม้ของ กทม.มีที่ใดบ้าง

  วิภารัตน์–สำหรับต้นไม้ที่จะใช้ตกแต่ง ภายในสวนสาธารณะเท่านั้น จะมีโรงเพาะ ปลูกต้นไม้ที่ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะ ของ กทม. 30 กว่าแห่ง ส่วนต้นไม้ที่จะ นำมาตกแต่งตามริมถนน หรือสถานที่ต่างๆ จะทำที่เรือนเพาะชำของกลุ่มงานเพาะปลูกและขยายพันธุ์ต้นไม้ ประเวศ ทั้งนี้ แต่ละชนิดพันธุ์ไม้จะใช้เวลาเพาะปลูก แตกต่างกัน โดยใช้เวลาเพาะปลูกตั้งแต่ 55-70 วัน โดยในส่วนการดูแล บำรุง รักษา ต้นไม้ ตามสถานที่ที่ กทม. นำต้นไม้ไปตกแต่งนั้น สำนักสิ่งแวดล้อม มีบุคลากรดูแลต้นไม้กว่า 2,000 คน ไม่รวมเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดของแต่ละสำนักงานเขตที่ดูแลตามริมถนนที่ได้รับมอบหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวขายไอศกรีมหายตัวปริศนา
   05:16

   สาวขายไอศกรีมหายตัวปริศนา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์