(ภาพ) คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง


เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ มูลนิธิ มงคล-จงกล ธูปกระจ่าง ขอปิดการรักษาผู้ป่วยจนกว่ามีความชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุข และคนชื่นชมทีมงานนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่นำเครื่องบินส่วนตัวช่วยเหลือคนป่วย

เรื่องแรก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานมูลนิธิ มงคล-จงกล ธูปกระจ่าง ที่รับรักษาผู้ป่วยไมเกรน อัมพฤกษ์ อัมพาต ด้วยการแพทย์ทางเลือกด้วยวิธีเจาะเลือดตามศาสตร์จีนชี้แจงว่า ได้รักษาคนไข้ โดยไม่คิดค่ารักษาพยาบาลมาตลอดสิบกว่าปีให้ทุกท่านที่มารักษา เสียแค่ค่าครู 19 บาทตลอดมา

ไม่เคยคิดที่จะปฏิบัติผิดกฎหมาย

เคารพกฎ กติกา ของกระทรวงสาธารณสุขตลอดมา สิ่งที่เกิดขึ้นได้หารือกับคุณแม่ผมซึ่งอายุ 93 ปีแล้ว ไม่อยากให้ท่านไม่สบายใจ เกรงว่าผมจะกระทำผิดกฎหมายและมีความผิดตามที่กระทรวงสาธารณสุขมาตรวจ

วันที่ 1 พ.ค. จะเป็นวันสุดท้ายที่ผมรักษาคนไข้ ขอปิดมูลนิธิหยุดการรักษาผู้เจ็บป่วยจนกว่าจะมีความชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุข คนไข้ที่มารับการรักษาทุกท่านโปรดเข้าใจมูลนิธิ มงคล-จงกล ธูปกระจ่าง แต่ยังยืนยันว่า มูลนิธิจะยืนหยัดทำกิจกรรมเพื่อพี่น้องประชาชนต่อไป

น่าเสียดายการรักษาของมูลนิธิทำให้ผู้ป่วยไร้ที่พึ่งกินยาแล้วไม่หายมารักษาดีขึ้น มูลนิธิไม่ได้มีผลกำไร เผลอๆอาจขาดทุน เพราะการที่ผู้ป่วยสภาพร่างกายดีขึ้นนี่แหละกำไรของมูลนิธิ

เรื่องที่ 2 เพจ ข้อความของ Heart with Wings operation : สงขลานครินทร์ เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ป่วยของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่า ขอบคุณ นักบินจิตอาสา ที่ช่วยปฏิบัติการพาทีมศัลยแพทย์ไปรับหัวใจของผู้บริจาคจาก จ.สงขลา กลับมาปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยที่ รพ.จุฬา

จนสำเร็จผู้ป่วยปลอดภัย

เพจบอกว่า ปฏิบัติการนี้มีความพิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะนักบินหลัก นายอนุทิน ชาญวีรกูล ติดภารกิจสำคัญไม่สามารถบินให้ได้ การใช้สายการบินพาณิชย์ไปกลับสงขลา กินเวลานานเกินไป หัวใจจะเสียหายได้

...

แม้จะไม่สามารถบินไปเองได้ คุณอนุทินได้ประสานจัดแผนสำรอง ติดต่อกับผู้ใหญ่ใจดี คุณเต่า-พงษ์ชัย อมตานนท์ ที่กรุณาอนุเคราะห์ให้ใช้เครื่องบิน SocataTBM 700 ของท่านมาบินในภารกิจครั้งนี้

มีนักบินจิตอาสา น.อ.นิพนธ์ โพธิเจริญ และ น.อ.ภูวณัฏฐ์ อิชยาวิโรจน์ มาบินให้อย่างเรียบร้อยและรวดเร็ว ล่าสุด การผ่าตัดใส่หัวใจใหม่เสร็จเรียบร้อย นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่เรามีผู้มี “จิตอาสา” มาร่วมเพิ่มขึ้น ใน ภารกิจหัวใจติดปีก ในอนาคตเราน่าจะขยายเครือข่ายได้กว้างขึ้นเพื่อช่วยชีวิตคนได้มากขึ้น

ขอขอบคุณ “จิตอาสา” ทุกท่านที่ได้ช่วยทำให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th