ฮือฮา สื่อรุ่นใหญ่ สุดข้องใจ สโลแกน"สกัดกั้นข่าวปลอม หล่อหลอมความจริง"

ข่าว

  ฮือฮา สื่อรุ่นใหญ่ สุดข้องใจ สโลแกน"สกัดกั้นข่าวปลอม หล่อหลอมความจริง"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2562 18:35 น.

  ฮือฮา รับวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก สื่อรุ่นใหญ่ “บุญเลิศ” ข้องใจ สโลแกนชนะเลิศประกวด “สกัดกั้นข่าวปลอม หล่อหลอมความจริง” ของสมาคมนักข่าวฯ ใช้คำไม่ถูกต้อง ตั้งคำถาม “ความจริง” ถูกหล่อหลอมได้หรือ


  สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ประกาศผลประกวดสโลแกนวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกซึ่งตรงกับวันที่ 3 พฤษภาคม ภายใต้หลักคิด “เสรีภาพบนความรับผิดชอบ” ในจำนวน 44 สโลแกน

  คณะกรรมการมีมติเลือกสโลแกน “สกัดกั้นข่าวปลอม หล่อหลอมความจริง” ของนายหรรษมนัส ปัตภี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ชนะเลิศ จะได้รับรางวัลเป็นเงิน 5,000 บาท

  เมื่อสมาคมนักข่าวฯ ได้แจ้งผลการประกวดในห้องไลน์ รวมสื่อมวลชน สมาชิก 290 คน และห้อง นักข่าวอาวุโส สมาชิก 42 คน ซึ่งทั้งสองห้อง 332 คน ปรากฏว่า นายบุญเลิศ ช้างใหญ่ สื่อมวลชนอาวุโส ได้เขียนข้อความขอคำอธิบายความหมาย สโลแกน และตั้งคำถามกับสมาคมนักข่าวฯ ว่า “ความจริง” สามารถหล่อหลอมได้หรือไม่ ถ้าได้จะมีวิธีการหล่อหลอมอย่างไร

  พร้อมกันนี้ นายบุญเลิศ ได้นำความหมายคำ “หล่อหลอม” จากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานส่งเข้าห้องไลน์ดังกล่าว ความว่า “อบรมบ่มนิสัยให้จิตใจโน้มน้าวไปในทางใดทางหนึ่ง เช่น หล่อหลอมจิตใจให้เป็นคนดี” และยังเขียนข้อความว่า “ถ้าความจริงหล่อหลอมได้ และใช้คำนี้ได้ ต่อไปก็จะได้ยอมรับกัน กับการ "หล่อหลอมความจริง" แต่ถ้ามีผู้คับข้องใจ ไม่สบายใจ คลางแคลงใจกับคำนี้ ก็ค่อยว่ากัน...”

  จากนั้น สมาคมนักข่าวฯ ได้ส่งไฟล์ “เปิดใจนักศึกษา มรภ.นครสวรรค์ เจ้าของสโลแกน “สกัดกั้นข่าวปลอม หล่อหลอมความจริง” เข้ามาในไลน์ห้อง รวมสื่อมวลชนและห้องนักข่าวอาวุโส โดยนายมหรรษมนัส ได้กล่าวถึงสภาพปัญหาที่ทุกคนเป็นสื่อมวลชน จะต้องเน้นย้ำกับข้อมูลที่เป็นความจริง ทำให้สื่อมวลชนรุ่นใหญ่ นายบุญเลิศ ส่งข้อความเพิ่มเติมว่า ยังไม่กระจ่างในคำอธิบาย “หล่อหลอมความจริง” เพราะผู้ชนะเลิศไม่ได้พูดถึงคำว่า หล่อหลอมความจริงเลยแม้คำเดียว และคณะกรรมการสมาคมนักข่าวฯ ก็ไม่มีคำอธิบาย

  ต่อมา สมาคมนักข่าวฯ ได้ส่งข้อมูลว่าด้วย Fake News ข่าวปลอม ให้สมาชิกใน 2 ห้องไลน์ได้อ่าน โดยไม่ได้มีกล่าวถึงประเด็นที่ถูกท้วงติงในเรื่อง “หล่อหลอมความจริง” แต่ประการใด

  กระทั่งในเย็นวันเดียวกัน นายบุญเลิศได้ขอยุติการส่งข้อความโดยเขียนว่า ตะขิดตะขวงใจกับคำว่า “หล่อหลอมความจริง” และทิ้งท้ายว่า ไม่เคยได้ยินใครพูด คำว่า "หล่อหลอมความจริง" หรือ "หล่อหลอมความถูกต้อง"

  อนึ่ง วันที่ 3 พฤษภาคม เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก สมาคมนักข่าว จะใช้คำขวัญนี้ไปรณรงค์ต่อไปในระยะยาว ให้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปตระหนักถึงการใช้เสรีภาพอย่างมีคุณภาพ พร้อมกับออกบทความ เรื่อง “ 3 พ.ค. วันเสรีภาพสื่อ 2019 การทำข่าวเลือกตั้งทั่วโลก ท้าทายสุดในยุคข่าวปลอม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์