เสนอบังคับ จยย.วิ่งไม่เกิน 50 หลังสถิติตายปี 61 จยย.ตาย 98%

ข่าว

เสนอบังคับ จยย.วิ่งไม่เกิน 50 หลังสถิติตายปี 61 จยย.ตาย 98%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 09:25 น.

บันทึก

ให้สอนจราจรตั้งแต่อนุบาล

ในการประชุมสภา กทม. เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม. 2 นายพรเทพ ศิริวนารังสรรค์ สมาชิกสภา กทม. ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการจราจรทางถนนในกรุงเทพฯ ได้รายงานผลการศึกษาต่อที่ประชุมว่า

ในปี 2561 พื้นที่กรุงเทพฯมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางท้องถนน 621 ราย หรือเฉลี่ย 2 รายต่อวัน โดยผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เสียชีวิต คิดเป็นร้อยละ 98.71 คณะกรรมการฯมีการศึกษาแนวทางแก้ปัญหาและมีข้อเสนอ อาทิ พัฒนาระบบการเคลื่อนย้ายส่งต่อผู้บาดเจ็บ, ใช้กล้องซีซีทีวีที่คมชัด เพื่อบังคับใช้กฎหมายทางอิเล็กทรอนิกส์, ปรับปรุงถนนให้มีความปลอดภัย, จัดให้มีวิชาการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย บรรจุในหลักสูตรของสถานศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาล, สนับสนุนให้เกิดการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โดย กทม.ตั้งงบจัดซื้อรถจักรยานยนต์ใช้น้ำมันคืนจากประชาชน เป็นต้น

นอกจากนี้ ควรจำกัดความเร็วรถที่วิ่งในกรุงเทพฯ ออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้ ถนนในเขตเมือง รถบรรทุกที่มีขนาดตั้งแต่ 1,200 กก.ขึ้นไป วิ่งได้ไม่เกิน 60 กม./ชม. รถลากจูงวิ่งได้ 45 กม./ชม. รถจักรยานยนต์วิ่งได้ 50 กม./ชม. รถยนต์วิ่งได้ 80 กม./ชม. และให้ติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพิ่มในถนนทุกสาย เพื่อบังคับใช้กฎหมายการจำกัดความเร็ว ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบกับรายงานผลการศึกษาดังกล่าว โดยส่งให้ฝ่ายบริหาร กทม.พิจารณาดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที 6 ล้อเลี้ยวปาด จยย.-เหยียบซ้ำ หัวแบะคาหมวกกันน็อก
00:45

นาที 6 ล้อเลี้ยวปาด จยย.-เหยียบซ้ำ หัวแบะคาหมวกกันน็อก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์