ไลฟ์สไตล์
100 year

ดอกคำฝอยหยุดล้าน วว.ปั้นนาโนแฮร์โทนิก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เปิดเผยว่า เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางเวชสำอางอันดับ 3 ของเอเชีย ต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ และเป็นแหล่งผลิตสินค้าเวชสำอางส่งออก ปีนี้ วว.จึงมุ่งศึกษาวิจัยสมุนไพรไทย เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมเวชสำอาง ล่าสุดได้นำดอก
คำฝอย สมุนไพรในกลุ่มเครื่องดื่มมาสกัดสารสำคัญผลิตเวชสำอางนาโนแฮร์โทนิก Herberish โดยใช้วิทยาการด้านนาโนเทคโนโลยี

เนื่องจากในดอกคำฝอยมีสารคาร์ทามิน ซาฟโฟลมิน ซาฟฟลอร์เยลโล่ ไฮดรอกซีซาฟฟลอร์เยลโล่ ทิงค์ทอร์มีน ซาโปจีนิน และสารลูทีโอลิน มีคุณสมบัติบำรุงเส้นผม เสริมความแข็งแรงเซลล์รากผม บำรุงหนังศีรษะ ชะลอการหลุดร่วง เสริมสร้างการเจริญเติบโตเส้นผม

ข่าวแนะนำ

นายสิทธิพงศ์ สรเดช นักวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร เผยถึงวิธีการสกัดว่า ใช้ดอกคำฝอยจำนวน 100 กก. นำมาสกัดด้วยวิธีแช่หมัก นาน 30 วัน จะได้สารสำคัญ 2 กก. จากนั้นนำสารสำคัญที่ได้ศึกษาพบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสามารถยับยั้งเอนไซม์ (5α-reductase) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผมร่วง ศีรษะล้าน ใกล้เคียงกับการใช้ตัวยามาตรฐาน Dutasteride และ Finasteride ซึ่งเป็นตัวยาเคมีที่ใช้รักษาอาการผมร่วง ที่มีสาเหตุมาจากต่อมลูกหมากโต

“เพื่อให้สารสำคัญในดอกคำฝอยคงทนเก็บได้นาน จึงใช้วิทยาการด้านนาโนเทคโนโลยีมากักเก็บสารสำคัญในดอกคำฝอย ให้การซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังมีความคงตัวทางกายภาพขณะใช้งาน และเมื่อนำไปทดสอบในกลุ่มอาสาสมัครทั้งหญิง ชาย ระยะเวลา 12 สัปดาห์ พบว่า สารสกัดจากดอกคำฝอยช่วยเสริมสร้างเร่งการเจริญ (ความยาว) ของเส้นผม ลดการหลุดร่วง และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง”

ทั้งนี้ วว.คาดว่าในอนาคตหลังผลิตภัณฑ์เวชสำอางนาโนแฮร์โทนิก Herberish ได้ทำการเปิดตลาดทั้งในไทยและอาเซียน จะช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกดอกคำฝอยในพื้นที่ อ.พร้าว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และ อ.พาน จ.เชียงราย มีตลาดรับซื้อผลผลิตที่แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวชสำอางนาโนแฮร์โทนิกสมุนไพรไทยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยดอกคำฝอยชุติมา เอี่ยมโชติชวลิตสิทธิพงศ์ สรเดชเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:16 น.