กลุ่มผู้เสียหายจากเกม สวีทคอร์น เข้าร้องกองปราบเอาผิด สาวข้ามเพศ อดีตพรีเซ็นเตอร์ รพ.ดัง หลังร่วมลงทุนในเกมออนไลน์ แล้วถูกฉ้อโกงโดยมีเหยื่อหลงกลกว่า 300 คนมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท...


เมื่อวันที่ 1 พ.ค.62 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และทนายความ ได้พา น.ส.ศิวาพัชญ์ วรวัชร์กิตติ อายุ 44 ปี ชาว จ.ลำปาง เจ้าของบริษัทหัวแหลม กัมปะนี ประกอบกิจการเกี่ยวกับการออกแบบ จัดหน้า และองค์ประกอบ การจัดหนังสือ การจัดรูปแบบ น.ส.นินทร์รตา มุสิกทองสิริโชติ พร้อมผู้เสียหายรายอื่นๆ กว่า 30 คน เข้าพบ ร.ต.อ.นันทิพัฒน์ ผังดี รอง สว.กก.2บก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับ น.ส.วิน พรนิพัฒน์ อดีตพรีเซ็นเตอร์ รพ.เสริมความงามชื่อดัง หลังถูกฉ้อโกงเงิน จากการลงทุนทำธุรกิจเกมออนไลน์ (Sweet corn) หรือเกมปลูกข้าวโพด ผ่านทางเฟซบุ๊ก คาดมีผู้เสียหายทั่วประเทศกว่า 300 คน มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 50 ล้านบาท


น.ส.ศิวาพัชญ์ กล่าวว่า รู้จักกับ น.ส.วิน มาได้ประมาณ 2-3 ปี ที่ผ่านมา หลังพบเจอกันในงานสัมมนาเกี่ยวกับการแปลงเพศจากผู้หญิงให้เป็นผู้ชาย ของ รพ.เสริมความงามแห่งหนึ่ง เนื่องจาก น.ส.วิน ผ่านการแปลงเพศสภาพจากผู้หญิงเป็นผู้ชาย และในขณะนั้นเป็นพรีเซ็นเตอร์เกี่ยวกับการแปลงเพศให้กับ รพ.ดังกล่าว ก่อนจะมีการชักชวนให้เล่นเกมปลูกข้าวโพดออนไลน์ ที่ น.ส.วิน อ้างว่าเป็นคนสร้างเกมดังกล่าว เกมจะมีลักษณะคล้ายกับการจำลองเรื่องราวว่าตัวละครของเราในเกม คือ เกษตรกร ลงทุนปลูกข้าวโพด เพื่อนำผลผลิตไปขายให้กับร้านค้าในเกม เพื่อแลกกับการได้เงินค่าตอบแทนจริงๆ ให้กับผู้ที่เล่นเกม โดยผู้ที่เริ่มเล่นจะต้องมีการจ่ายเงินซื้อไอเท็มต่างๆ ในเกม อาทิ ที่ดินสำหรับปลูกข้าวโพด เมล็ดพันธุ์ข้าวโพด และปุ๋ย เพื่อเร่งเก็บผลผลิต ช่วงแรกที่เล่นตนเห็นว่าสนุกดีจึงได้เล่นต่อมาเรื่อยๆ

...

ผู้เสียหาย กล่าวต่อว่า จนกระทั่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา น.ส.วิน ได้มาชักชวนให้นำเงินมาร่วมลงทุนเป็นหุ้นส่วนเกมดังกล่าว ตนเห็นว่ากระแสของเกมน่าจะดี จึงตัดสินใจชักชวนคนในครอบครัวนำเงินมาร่วมลงทุนด้วยรวมเป็นเงินกว่า 5 แสนบาท ช่วง 1-2 เดือนแรก ยอมรับว่า น.ส.วิน มีการจ่ายเงินปันผลให้จริง ก่อนที่ต่อมาจะเริ่มบ่ายเบี่ยง แล้วขาดหายการติดต่อไปในที่สุด จึงได้ตรวจสอบจนกระทั่งทราบว่า น.ส.วิน ไม่ได้เป็นเจ้าของเกมดังกล่าวตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ด้านนายรัชพล กล่าวว่า คดีนี้มีผู้เสียหายทั่วประเทศ มากกว่า 300 คน และมีผู้เสียหาย 1 รายในจำนวนนี้ต้องเสียชีวิตจากภาวะเส้นเลือดในสมองแตก เพราะเกิดอาการเครียดจากการถูกหลอกสูญเงินหลายแสนบาท และยังมีอีก 1 รายที่ต้องสูญเสียบิดา หลังไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาลอาการป่วยของบิดา ได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากนำเงินไปร่วมลงทุนกับ น.ส.วิน นอกจากผู้ที่มาแจ้งความในวันนี้ ทราบว่าคนอื่นๆ ได้ทยอยไปแจ้งความตามโรงพักต่างๆ แล้ว

ส่วนพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ มีทั้งหลักฐานการโอนเงิน ข้อความสนทนาผ่านโซเชียลมีเดีย รวมถึงการโฆษณาชักชวนให้ร่วมลงทุน เล่นเกม ซึ่งปัจจุบันผู้ก่อเหตุได้ลบข้อมูลเหล่านี้ออกจากเฟซบุ๊กไปหมดแล้ว ส่วนข้อหาที่คาดว่าจะดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นมี 4 ข้อหา ได้แก่ ฉ้อโกงประชาชน, ความผิดตามพ.ร.ก.กู้ยืมเงินประชาชน ความผิดฐานฟอกเงิน และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้ในเบื้องต้น เพื่อพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมามอบให้ ก่อนประสานส่งต่อเรื่องไปยังกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ช่วยดำเนินการตามกฎหมายต่อไป