กรมการค้าต่างประเทศ ปลื้ม ปชช.แห่ร่วมประกวดนวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทย

ข่าว

กรมการค้าต่างประเทศ ปลื้ม ปชช.แห่ร่วมประกวดนวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 01:44 น.

กรมการค้าต่างประเทศ เผยประชาชนแห่ส่งผลงาน ร่วมประกวดนวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทย "Agri Plus Award 2019" ล้นหลาม พร้อมเตรียมประกาศผลผู้ชนะ-มอบรางวัล 16 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.62 นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) กรมการค้าต่างประเทศ ได้จัดการประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทย "Agri Plus Award 2019" ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สนใจส่งผลงานนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาและคิดค้นขึ้นจากสินค้าเกษตรของไทย เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา และสมุนไพร เป็นต้น ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด ซึ่งได้ทำการปิดรับสมัครไปแล้ว เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา

โดยเป็นที่น่ายินดีว่า มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด จำนวนถึง 226 ผลงาน แยกเป็น 1.ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสินค้าเกษตร ประเภทอาหาร ที่วางจำหน่ายแล้ว 60 ผลงาน 2.ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสินค้าเกษตร ประเภทอาหาร ที่มีต้นแบบและงานวิจัยรองรับ 48 ผลงาน 3.ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสินค้าเกษตร ประเภทไม่ใช่อาหาร ที่วางจำหน่ายแล้ว 72 ผลงาน และ 4.ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสินค้าเกษตร ประเภทไม่ใช่อาหาร มีต้นแบบและงานวิจัยรองรับ 46 ผลงาน

นายอดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการเพิ่มองค์ความรู้ด้านการดำเนินธุรกิจ และทักษะการนำเสนอผลงานให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ประกอบการ และนักวิจัยไทย ที่ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดฯ เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ณ ห้อง Auditorium & Exhibition Hall ชั้น 7 อาคาร KX Knowledge Exchange for Innovation and Entrepreneurship สถาบัน APi ได้จัดการบรรยายในหัวข้อ "Business Design Thinking" และ "Presentation Skills" โดยได้รับเกียรติจาก คุณกฤษณ์ ปัทมะโรจน์ ผู้เชี่ยวชาญ Innovation Thinking และคุณพชร ยงจิระนนท์ CEO-SpeakerPro มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับผู้สมัครฯ ซึ่งการบรรยายที่ผ่านมานับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้สมัครฯ ในการนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาต่อยอดแนวคิดเพื่อสร้างความโดดเด่นให้สินค้าของตนเอง รวมทั้งยังได้รับทราบเทคนิคและแนวทางการนำเสนอผลงานเพื่อนำไปพัฒนาตนเองต่อไป

"ต้องขอขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน ที่เห็นความสำคัญของการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรของไทย โดยการนำนวัตกรรมเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างความโดนเด่น และความพิเศษให้กับตัวสินค้า ซึ่งตอนนี้ได้ทำการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ จำนวน 40 ผลงาน เข้าไปประกวดในรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 ท่าน จากทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน มาร่วมกำหนดเกณฑ์และทำการคัดเลือก ทั้งนี้การประกาศผลผู้ชนะการประกวดและพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 16 พ.ค.62 ณ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์" นายอดุลย์ กล่าว

ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจรายละเอียดอื่นๆของโครงการ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ www.agriplusaward.com และ www.facebook.com/AgriPlusAward/

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด
  05:00

  แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์