กรรมการ IFEC ยื่นขอถอนฟ้องยุติคดีผู้ถือหุ้นครอบงำกิจการ

ข่าว

  กรรมการ IFEC ยื่นขอถอนฟ้องยุติคดีผู้ถือหุ้นครอบงำกิจการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 เม.ย. 2562 17:49 น.

  กรรมการ “ไอเฟค” ยื่นศาลขอถอนฟ้องยุติคดีผู้ถือหุ้นครอบงำกิจการ ก่อนศาลนัดสืบพยานเพียงวันเดียว

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญารัชดาฯ ว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 ศาลมีคำสั่งให้ถอนคดีดำหมายเลขที่ อ.1067/2561 ที่บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค (IFEC) ฟ้องร้องผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฯ ว่ากระทำความผิดต่อพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 โดยการครอบงำกิจการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามคำร้องขอจากกรรมการบริษัทฯ 2 คน ก่อนถึงวันนัดสืบพยานตามกำหนดนัดของศาล ในวันที่ 23 เมษายน 2562

  โดยมีรายงานข่าวจากอดีตผู้บริหาร IFEC ระบุว่า คดีครอบงำกิจการโดยมิชอบด้วยกฎหมายที่เพิ่งถูกถอนกรรมการบริษัทฯ ถอนออกจากการพิจารณาของศาล เป็นหนึ่งในต้นเหตุแห่งการล่มสลายทางการเงินของ IFEC จึงรู้สึกแปลกใจที่คณะกรรมการบริษัทฯควรจะปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินต่อไป เพื่อนำสืบพิสูจน์ความสุจริตและข้อเท็จจริง แต่คณะกรรมการบริษัทฯกลับมาใช้ดุลพินิจส่วนตัวถอนสิทธิของบริษัทฯและผู้ถือหุ้นในการได้รับทราบข้อเท็จจริง แสดงให้เห็นถึงความไม่ชอบมาพากล เมื่อประกอบกับข้อสงสัยในวิธีการเข้ามาเป็นกรรมการบริษัทฯว่าจะมาด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กรรมการ IFEC ชุดใหม่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะได้ตำแหน่งมาจากการเลือกตั้งและการประชุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนนำไปสู่การถูกฟ้องร้องถอดถอนตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 หลังจากครั้งแรก กรมพัฒนาธุรกิจการค้าไม่รับจดทะเบียนรายชื่อเป็นกรรมการชุดใหม่ โดยในปัจจุบันคดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล นอกจากนั้น กรรมการบริษัทฯทั้ง 2 คน ยังปฏิเสธการให้ข้อมูลความคืบหน้าในการบริหารงาน และปฏิเสธการพบปะพูดคุยกับเจ้าหนี้ของบริษัทฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   IFECไอเฟคผู้ถือหุ้นศาลอาญาถอนฟ้องข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์