ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเส้นทางชีวิต ผู้สมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 1 ระหว่าง พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร จากพรรคประชาธิปัตย์ และ สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ จากพรรคอนาคตใหม่ ใครเป็นใคร โปรไฟล์จ๊าบขนาดไหน ไปดู!
“เสธ.แก้ว” เจ้าถิ่น ฐานเสียงแน่น แบ็กดี
พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร หรือ แก้ว ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 นครปฐม จากพรรคประชาธิปัตย์ เต็งหนึ่งแบบนอนมาในสายตาคอการเมืองท้องถิ่น พ.ท.สินธพ ถือว่าได้รับพลังจากผู้เป็นพ่อคือ สุนทร แก้วพิจิตร นักการเมืองรุ่นใหญ่ ที่มีฐานเสียงหนาแน่นในเขตพื้นที่เทศบาลนครนครปฐม และเป็นฐานกำลังหลักของ ตระกูลแก้วพิจิตร
พ.ท.สินธพ จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมโยธา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, ปริญญาโท สาขา Engineering Management The George Washington University, ปริญญาเอก สาขา Computational Sciences and Informatics George Mason University
จากนั้น เป็นเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา สำนักเลขานุการกองทัพบก ต่อมาลาออก เพื่อสงสมัคร ส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา ในการเลือกตั้งทั่วไป ปี 2554 หลังจากนั้นย้ายไปสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 นครปฐม เขต 1
...
โดยสาเหตุที่ต้องย้ายจากพรรคชาติไทยพัฒนามาอยู่พรรคประชาธิปัตย์ พ.ท.สินธพ เคยให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า เพราะประชาธิปัตย์ถือเป็นพรรคใหญ่ที่จะเป็นรัฐบาลได้ เมื่อเข้าไปอยู่แล้ว สามารถผลักดันนโยบายต่างๆ ตามที่ได้รับปากกับประชาชนไว้ ว่าจะทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนดีกว่าเก่า การค้า ธุรกิจ จะต้องเจริญไปในทางที่ดี และจะต้องทำให้ได้ด้วย
สำหรับเทคนิคการหาเสียงของ พ.ท.สินธพ นั้น พ.ท.สินธพ ระบุว่า เขาใช้วิธีการเดินเคาะประตูบ้านทุกบ้าน เพราะรู้จักทุกซอยในนครปฐมอยู่แล้ว ประกอบกับคุณพ่อสุนทร แก้วพิจิตร ซึ่งครองตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครปฐมมาหลายสมัย และเป็นผู้ที่ประชาชนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง เป็นหัวเรือใหญ่ในการช่วยเหลือ และ พ.ท.สินธพ ได้ยึดนโยบายของผู้เป็นพ่อมาโดยตลอด ซึ่งใช้วิธีเคาะประตูบ้าน และต้องไม่ทิ้งชาวบ้าน
สาววิศวะฯ ใจถึง เด็กนอก เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
นางสาวสาวิกา ลิมปะสุวัณณะ หรือ ขวัญ วิศวกร วัย 31 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาอุตสาหการ มหาวิทยาลัยมหิดล จ.นครปฐม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท MSc In Engineering Business Management University of Warwick ประเทศอังกฤษ
เธอคือละอ่อนทางการเมือง แต่ดูโปรไฟล์ก็มิใช่จะไก่กา เพราะที่ผ่านมา เคยดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มนักธุรกิจใหม่ หอการค้า จ.นครปฐม และเป็นสมาชิกนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย จ.นครปฐม
เมื่อครั้งที่เธอประกาศกร้าวว่า จะลงสนามการเมือง เธอเคยกล่าวไว้ว่า “มีคนถามว่าเรานามสกุลอะไร เป็นเด็กบ้านไหน สายไหน จึงกล้ามาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม ก็ได้แต่บอกกลับไปว่า เราไม่ใช่เด็กบ้านไหน สายไหน เรามาด้วยตัวเราเอง มาด้วยความตั้งใจ อ้าวถ้าไม่ใช่เด็กบ้านนี้ แล้วจะไหวเหรอ ก็บอกไปแบบเดิมว่าไหวค่ะ ดูมันเหมือนหิ่งห้อยด้อยแสง ที่อาจหาญมาสู้เทียมจันทร์
“นครปฐม มันเป็นเรื่องของอิทธิพลจริงหรือ การเมืองนครปฐมเป็นแบบนี้จริงหรือ ที่ลงสมัครเพราะอยากมายืนตรงจุดนี้ให้เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และเป็นเด็กที่มีอายุน้อยที่ลงมาเล่นการเมืองระดับชาติอย่างจริงจัง ที่กล้าเข้ามามีส่วนร่วมในการเมือง ด้วยบุคลิกเราเป็นเด็กลุยๆ เด็กวิศวะ ซึ่งมองว่าตามศักยภาพเราก็พร้อมนะ หลายๆ อย่าง ทั้งประสบการณ์ ความสำเร็จจากที่ทำมา เรามองเห็นปัญหาต่างๆ” นางสาวสาวิกา กล่าว
...
อย่างไรก็ดี ขวัญ ปี 2551 คนนี้เคยร่วมงานกับบริษัท SPM Refinery Pte Lte. ประเทศสิงคโปร์
ปี 2552 ทำงานกับ บริษัท ซีเกต เทคโนโลยี ประเทศไทย เป็นวิศวกรคุณภาพ และ Seagate Brand Ambassador
ปี 2555 กรรมการผู้จัดการธุรกิจผลิตและติดตั้งผลิตภัณฑ์คอมโพสิท
ปี 2559 เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยเทคนิคขั้นสูง (จป.ท.6) โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
ปี 2561 ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการธุรกิจร้านอาหาร จ.นครปฐม
ปี 2562 บริษัท เดอะ ซิตี้คอนโด จำกัด กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจการลงทุนและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ผู้บริหารโครงการคอนโด บางแสน จ.ชลบุรี
ใครเก่ง ใครดี ใครมีฝีมือมากกว่า
ระยะเวลา บวกความมุ่งมั่นตั้งใจจะเป็นตัวตัดสิน...