"บิ๊กฉัตร" เร่ง สสส.คิดนวัตกรรมลดอุบัติเหตุ ลดเจ็บตายประชาชน

ข่าว

  "บิ๊กฉัตร" เร่ง สสส.คิดนวัตกรรมลดอุบัติเหตุ ลดเจ็บตายประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 เม.ย. 2562 21:56 น.

  "บิ๊กฉัตร" ลั่นเป็นทหาร 40 ปี ไม่เคยเจอสงครามไหนคนเจ็บ-ตาย เท่าสงกรานต์ ชี้เหตุขาดสำนึกถึงความปลอดภัย จนกลายเป็นภัยคุกคามชีวิตคนไทย เร่ง สสส.ดึงพื้นที่ทำงานสำเร็จขยายผล เน้นคิดนวัตกรรมลดอุบัติเหตุ

  เมื่อวันที่ 21 เม.ย.62 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวภายในการประชุมกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 4/2562 ว่า ที่ประชุมพิจารณาแผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจร ในระดับจังหวัด (สอจร.) ปี 2562-2564 โดยวางเป้าหมายในการสร้าง "จังหวัดถนนปลอดภัย" ให้เกิดขึ้นภายในปี 2564 อย่างน้อย 50% ของจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการ เน้นเสริมศักยภาพภาคีเครือข่าย สร้างความร่วมมือให้มีบทบาทเป็นเจ้าภาพในระดับพื้นที่ และทำให้เกิดการแข่งขันกันสร้างจังหวัดถนนปลอดภัยที่ผ่านมาตรฐาน รวมถึงผลักดันให้เป็นวาระระดับอำเภอและระดับจังหวัด เพื่อให้เกิดกระแสจังหวัดถนนปลอดภัย กระจายไปยังทั่วประเทศ เนื่องจากการวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงานที่ผ่านมา ความเข้มข้นด้านกฎหมายของหน่วยงานภาครัฐ ถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน โดยระยะแรกขอให้วางเป้าหมายเน้นดำเนินงานในจังหวัด ที่เป็นกลุ่มพื้นที่เสี่ยงสูงก่อน เพื่อให้เกิดบทเรียนความสำเร็จของพื้นที่และนำไปสู่การขยายผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

  "ตลอดชีวิตที่ผมรับราชการทหารมากว่า 40 ปี ยังไม่เคยเห็นการรบครั้งไหน ที่มีคนเสียชีวิตเท่ากับจำนวนคนเจ็บตาย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อุปสรรคสำคัญยิ่ง คือ คนไทยที่ขาดสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนน จนกลายเป็นภัยคุกคามของประเทศ พฤติกรรมเมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย วัยรุ่นตั้งวงดื่มเหล้าริมถนน แต่งตัวล่อแหลม ยังมีให้เห็นตลอด ซึ่งสะท้อนทัศนคติที่ไม่สนใจความปลอดภัยของตนเองและสังคม ซึ่งผมอยากฝาก สสส.ให้ช่วยคิดหากลไกและนวัตกรรม ที่จะเป็นตัวช่วยในการควบคุมความเร็ว หรือแก้ปัญหาจุดเสี่ยงสำคัญในพื้นที่ เช่น หากไม่สวมหมวกนิรภัยจะสตาร์ทรถไม่ติด หรือเกิดมาตรการองค์กร เช่น หากพนักงานไม่สวมหมวกนิรภัย หรือเมาแล้วขับถูกตัดเงินเดือน/โบนัส ทั้งนี้ต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงมหาดไทย มีการหารือกำหนดกรอบวิธีการ การวัดผล และให้นำมารายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการกองทนฯ ทุกครั้ง รวมทั้งขอให้กระทรวงแรงงานขยายผลแนวทางของสถานประกอบการที่ทำ ให้มีมาตรการในเรื่องความปลอดภัยทางถนน ให้ขยายผลไปยังสถานประกอบการอื่นๆให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากเป็นไปได้อยากให้ตั้งเป้าการทำงานในระยะสั้น ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านความปลอดภัยในทางใดทางหนึ่ง ตั้งแต่ช่วงเข้าพรรษานี้เป็นต้นไป" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉัตรชัย สาริกัลยะบิ๊กฉัตรอุบัติเหตุสสส.ลดอุบัติเหตุข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์