เส้นทางชีวิต พ่อจอห์น VS พ่อโจ สุดจัด ลูกแจ๋ว ยกนิ้วให้ เกรียงไกรไม่แพ้กัน

ข่าว

  เส้นทางชีวิต พ่อจอห์น VS พ่อโจ สุดจัด ลูกแจ๋ว ยกนิ้วให้ เกรียงไกรไม่แพ้กัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 เม.ย. 2562 20:21 น.

  เสียงระฆังตีเป๊ง ยกที่ 1 โจ จิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว ปล่อยหมัดชก รองศาสตราจารย์ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ คุณพ่อของ จอห์น วิญญู ดีเจ พิธีกรชื่อดัง ด้วยประโยคที่ว่า...

  “พ่อมันนี่เอง เคยทำประโยชน์เหี้_อะไรให้กับประเทศชาติบ้าง มึ_ตอบมาเลย พ่อกูเคยรับใช้ชาติ แบดมินตันไทยไประดับโลก ทำงานเสียภาษีจน Retired กูเองก็สร้างความบันเทิงทั้งดนตรี การแสดง และกีฬา ที่สำคัญรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ไม่ส่งเสริมคนเลว นายมึ_หนีไปกี่ตัวแล้วอ่ะ คดีรถดับเพลิงอ่ะ รวยแล้วยังเสือ_โกงอย่างนั้นคนดีเหรอ กูนี่แหละออกตัวทางการเมืองเปิดหน้าชกแบบตรงๆ ไม่ต้องกวนตีนแบบมึ_”
  อ่านข่าว : #โจนูโว ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 หลังเจ้าตัววิจารณ์เดือดพ่อ จอห์น วิญญู

  โพสต์ดังกล่าว ทำเอาชาวโซเชียลตบเข่าฉาด พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง จนแฮชแท็ก #โจนูโว ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1

  ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเรื่องราวของสองพ่อ รองศาสตราจารย์ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ และ เจริญ วรรธนะสิน เราคงไม่บอกว่าใครทำประโยชน์ให้ประเทศชาติมากกว่ากัน แต่ให้คุณ(ผู้อ่าน)ขบคิด ไตร่ตรอง และพิจารณาจากเรื่องราวชีวิตของผู้ใหญ่ทั้งสองท่านเอง...

  รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ พ่อจอห์น วิญญู

  เริ่มต้นจาก...รองศาสตราจารย์ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ (วัย 70 ปี) จบปริญญาตรี และปริญญาโท ที่ Illinois Stste University สหรัฐอเมริกา ในปี 2515, ปริญญาเอก สาขาพัฒนศึกษาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เมื่อปี 2529, ปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อปี 2543 และปริญญาโท ทางกฎหมาย จาก University of Alabama เมื่อปี 2544

  รศ.ดร.โกวิท เริ่มต้นทำงาน โดยการเป็นอาจารย์ประจำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สอนวิชารัฐศาสตร์และภูมิรัฐศาสตร์ และมีผลงานด้านการวิจัย พร้อมกับดำรงตำแหน่งอื่นๆ เช่น ผช.ผอ.สำนักงานโครงการพัฒนามหาวิทยาลัย ทบวงมหาวิทยาลัย เป็นประธานโครงการปริญญาโทรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นคนแรก

  นอกจากนี้ ยังเขียนบทความส่งให้กับหนังสือพิมพ์ต่างๆ เช่น ประชาธิปไตย ประชาชาติธุรกิจ และมติชนรายวัน เมื่อ พ.ศ.2536 จนถึงปัจจุบัน รวมๆ แล้วนับพันบทความ อีกทั้งยังเป็นนักเขียนประจำของ ต่วย’ตูน และยังใช้เวลาเขียนตำราหลักรัฐศาสตร์ และตำราภูมิศาสตร์ ฯลฯ

  กระทั่งต่อมา รศ.ดร.โกวิท ได้เป็นภาคีสมาชิกราชบัณฑิตยสถาน สาขารัฐศาสตร์ และได้รับคัดเลือกให้เป็นครอบครัวประชาธิปไตยอีกด้วย

  เมื่อพูดถึงครอบครัวประชาธิปไตย คงต้องย้อนไปถึงคำให้สัมภาษณ์ของ จอห์น วิญญู ที่เคยบอกเล่ากับสื่อไว้ว่า ตัวเขาเองนั้นสนใจการเมืองมาตั้งแต่เด็ก โดยเขามองว่า ความสนใจในจุดนี้น่าจะมาจากการเลี้ยงดูของครอบครัว ซึ่งมีคุณพ่อโกวิท เป็นผู้เลี้ยงดูให้อยู่ในกรอบแบบนักวิชาการ และเน้นระเบียบวินัยมาโดยตลอด

  “คุณพ่อจะให้ลูกทุกคนอ่านรัฐธรรมนูญและพระไตรปิฏกตั้งแต่สมัยเรียนประถม เพราะฉะนั้น บรรยากาศในครอบครัวของเราก็จะเต็มไปด้วยการถกเถียงประเด็นทางสังคม การเมือง และอื่นๆ โดยพื้นที่บนโต๊ะอาหารจะเป็นพื้นที่พูดคุยที่เปิดกว้างมากๆ เพราะลูกทั้ง 4 คนจะมีความคิดที่ไม่เหมือนกัน แต่พี่น้องทุกคนก็สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นได้อย่างเต็มที่”

  ขณะที่ จอห์น วิญญู เป็นลูกชายคนสุดท้อง มีความโดดเด่น และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในแวดวงบันเทิง อีกทั้ง ยังจัดว่าเป็นพิธีกรฝีปากกล้าที่ยืนหนึ่งในการวิพากษ์วิจารณ์สังคม รัฐบาล และการทุจริตคอร์รัปชัน โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลของผู้มีอำนาจ

  ส่วนลูกคนโต มีชื่อว่า จรรยา(โรซี่) เคยเป็นผู้สื่อข่าว และเป็นผู้ก่อตั้ง Spokedark TV และปัจจุบันเป็นคู่หูในการทำงานกับจอห์น วิญญู ส่วนลูกคนที่ 2-3 คือ วินัย และ วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ทั้งคู่ได้รับทุนเล่าเรียนหลวงไปศึกษาระดับปริญญาตรีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันเป็นนักวิชาการ

  อย่างไรก็ดี รศ.ดร.โกวิท เป็นพระสหายในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งที่ยังทรงพระอักษรหลักสูตรปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ศว.) ประสานมิตร โดย รศ.ดร.โกวิท ได้รับพระราชทานฉายาจากสมเด็จพระเทพรัตนฯ ว่า “นักเรียนพ่อลูกอ่อน” เพราะมีลูกน้อยวัย 5 ขวบ 4 ขวบ และ 1 ขวบ ตามลำดับ

  กระทั่ง ภรรยา ผศ.แจนนิส เอ็ม.วงศ์สุรวัฒน์ คลอดบุตรคนสุดท้อง คือ จอห์น วิญญู จึงได้รับพระราชทานฉายาใหม่ว่า “นักเรียนพ่อลูกดก”

  ศ.ดร.เจริญ วรรธนะสิน พ่อโจ นูโว

  ศ.ดร.เจริญ วรรธนะสิน (วัย 82 ปี) ได้รับขนานนามว่า เป็นผู้จุดประกายให้กับวงการลูกขนไก่ของเมืองไทย เพราะตำแหน่งแชมป์หลายต่อหลายการเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดี และถือว่าเป็นคนไทยคนแรกและคนเดียวที่เข้ารอบชิงชนะเลิศชายเดี่ยว “ออล-อิงค์แลนด์” ถึง 2 ครั้ง ในปี ค.ศ.2503 และ ค.ศ.2505

  นอกจากรายการสำคัญดังกล่าวแล้ว นักแบดมินตันไทยผู้นี้ยังได้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนชายเดี่ยว World invitation Championships ถึง 2 ครั้ง ซึ่งเทียบเท่ากับการแข่งขันแบดมินตัน World Cup ในปัจจุบัน อีกทั้งยังเคยครองเหรียญทองกีฬาเอเชียนเกมส์มาแล้วหลายครั้ง

  ขณะเดียวกัน ศ.ดร.เจริญ วรรธนะสิน ยังได้รับทุนพระราชทานส่วนพระองค์ไปศึกษาต่อ จนสำเร็จวิชาการบริหารจากวิทยาลัยการพาณิชย์ซิตี้ ออฟ ลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ และต่อมาสำเร็จวิชาการจัดการ จากสถาบันการจัดการแห่งประเทศอังกฤษ

  ทั้งนี้ ศ.ดร.เจริญ ยังเคยได้รับรางวัล “บุคคลดีเด่นของชาติ” สาขาเผยแพร่เกียรติภูมิของชาติ, เป็นอดีตรองประธานสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ ไอบีเอฟ, นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 5 สมัย และ ศ.ดร.เจริญ ยังเป็นนักเขียน และแปลหนังสือไว้มากมาย โดยมีผลงานเด่นๆ คือ หนังสือ "นอสตราดามุส”

  ส่วนชีวิตครอบครัว ศ.ดร.เจริญ มีลูกทั้งหมด 3 คน ซึ่งลูกทุกคนเติบโตเป็นบุคคลที่โด่งดังไม่แพ้คุณพ่อ โดยลูกสาวคนโต คือ “แจน” จิตติมา ดีไซเนอร์ชื่อดัง ต่อมาคือ “จิรายุส” หรือโจ นูโว และคนสุดท้อง คือ “เจตริน” หรือ เจ เจตริน นักร้อง นักแสดงชื่อดัง

  โดยในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ชื่อของ ศ.ดร.เจริญ เป็นที่พูดถึงอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์นักกีฬาและโค้ชทีมชาติไทย ภายในสมาคมแบดมินตัน รวม 16 คน ขอลาออกจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติ เนื่องจากไม่พอใจในการบริหารงานของสมาคม ที่มี ศ.ดร.เจริญ เป็นนายกสมาคมฯ

  ล่าสุด (19 เม.ย.) ชาวโซเชียลได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง กระทั่ง ศ.ดร.เจริญ ได้ออกมาทวีต ว่า “ผมเป็นนักกีฬาทีมชาติระดับโลกรับใช้ชาติ 11 ปี ได้รับทุนพระราชทานส่วนพระองค์ในหลวงไปศึกษาต่อที่อังกฤษ ประกอบพิธีสมรสพระราชทานให้ผม พอผมเป็นนายกสมาคมฯ ทรงโปรดเกล้าฯสนับสนุนวงการแบดฯ ไทย ผมไม่มีวันทำชั่วแบบที่คนชั่วเขาทำหรือกล่าวหาผมหรอก สุจริตชนทั่วโลกเขารู้ความจริงดีอยู่แล้วครับ”

  อย่างไรก็ดี ศ.ดร.เจริญ เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2540 หลังจากให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของเขาว่า “ชื่อเสียง คุณความดีที่ทุกคนสร้างสมมา ไม่มีใครแย่งจากเราไปได้ นอกจากเราจะทำลายมันเสียเอง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รวบพ่อแฟน มอมเหล้าลูกสะใภ้ก่อนข่มขืน
  02:26

  รวบพ่อแฟน มอมเหล้าลูกสะใภ้ก่อนข่มขืน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ่อ จอห์น วิญญูพ่อ โจ นูโวเจริญ วรรธนะสินโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 10:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์