ไขสงสัย "จริงหรือ" เมืองไทยร้อนจัด กระทบ "โบท็อกซ์บนหน้า" ละลาย

ข่าว

  ไขสงสัย "จริงหรือ" เมืองไทยร้อนจัด กระทบ "โบท็อกซ์บนหน้า" ละลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 เม.ย. 2562 19:27 น.

  นายแพทย์รุ่งกิตต์ ตัญจพัฒน์กุล ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง อเมทิสคลินิก ให้ข้อมูลการใช้โบท็อกซ์ที่ได้มาตรฐาน พร้อมแนะนำการดูแลรักษาหลังฉีดซึ่งไม่ยุ่งยาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ที่ว่ากันว่าใครฉีดเข้าไปอาจจะทำให้ละลายเร็วไม่คงทน รวมไปถึงการดำรงชีวิตอยู่ในอุณหภูมิที่มีความร้อนได้ระดับไหน ไม่ให้เกิดอันตรายกับผิวหน้า หรือสารโบท็อกซ์ เสื่อมสภาพเร็ว

  เมืองไทยร้อน เข้าซาวน่า ปิ้งหมูกระทะ มีผลยังไง "ละลายโบท็อกซ์"

  • โบท็อกซ์ (Botox) ที่ใช้เสริมความงาม เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อบางส่วนเพื่อหยุดการเจริญเติบโต โบท็อกซ์ที่ได้มาตรฐานต้องไม่มีสารปนเปื้อนอย่างอื่นหรือสารอันตราย ดังนั้นเราก็ควรซื้อจากแหล่งที่มีคุณภาพ และก็มีการการันตีตรวจสอบอย่างแน่ชัด ไม่ควรซื้อขายกันเองจากผู้ไม่มีความรู้ด้านนี้
  • อากาศร้อนๆ ในเมืองไทยไม่ได้ทำให้โบท็อกซ์ที่ฉีดหน้า ต้องละลาย หรือหมดฤทธิ์ลง โบท็อกซ์ จะสลายไปจริงๆ มันต้องอยู่ที่อุณหภูมิ 60 องศาขึ้นไป ซึ่งร่างกายคนเราไม่ต้องไปเผชิญความร้อนมากขนาดนั้น ส่วนที่บอกว่าการฉีดโบท็อกซ์ในหน้าร้อน จะได้ผลสั้นกว่าหน้าหนาวนั้น ผมคิดว่ามันเป็นความเชื่อของแต่ละคน โดยทางแพทย์คือไม่ใช่ 
  • การดูแลรักษาหลังฉีด ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย เพราะตำแหน่งในการฉีดโบท็อกซ์ค่อนข้างชัดเจน เพียงแค่อย่าไปนวดให้มันกระจายจนหมดฤทธิ์ รวมถึงหลีกเลี่ยงการเข้าไปซาวน่าในตู้อบร้อนๆ ส่วนที่วัยรุ่นสมัยนี้พูดกันว่า เพิ่งฉีดโบท็อกซ์มา ต้องห้ามกินหมูกระทะ เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะสามารถกินได้ปกติ ขอแค่อย่าเอาหน้าจุ่มเข้าไปในกระทะก็พอครับ
  นายแพทย์รุ่งกิตต์ ตัญจพัฒน์กุล ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง อเมทิสคลินิก
  นายแพทย์รุ่งกิตต์ ตัญจพัฒน์กุล ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง อเมทิสคลินิก
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวบ้านพบ รถชนซากหมูออกจากฟาร์ม หวั่นติดโรคตาย นำมาชำแหละขาย
   00:49

   ชาวบ้านพบ รถชนซากหมูออกจากฟาร์ม หวั่นติดโรคตาย นำมาชำแหละขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉีดโบท็อกซ์โบท็อกซ์อากาศร้อนโบท็อกซ์ละลายข่าวร้อน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 10:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์