ในพระบรมมหาราชวังริ้วขบวนอัญเชิญคนโท มท.รับสมัคร‘จิตอาสา’ ปณ.เปิดจอง‘เข็ม’แล้ว
ผู้ว่าฯ กทม.นำทีมผู้บริหารซักซ้อมเสมือนจริงพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ รมว.มหาดไทย เผย ทุกจังหวัดพร้อมจัดทำน้ำอภิเษก
ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขอเชิญชวนประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองเข้าร่วมพิธี พร้อมเปิดรับสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจผ่านทางเว็บไซต์ ด้าน ผบ.ทบ.สั่งการทุกหน่วยในสังกัดสนับสนุนเต็มกำลังความสามารถ ให้มีผลการปฏิบัติอย่างดีที่สุด กองทัพเรือ นำชมความคืบหน้าจัดทำพวงมาลัยคล้องเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ โดยมอบหมายให้โรงเรียนสตรีวัดระฆังดำเนินการ เตรียมส่งมอบวันที่ 17 เม.ย.นี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทยเปิดจองเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ และจองผ่านเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสิ้นเดือน เม.ย.
กรุงเทพมหานครซักซ้อมเสมือนจริงพิธีพลีกรรม ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทั้งนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 เม.ย. ที่พระบรมมหาราชวัง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย โดยก่อนที่พิธีการซักซ้อมจะเริ่มขึ้น คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงรายละเอียดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เส้นทางการเดิน วิธีการเดิน และขั้นตอนการปฏิบัติในริ้วขบวนอัญเชิญคนโทน้ำฯ
จากนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในหอศาสตราคม แล้วอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นรถยนต์บริเวณหน้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยออกไปยังริ้วขบวนฯ บริเวณถนนหน้าพระลาน ก่อนที่เคลื่อนริ้วขบวนฯ ประกอบด้วย วงดุริยางค์ ขบวนธงชาติและธงตราสัญลักษณ์พิธีบรมราชาภิเษก และขบวนผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เลี้ยวขวาเข้าถนนสนามไชย เลี้ยวซ้ายถนนกัลยาณไมตรี เลี้ยวขวาถนนอัษฎางค์ และเข้าสู่กระทรวงมหาดไทย อัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นวางบนแท่นที่จัดไว้ ณ ห้องดอกแก้ว ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรอการประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในวันที่ 18 เม.ย.62 เวลา 17.19-21.30 น. ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารต่อไป
...
ในส่วนของการเตรียมความพร้อมของจังหวัดต่างๆ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าว ว่า ทุกจังหวัดพร้อมแล้วที่จะจัดทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งการปรับปรุงภูมิทัศน์แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งการซักซ้อมประกอบพิธีเสมือนจริงทุกขั้นตอน ทั้งหมดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และถูกต้องตามโบราณราชประเพณี ขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศสวมเสื้อเหลืองเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.ร่วมส่งขบวนน้ำศักดิ์สิทธิ์ตามเส้นทางต่างๆ ซึ่งถือเป็นความภูมิใจอย่างสูงสุดในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า จากการที่ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 กำหนดรับสมัครจิตอาสาเพื่อมีส่วนร่วมในการจัดงานพระราชพิธีของแต่ละจังหวัดนั้น ขณะนี้สำนักงานทะเบียนกลาง กรมการปกครอง ได้จัดทำระบบการรับสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ พระราชพิธีบรมราชาภิเษกผ่านทางเว็บไซต์เพื่อรับสมัครจิตอาสาที่มีอยู่เดิม และจัดกลุ่มจิตอาสาเฉพาะกิจ เข้าร่วมปฏิบัติงาน โดยประชาชนทั่วไป หรือกลุ่มองค์กรที่มิได้เป็นจิตอาสาเดิม สามารถสมัครได้ด้วยตัวเอง ณ สำนักทะเบียนอำเภอ 878 แห่ง หรือสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขต 50 เขต ส่วนผู้ที่เป็นจิตอาสาเดิม สามารถสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ ผ่านเว็บไซต์ http:www.khonthai.com./Jitarsa และ http://www.bora.dopa.go.th/Jitarsa
ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก มี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานว่า พล.อ.อภิรัชต์แจ้งต่อที่ประชุมถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มอบหมายให้หน่วยทหารที่เกี่ยวข้องทุกจังหวัดสนับสนุน โดยให้มีผลการปฏิบัติที่ดีที่สุดเต็มความสามารถ โดยเฉพาะพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดต่างๆ ช่วงเดือน เม.ย.จนกระทั่งเข้าสู่พระราชพิธีและหลังพระราชพิธี กองทัพบกเกี่ยวข้องในเรื่องการจัดขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค และการถวายพระเกียรติ ที่จะซ้อมในวันที่ 17-21 และ 28 เม.ย.ก่อนจะปฏิบัติจริงในวันที่ 3 พ.ค.ต่อเนื่องด้วยงานพระราชพิธีบรมราชา– ภิเษกในวันที่ 4 และ 5 พ.ค.นี้
อีกด้านหนึ่ง เมื่อเวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนสตรีวัดระฆัง กองทัพเรือนำโดย น.อ.ไพฑูรย์ ปัญญสิน พร้อมด้วย นายประจักษ์ ประจิมทิศ ผอ.โรงเรียนสตรีวัดระฆัง นำสื่อมวลชนชมขั้นตอนการทำพวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งอื่นๆ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มอบหมายให้โรงเรียนสตรีวัดระฆังเป็นผู้ดำเนินการ นางปราณี เขียวฉลัว ครูชำนาญการพิเศษ ในฐานะผู้จัดทำ กล่าวว่า มาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ยาว 121 นิ้วเส้นรอบวง 18 นิ้ว เป็นพวงมาลัยสีขาวเหลืองทองคล้องลำคออันเรียวยาวของเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ให้มีความสง่างาม ประกอบด้วยตาข่ายคลุมแกนพวงมาลัย ใช้ดอกรักเทียมทำลายสี่ก้านสี่ดอก แกนในใช้ผ้าตาดสีเหลืองทอง ส่วนที่ 2 พวงกลาง ซึ่งเป็นเครื่องแขวนไทยรูปโครงดาว ที่มุมทั้งหกมุม มีพวงดอกไม้รูปทรงกลม พวงเล็กหกพวง และทัดหูเป็นดอกสีแดง และสีเหลือง ความสูง 28 นิ้ว อีกส่วน หนึ่งที่ทางโรงเรียนจัดทำคือ พวงมาลัยประดับบุษบก โดยวันที่ 17 เม.ย. เวลา 10.00 น. จะทำพิธีส่งมอบพวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ให้กับกองทัพเรือ ที่อู่กรมทหารเรือธนบุรี
สำหรับการจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดทำ กล่าวหลังประชุมว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักเกณฑ์และแนวทางการพิจารณากลั่นกรองการจัดทำ โดยข้อกำหนดที่หน่วยงานรัฐ เอกชน รวมทั้งองค์กรต่างๆ ชมรมหรือบริษัท ห้าง ร้าน ประสงค์ที่จะร่วมจัดทำหนังสือต้องแจ้ง 1. วัตถุประสงค์การจัดทำ 2. ลักษณะเนื้อหา 3.ลักษณะการพิมพ์ และ 4.การ เผยแพร่ ทั้งนี้ผู้ที่มีความประสงค์ร่วมจัดทำหนังสือที่ระลึก ต้องทำหนังสือแจ้งความประสงค์มายังฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุงานบรมราชาภิเษก สำนักจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร โทร.0-2281-1559 ต่อ 142-145 หรือที่เว็บไซต์กรมศิลปากร www.finearts.go.th หรือเว็บไซต์หอจดหมายเหตุแห่งชาติ www.nat.go.th โดยต้องส่งคำร้องขอจัดทำหนังสือภายในวันที่ 22 เม.ย.นี้
...
ส่วนการเปิดจองเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นายวิบูลย์ เสรีชัยพร ผอ.ฝ่ายบริหารลูกค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นตัวแทนรับจองเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์ดังกล่าว ได้ 2 ช่องทาง คือที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ และทางเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท (www.thailandpostmart.com) ในราคาเข็มละ 300 บาท ไม่จำกัดจำนวนการจอง ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ ส่วนขั้นตอนการรับเข็ม ผู้สั่งจองผ่านที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ สามารถมารับได้ด้วยตัวเอง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่สั่งจอง ส่วนผู้จองทางเว็บไซต์ ไปรษณีย์จะจัดส่งตามที่อยู่ที่ระบุไว้เท่านั้น โดยจะมารับได้วันไหน จะประกาศให้ทราบภายหลัง