"อุ๊" ร้อง ตร.สอบ "ปิยบุตร" อีกเด้ง ส่อผิด ม.116 เป็นภัยความมั่นคง

ข่าว

"อุ๊" ร้อง ตร.สอบ "ปิยบุตร" อีกเด้ง ส่อผิด ม.116 เป็นภัยความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 18:27 น.

บันทึก

"อุ๊ หฤทัย" นักร้องชื่อดัง ร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจ สน.ลุมพินี ให้ตรวจสอบเนื้อหาหนังสือที่ "ปิยบุตร" เขียน ส่อเข้าข่ายกระทบความมั่นคง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.62 ที่ สน.ลุมพินี น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีตนักร้องคนดัง ได้เดินทางมาร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ลุมพินี กรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เขียนหนังสือเรื่องราชมัล ลงทัณฑ์ บัลลังก์ ปฏิรูป และหนังสือเรื่องรัฐธรรมนูญ ประวัติการข้อความคิด อำนาจสถาปนาและการเปลี่ยนผ่าน โดยหนังสือทั้งสองเล่มเขียนโดย นายปิยบุตร ซึ่งมีเนื้อหาเข้าข่ายมาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคงหรือไม่

โดย น.ส.หฤทัย กล่าวว่า ตนได้ตั้งข้อสังเกตว่า การกระทำหรือพฤติกรรมของ นายปิยบุตร อาจจะเป็นการสั่นคลอนความมั่นคงหรือไม่ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐ ตนไม่ใช่ผู้เสียหาย รัฐเป็นผู้เสียหาย ดังนั้นรัฐจึงมีหน้าที่ในการตรวจสอบ ตนเพียงเป็นคนเข้ามาร้องทุกข์ให้ตรวจสอบ โดยในวันนี้เป็นเรื่องของหนังสือ ราชมัล ลงทัณฑ์ บัลลังก์ปฏิรูป ตนได้อ่านหนังสือเรื่องนี้ รู้สึกตกใจมาก ถึงแม้ว่าจะเขียนในเชิงวิชาการ แต่เราต้องยอมรับว่า ในเชิงวิชาการอาจส่งผลกระทบต่อระบอบการปกครองของไทยหรือไม่ เพราะการปกครองของไทย คือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังนั้นแนวความคิดที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นเรื่องสำคัญของชาติบ้านเมือง ในส่วนของใจความไหนที่ยอมไม่ได้นั้น ไม่สามารถออกอากาศได้ เพราะมีความผิด เป็นอันตรายต่อความมั่นคง

"เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีต่อชาติบ้านเมือง จากต่างประเทศมีอยู่จริง เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ แต่ทุกคนต้องรู้ ตื่นรู้ แต่อย่าตระหนกตกใจ นี่ไม่ใช่เรื่องของการเมือง ไม่ใช่การกลั่นแกล้งกัน ตนเองนั้นชื่นชมนโยบายของพรรคอนาคตใหม่มาก เป็นนโยบายที่ดี แนวทางเหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน แต่เรื่องของชาติบ้านเมืองสำคัญ ที่ตนออกมานั้น ตนอยากให้ถูกจับจ้อง แต่ไม่ใช่เรื่องการเมืองแน่นอน เรื่องนี้เป็นเรื่องภัยจากภายนอกและภายใน เรื่องพฤติการณ์ที่สั่นคลอนความมั่นคงเราต้องตรวจสอบ นี่คือการร้องทุกข์กล่าวโทษ ไม่ใช่การแจ้งความ อยากให้ นายปิยบุตร ออกมาชี้แจงตามหลักฐานความจริง" น.ส.หฤทัย กล่าว

น.ส.หฤทัย กล่าวต่อว่า ปกติไม่เคยติดตามเรื่องการเมืองเลย แต่ก่อนการเลือกตั้ง 2 วัน เห็นคลิปก็ตกใจมาก จะเป็นลม ภายหลังจากการเลือกตั้ง 1 วัน ก็เริ่มค้นคว้าข้อมูลดู จึงได้ทราบว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นภัยต่อความมั่นคงหรือไม่ นี่คือสิ่งที่ตั้งคำถามและอยากให้สังคมตั้งคำถาม อย่าปล่อยผ่านโดยไม่คิดอะไรเลย นี่คือเรื่องสิทธิและหน้าที่ของพลเมืองที่ดี สำหรับเหตุผลที่เพิ่งออกมาร้องทุกข์ภายหลังจากการเลือกตั้งนั้น เป็นเพราะเพิ่งศึกษาข้อมูล เมื่อมีข้อมูลแล้วจึงรีบมาร้องทุกข์ทันที

ด้าน พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ลุมพินี กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รับเรื่องและสอบปากคำ น.ส.หฤทัย แล้ว ส่วนประเด็นเนื้อหาในหนังสือทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะประสานผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการ มาลงความเห็นว่าหนังสือเล่มดังกล่าว มีเนื้อหาเข้าข่ายมาตรา 116 หรือไม่ หากพบว่ามีจะมีการเรียก นายปิยบุตร เข้ามาสอบปากคำ ทั้งนี้หากมีข้อมูลเพิ่มเติม จะเรียก น.ส.หฤทัย มาสอบปากคำและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์