ส.ป.ก.อนุมัติสร้างถนนในพื้นที่ คทช.4 แห่ง กว่า 32 สาย

ข่าว

  ส.ป.ก.อนุมัติสร้างถนนในพื้นที่ คทช.4 แห่ง กว่า 32 สาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2562 18:00 น.

  เพื่อประโยชน์! ส.ป.ก.อนุมัติโครงการก่อสร้างถนนสายซอยในแปลงเกษตรกรรมในพื้นที่ คทช. หลังยึดคืนพื้นที่โดนบุกรุกโดยผิดกฎหมาย เพื่อนำมาจัดที่ดินให้แก่เกษตรกรและผู้ยากไร้ พร้อมให้มีความพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยและการทำการเกษตร...

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.62 ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการ โครงการและการเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (อกก.คง.) ครั้งที่ 2/2562 ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ ซึ่งที่ประชุมได้อนุมัติค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการก่อสร้างถนนสายซอยในแปลงเกษตรกรรมในพื้นที่ คทช. จำนวน 5 โครงการ วงเงินรวม 10.1 ล้านบาท

  เลขาฯ ส.ป.ก. กล่าวว่า หลังจากที่ได้ยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ที่ถูกบุกรุกโดยผิดกฎหมายเพื่อนำมาจัดที่ดินให้แก่เกษตรกรและผู้ยากไร้ตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) แล้ว ส.ป.ก. ยังมีภารกิจในการพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในพื้นที่ให้มีความพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยและการทำการเกษตร โดยเฉพาะเส้นทางคมนาคมขนส่งในแปลงเกษตรเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกรในการขนย้ายผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาด ส.ป.ก. จึงเร่งโครงการก่อสร้างถนนสายซอยในแปลงเกษตรกรรมเพื่อให้แล้วเสร็จทันฤดูเก็บเกี่ยวถัดไปในพื้นที่ คทช. 4 แห่ง และพื้นที่โครงการจัดที่ดินทำกินให้แก่ผู้ไร้ที่ดินทำกิน 1 แห่ง รวมเส้นทางทั้งหมด 32 สาย ระยะทาง 16.8 กิโลเมตร วงเงิน 10.1 ล้านบาท

  ขณะที่ นางสาวจิราทิตย์ โรจน์อุ่นวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกองทุน อนุกรรมการและเลขานุการ อกก.คง. ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า โครงการที่ได้รับการอนุมัติงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ปีงบประมาณ 2562 เพื่อเร่งก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม จำนวน 5 โครงการในครั้งนี้ประกอบด้วย

  1. แปลงที่ดินที่ได้จากการยึดคืนพื้นที่ตามค าสั่ง คสช.ที่ 36/2559 ได้แก่
  1.1 โครงการก่อสร้างถนนสายหลักผิวจราจรหินคลุกในแปลงเกษตรกรรม แปลงที่ดินเลขที่ No.4843 ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 4 สาย ระยะทาง 4.982 กิโลเมตร 1.2 โครงการก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม แปลงที่ดินเลขที่ No.421 ตำบลคลองหินปูน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว จำนวน 7 สาย ระยะทาง 3.131 กิโลเมตร 1.3 โครงการก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม แปลงที่ดินเลขที่ No.3922 และ No.4341 ตำบลโนนหมากเค็ง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว จำนวน 7 สาย ระยะทาง 3.854 กิโลเมตร 1.4 โครงการก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม แปลงที่ดินเลขที่ No.15 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 10 สาย ระยะทาง 3.880 กิโลเมตร

  2. แปลงที่ดินภายใต้โครงการจัดที่ดินทำกินให้แก่ผู้ไร้ที่ดินทำกิน ได้แก่
  2.1 โครงการก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม ในพื้นที่ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จำนวน 3 สาย ระยะทาง 0.947 กิโลเมตร

  ทั้งนี้ ส.ป.ก.จะเร่งดำเนินการโครงการก่อสร้างถนนให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เกษตรกรที่ได้รับที่ดินทำกิน มีความสะดวกในการเข้าไปประกอบอาชีพเกษตรกรรมของเกษตรกร และสามารถเดินทางเข้าทำประโยชน์ในแปลงที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์สูงสุด และมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนตลอดไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
   04:06

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์