ส.ป.ก.เว้นเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกษตร 19 จว. ที่โดนพายุปาบึกซัด

ข่าว

ส.ป.ก.เว้นเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกษตร 19 จว. ที่โดนพายุปาบึกซัด

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 13:58 น.

ส.ป.ก.มีมติงดเว้นการเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกษตรกร ที่ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึกในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน 19 จังหวัด จำนวน 3,146 ราย พร้อมได้เร่งให้ช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อน...


ที่ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการโครงการและการเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (อกก.คง.) ครั้งที่ 2/2562 มีมติอนุมัติให้งดเว้นการเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกษตรกรที่ประสบภัยธรรมชาติพายุโซนร้อนปาบึก 3 จังหวัด รวมเกษตรกร 89 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 41,636.35 บาท

ดร.วิณะโรจน์ เผยว่า การพิจารณางดเว้นการเก็บดอกเบี้ยเงินกู้กับเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติธรรมชาติ (พายุโซนร้อนปาบึก) นี้ เป็นเรื่องสืบเนื่องจากการประชุม อกก.คง. ครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบมาตรการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน 19 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ตราด จันทบุรี และระยอง จำนวน 2 มาตรการ 8 แนวทาง โดยหนึ่งในนั้นคือแนวทางการลดหรืองดเว้นการชำระดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับเกษตรกรที่มีหนี้ครบชำระในปี 2562 จำนวน 3,146 ราย

ขณะที่ น.ส.จิราทิตย์ โรจน์อุ่นวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกองทุน อนุกรรมการและเลขานุการ อกก.คง. ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ อกก.คง. ได้เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินดังกล่าวแล้ว สำนักบริหารกองทุนจึงได้เร่งประสานสำนักงานการปฏิรูปที่ดินทั้ง 19 จังหวัด เพื่อสำรวจความเสียหายและความต้องการการช่วยเหลือเยียวยาจาก ส.ป.ก. โดยพบว่ามีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกยื่นคำร้องขอลดดอกเบี้ยเงินกู้กับ ส.ป.ก. จำนวน 89 ราย จาก 3 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 41,636.35 บาท

ทั้งนี้ พายุโซนร้อนปาบึกได้สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่และการประกอบอาชีพของเกษตรกรในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินอย่างมาก ซึ่ง ส.ป.ก. ได้เร่งให้ช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพและใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด และสำหรับมาตรการและแนวทางช่วยเหลืออื่น ๆ ของ ส.ป.ก. พี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดทั้ง 19 จังหวัด หรือที่สายด่วน ส.ป.ก. โทร. 1764.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวแฟนเก่าพาพวกรุมกระทืบลูกชายส.ส.นนทบุรี
  03:48

  สาวแฟนเก่าพาพวกรุมกระทืบลูกชายส.ส.นนทบุรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์