รื้อตึกจนถล่มซ้ำซาก-จี้ กทม.กวดขัน

ข่าว

รื้อตึกจนถล่มซ้ำซาก-จี้ กทม.กวดขัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 09:30 น.

ดินแดงแจ้งความการเคหะฯ-สภา กทม.ประเดิมห้องประชุมใหม่

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 มีการประชุมสภา กทม.สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่สภา กทม.และผู้บริหาร กทม.ใช้ห้องประชุมสภา กทม.แห่งใหม่ในการประชุม ที่ห้องประชุมสภา กทม. อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง โดยมี ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภา กทม. เป็นประธานการประชุม

นายภาส ภาสสัทธา สมาชิก กทม. ได้ยื่นญัตติด้วยวาจา ขอให้ กทม.กำหนดมาตรการควบคุม ตรวจสอบการรื้อถอนอาคาร และจำนวนอาคารที่รื้อถอนทั้งของเอกชนและหน่วยงานราชการในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เนื่องจากเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เม.ย.2562 เกิดเหตุอาคารเคหะชุมชนดินแดง แฟลต 18-20 ถนนดินแดง แขวงดินแดง เขตดินแดง ทรุดตัวระหว่างการรื้อถอนอาคาร และเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2562 เกิดเหตุอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น บริเวณปากซอย 51/1-51/2 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ถล่มลงระหว่างการรื้อถอนอาคาร ดังนั้น กทม.จึงต้องกำหนดมาตรการตรวจสอบจำนวนอาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและรื้อถอนอย่างจริงจัง ในพื้นที่ 50 เขต รวมถึงกำหนดมาตรการป้องกัน ว่าจะทำอย่างไรบ้าง เพื่อกำกับดูแลตลอดเวลา

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงว่า กรณีอาคารเคหะชุมชนดินแดง ของการเคหะแห่งชาติ ที่เกิดเหตุถล่มนั้น พบว่าผู้รับเหมาไม่ปฏิบัติตามมาตรการการรื้อถอนอาคาร เขตดินแดงจึงแจ้งเตือนเมื่อเดือน พ.ย.61 และเมื่อวันที่ 14 ก.พ.62 เขตมีคำสั่งให้หยุดการรื้อถอน แต่ผู้รับเหมายังมีการฝ่าฝืน จนเกิดเหตุดังกล่าว จึงให้เขตดินแดงแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ว่าการการเคหะฯ เพื่อรับผิดชอบกับเหตุที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ที่ประชุมสภา กทม.มีมติเห็นชอบกับญัตติดังกล่าว จำนวน 20 เสียง ฝ่ายเลขานุการสภากรุงเทพมหานคร จะรวบรวมรายละเอียดเสนอฝ่ายบริหารพิจารณาดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง
04:24

ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์