ไลฟ์สไตล์
100 year

อุ๊ มาแล้ว ขุดคลิปปี56 ยื่นกองปราบ เอาผิด "ปิยบุตร" หมิ่นสถาบันฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 17:37 น.
SHARE

“อุ๊ หฤทัย” นักร้องชื่อดัง เข้าร้องทุกข์ที่กองปราบปราม นำคลิปงานเสวนา ปี 56 ให้ตรวจสอบเอาผิดคำพูด “อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล” ขณะยังเป็น อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ หมิ่นสถาบันฯ

เวลา 15.30 น. วันที่ 3 เม.ย. กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นางสาวหฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ "อุ๊" นักร้องชื่อดัง ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกองปราบ เพื่อขอให้ตรวจสอบคลิปคำพูดของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในงานเสวนาเรื่อง “การเมืองความยุติธรรมและกษัตริย์” เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 2556 ซึ่งจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่าขัดต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่ โดยนำหลักฐานคลิปวิดีโอความยาว 51 นาที พร้อมสำเนาบทถอดคำพูดอย่างละเอียด

ข่าวแนะนำ

น.ส.หฤทัย กล่าวภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง ว่า ตนเพิ่งจะทราบเนื้อหาที่นายปิยบุตรกล่าวพาดพิงในเรื่องของรัฐสภาปัดตกร่าง พ.ร.บ.แก้ไข มาตรา 112 และพาดพิงสถาบันหลักของชาติในงานเสวนาดังกล่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนศึกษาข้อกฎหมายและเข้าแจ้งความในวันนี้ ซึ่งคดีนี้ แม้ตนไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง แต่ในฐานะพลเมืองไทยที่ดี จึงได้มาร้องทุกข์เพราะกรณีนี้เป็นความเสียหายต่อรัฐ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐมาตรวจสอบว่า เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงหรือไม่ ซึ่งเนื้อหาที่นายปิยบุตรกล่าวถึงนั้นอาจทำให้ผู้คนทั้งชาวไทยและทั่วโลก เกิดความเข้าใจผิดกับสถาบันหลักของชาติหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า คลิปและบทความที่นำมาประกอบการแจ้งความนั้น ไม่ได้มีการตัดต่อแต่อย่างใด อีกทั้งเรื่องนี้ยังไม่เกี่ยวกับเรื่องทางการเมือง เพราะงานเสวนาที่ปรากฏนั้น นายปิยบุตร ยังอยู่ระหว่างดำรงตำแหน่งอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตนมองว่าการแจ้งความในวันนี้ยังจะเป็นประโยชน์กับตัวนายปิยบุตรเองด้วย เพื่อเปิดช่องชี้แจงกับผู้ที่สงสัยต่อไป

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานไว้ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ๊ หฤทัยอุ๊ ปิยบุตรอู๊ ร้องกองปราบอุ๊ หฤทัย แวนโก๊ะเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:31 น.