อุ๊ มาแล้ว ขุดคลิปปี56 ยื่นกองปราบ เอาผิด "ปิยบุตร" หมิ่นสถาบันฯ (คลิป)

ข่าว

อุ๊ มาแล้ว ขุดคลิปปี56 ยื่นกองปราบ เอาผิด "ปิยบุตร" หมิ่นสถาบันฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 17:37 น.

บันทึก

“อุ๊ หฤทัย” นักร้องชื่อดัง เข้าร้องทุกข์ที่กองปราบปราม นำคลิปงานเสวนา ปี 56 ให้ตรวจสอบเอาผิดคำพูด “อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล” ขณะยังเป็น อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ หมิ่นสถาบันฯ

เวลา 15.30 น. วันที่ 3 เม.ย. กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นางสาวหฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ "อุ๊" นักร้องชื่อดัง ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกองปราบ เพื่อขอให้ตรวจสอบคลิปคำพูดของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในงานเสวนาเรื่อง “การเมืองความยุติธรรมและกษัตริย์” เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 2556 ซึ่งจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่าขัดต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่ โดยนำหลักฐานคลิปวิดีโอความยาว 51 นาที พร้อมสำเนาบทถอดคำพูดอย่างละเอียด

น.ส.หฤทัย กล่าวภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง ว่า ตนเพิ่งจะทราบเนื้อหาที่นายปิยบุตรกล่าวพาดพิงในเรื่องของรัฐสภาปัดตกร่าง พ.ร.บ.แก้ไข มาตรา 112 และพาดพิงสถาบันหลักของชาติในงานเสวนาดังกล่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนศึกษาข้อกฎหมายและเข้าแจ้งความในวันนี้ ซึ่งคดีนี้ แม้ตนไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง แต่ในฐานะพลเมืองไทยที่ดี จึงได้มาร้องทุกข์เพราะกรณีนี้เป็นความเสียหายต่อรัฐ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐมาตรวจสอบว่า เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงหรือไม่ ซึ่งเนื้อหาที่นายปิยบุตรกล่าวถึงนั้นอาจทำให้ผู้คนทั้งชาวไทยและทั่วโลก เกิดความเข้าใจผิดกับสถาบันหลักของชาติหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า คลิปและบทความที่นำมาประกอบการแจ้งความนั้น ไม่ได้มีการตัดต่อแต่อย่างใด อีกทั้งเรื่องนี้ยังไม่เกี่ยวกับเรื่องทางการเมือง เพราะงานเสวนาที่ปรากฏนั้น นายปิยบุตร ยังอยู่ระหว่างดำรงตำแหน่งอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตนมองว่าการแจ้งความในวันนี้ยังจะเป็นประโยชน์กับตัวนายปิยบุตรเองด้วย เพื่อเปิดช่องชี้แจงกับผู้ที่สงสัยต่อไป

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานไว้ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 15:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์