ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าการเคหะ แจงแฟลตดินแดงถล่ม เหตุผู้รับเหมาคำนวณพลาด

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2562 16:21 น.
  SHARE

  ผู้ว่าการเคหะ แจงแฟลตดินแดงถล่มระหว่างรื้อถอน เหตุทางเทคนิคผู้รับเหมาคำนวณพลาด พร้อมชดใช้ผู้เสียหายทั้งหมด กำชับผู้รับเหมาให้รอบคอบ ไม่ให้เกิดปัญหาอีก ...

  วันที่ 3 เม.ย. นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีแฟลตดินแดง 18-22 ถล่มระหว่างการรื้อถอนเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ตนได้ลงพื้นที่ช่วงเย็นในวันดังกล่าว เพื่อประเมินสถานการณ์และความเสียหายที่เกิดขึ้น

  สิ่งแรกที่เร่งดำเนินการคือ ประสานการไฟฟ้านครหลวง เนื่องจากเสาไฟฟ้าล้ม 2 ต้นทำให้ไฟฟ้าดับ ทางการไฟฟ้าได้แก้ไขเสร็จในช่วง 01.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย. รวมทั้งได้นัดหมายผู้รับเหมาประชุมด่วนเพื่อสรุปปัญหาถึงสาเหตุ เบื้องต้นทราบว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของผู้รับเหมา อันเนื่องจากการคำนวณอาคารที่จะทรุดตัวลงผิดพลาดไปเล็กน้อย ทำให้ตัวอาคารไปเกี่ยวสายไฟ นอกจากนี้ยังรวมถึงสภาพอาคารมีความชำรุดทรุดโทรมและพื้นที่โครงการมีความแออัด สายไฟฟ้าห่างจากรั้วที่กั้นรื้อประมาณ 50 เซนติเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ตนได้กำชับให้ผู้รับเหมาดูให้ละเอียดรอบคอบมากกว่านี้ อย่าให้เกิดข้อผิดพลาดอีก

  นอกจากนี้ ยังให้ประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องและผู้เสียหาย เพื่อจะชดใช้ค่าเสียหาย เบื้องต้นพบเพียงรถแท็กซี่ที่เสียหาย 5 คัน ซึ่งผู้รับเหมายินยอมชดใช้ทั้งหมด ขณะที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

  อย่างไรก็ตาม กคช.ได้ประสานงานกับสำนักงานเขตดินแดง ซึ่งให้ความร่วมมืออย่างดี มีการพูดคุยและจะเข้าพื้นที่ไปทำความสะอาด และจะทำการกั้นบริเวณส่วนนี้ไม่ให้ประชาชนสัญจร เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ขณะที่สำนักการโยธาจะเข้าพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อสรุปสาเหตุและจะพิจารณาว่าจะให้ทำการรื้อถอนต่อไปได้เมื่อใด ช่วงนี้คงต้องชะลอการรื้อถอนไปก่อน

  ขณะเดียวกัน กคช. จะส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับประชาชนบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ เพื่อให้ความมั่นใจและความปลอดภัยว่าจะไม่เกิดผลกระทบต่ออาคารที่ประชาชนยังอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นกระบวนการรื้อถอน ไม่กระทบโครงสร้าง

  ผู้สื่อข่าวถามกรณีก่อนหน้านี้ สำนักงานเขตดินแดงสั่งชะลอการรื้อถอน แต่ทำไมยังมีการดำเนินการรื้อถอน นายธัชพล กล่าวว่า ทางเขตดินแดงได้สั่งชะลอตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา จากสาเหตุฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งได้มีการระงับการรื้อถอนไปแล้ว ขณะเดียวกันทาง กคช.ได้เร่งแก้ไขด้วยการฉีดพ่นน้ำบริเวณที่มีการรื้อถอน พร้อมก่อรั้วสูงขึ้นเป็น 6 เมตร และวันที่ 15 มี.ค. ได้ประสานไปยังเขตเพื่อขอดำเนินการรื้อถอนต่อ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นความเข้าใจผิดของผู้รับเหมาที่คิดว่าสามารถดำเนินการได้ จึงได้ดำเนินการเพียงแค่วันเดียวก็เกิดเหตุ

  เมื่อถามว่าสำนักงานเขตดินแดง ได้แจ้งความร้องทุกข์กับ กคช.กับผู้รับเหมา นายธัชพล กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ แต่ถือว่าขณะนี้ทุกฝ่ายได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิด ตามสัญญาการรื้อถอนเดิมต้องเสร็จเดือนปลายเดือน ก.พ. แต่มีการขยายระยะเวลา เนื่องจากมีการระงับการรื้อถอนจากทางเขต เหตุการณ์ถล่มที่เกิดขึ้นก็คงจะกระทบทำให้รื้อถอนยืดออกไป ซึ่งยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อไหร่ และคงมีผลกระทบต่อแผนการก่อสร้างอาคารใหม่ล่าช้า

  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้รับทราบและกำชับให้มีการประสานงานกับทุกหน่วยงานอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แฟลตดินแดงอาคารถล่มตึกถล่มตึกกำลังรื้อถอนการเคหะผู้รับเหมาข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้