ผู้ว่าการเคหะ แจงแฟลตดินแดงถล่ม เหตุผู้รับเหมาคำนวณพลาด

ข่าว

ผู้ว่าการเคหะ แจงแฟลตดินแดงถล่ม เหตุผู้รับเหมาคำนวณพลาด

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 16:21 น.

บันทึก

ผู้ว่าการเคหะ แจงแฟลตดินแดงถล่มระหว่างรื้อถอน เหตุทางเทคนิคผู้รับเหมาคำนวณพลาด พร้อมชดใช้ผู้เสียหายทั้งหมด กำชับผู้รับเหมาให้รอบคอบ ไม่ให้เกิดปัญหาอีก ...

วันที่ 3 เม.ย. นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีแฟลตดินแดง 18-22 ถล่มระหว่างการรื้อถอนเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ตนได้ลงพื้นที่ช่วงเย็นในวันดังกล่าว เพื่อประเมินสถานการณ์และความเสียหายที่เกิดขึ้น

สิ่งแรกที่เร่งดำเนินการคือ ประสานการไฟฟ้านครหลวง เนื่องจากเสาไฟฟ้าล้ม 2 ต้นทำให้ไฟฟ้าดับ ทางการไฟฟ้าได้แก้ไขเสร็จในช่วง 01.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย. รวมทั้งได้นัดหมายผู้รับเหมาประชุมด่วนเพื่อสรุปปัญหาถึงสาเหตุ เบื้องต้นทราบว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของผู้รับเหมา อันเนื่องจากการคำนวณอาคารที่จะทรุดตัวลงผิดพลาดไปเล็กน้อย ทำให้ตัวอาคารไปเกี่ยวสายไฟ นอกจากนี้ยังรวมถึงสภาพอาคารมีความชำรุดทรุดโทรมและพื้นที่โครงการมีความแออัด สายไฟฟ้าห่างจากรั้วที่กั้นรื้อประมาณ 50 เซนติเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ตนได้กำชับให้ผู้รับเหมาดูให้ละเอียดรอบคอบมากกว่านี้ อย่าให้เกิดข้อผิดพลาดอีก

นอกจากนี้ ยังให้ประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องและผู้เสียหาย เพื่อจะชดใช้ค่าเสียหาย เบื้องต้นพบเพียงรถแท็กซี่ที่เสียหาย 5 คัน ซึ่งผู้รับเหมายินยอมชดใช้ทั้งหมด ขณะที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม กคช.ได้ประสานงานกับสำนักงานเขตดินแดง ซึ่งให้ความร่วมมืออย่างดี มีการพูดคุยและจะเข้าพื้นที่ไปทำความสะอาด และจะทำการกั้นบริเวณส่วนนี้ไม่ให้ประชาชนสัญจร เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ขณะที่สำนักการโยธาจะเข้าพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อสรุปสาเหตุและจะพิจารณาว่าจะให้ทำการรื้อถอนต่อไปได้เมื่อใด ช่วงนี้คงต้องชะลอการรื้อถอนไปก่อน

ขณะเดียวกัน กคช. จะส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับประชาชนบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ เพื่อให้ความมั่นใจและความปลอดภัยว่าจะไม่เกิดผลกระทบต่ออาคารที่ประชาชนยังอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นกระบวนการรื้อถอน ไม่กระทบโครงสร้าง

ผู้สื่อข่าวถามกรณีก่อนหน้านี้ สำนักงานเขตดินแดงสั่งชะลอการรื้อถอน แต่ทำไมยังมีการดำเนินการรื้อถอน นายธัชพล กล่าวว่า ทางเขตดินแดงได้สั่งชะลอตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา จากสาเหตุฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งได้มีการระงับการรื้อถอนไปแล้ว ขณะเดียวกันทาง กคช.ได้เร่งแก้ไขด้วยการฉีดพ่นน้ำบริเวณที่มีการรื้อถอน พร้อมก่อรั้วสูงขึ้นเป็น 6 เมตร และวันที่ 15 มี.ค. ได้ประสานไปยังเขตเพื่อขอดำเนินการรื้อถอนต่อ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นความเข้าใจผิดของผู้รับเหมาที่คิดว่าสามารถดำเนินการได้ จึงได้ดำเนินการเพียงแค่วันเดียวก็เกิดเหตุ

เมื่อถามว่าสำนักงานเขตดินแดง ได้แจ้งความร้องทุกข์กับ กคช.กับผู้รับเหมา นายธัชพล กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ แต่ถือว่าขณะนี้ทุกฝ่ายได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิด ตามสัญญาการรื้อถอนเดิมต้องเสร็จเดือนปลายเดือน ก.พ. แต่มีการขยายระยะเวลา เนื่องจากมีการระงับการรื้อถอนจากทางเขต เหตุการณ์ถล่มที่เกิดขึ้นก็คงจะกระทบทำให้รื้อถอนยืดออกไป ซึ่งยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อไหร่ และคงมีผลกระทบต่อแผนการก่อสร้างอาคารใหม่ล่าช้า

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้รับทราบและกำชับให้มีการประสานงานกับทุกหน่วยงานอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์